Richard Mille hợp tác với nghệ sỹ Graffiti gốc Việt cho ra đời mẫu đồng hồ 20,5 tỷ đồng

23/06/2016

Lần đầu tiên trong lịch sử, thương hiệu đồng hồ nổi tiếng trên thế giới Richard Mille đã hợp tác với nghệ sĩ Graffiti gốc Việt, cho ra đời mẫu đồng hồ trị giá 20,5 tỷ đồng. Mẫu đồng hồ RM 68-01 Tourbillon Cyril Kongo hứa hẹn sẽ làm chấn động ngành chế tác đồng hồ, một “ tuyệt tác nghệ thuật trên cổ tay “ thực thụ.

RM 68-01 là câu trả lời cho mong muốn cháy bỏng của Richard Mille: đó là khát khao kết hợp nghệ thuật đương đại vào bên trong một chiếc đồng hồ. Quả thực vậy, bộ máy Tourbillon này không chỉ đơn thuần là một cỗ máy thời gian, mà đó còn là một tấm vải được thêu dệt nên bởi niềm cảm hứng và sự sáng tạo vô hạn của nghệ sĩ đường phố Cyril Kongo. Một tác phẩm nghệ thuật tạo nên bởi những chiếc cầu nối và khung đỡ là điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử ngành chế tác đồng hồ, Richard Mille và Kongo đã thành công trong việc chuyển thể nghệ thuật của những bức họa đường phố sang thế giới của vi cơ học và độ chính xác cao, là một bước nhảy táo bạo từ bức tường thô ráp tới những chiếc cầu nối, khung đỡ và mặt đá sapphire quen thuộc trong ngành công nghiệp chế tác đồng hồ.

 

 

Nghệ thuật đương đại được kết hợp khéo léo bên trong RM 68-01 Cyril Kongo, một bước nhảy táo bạo trong ngành công nghiệp chế tác đồng hồ

“Tôi xuất thân từ bộ môn nghệ thuật vẽ graffiti. Tất cả các tác phẩm của tôi đều có nguồn gốc từ graffiti. Trường học dạy tôi vẽ, những thứ còn lại tôi học được ngoài trường đời. Tôi học được cách cảm nhận mọi thứ đang diễn ra xung quanh đồng thời luôn tìm kiếm những ý tưởng mới ở những không gian xa lạ khác. Graffiti đối với tôi như một thứ ngôn ngữ, nó cũng có riêng các quy luật của nó vậy. Graffiti là một cách thể hiện ý tưởng qua những con chữ, những biểu tượng trên các bề mặt khác nhau, bất kể đó là một tấm vải thô hay là một bức tường. Tôi không phải là một họa sĩ bị bó buộc bởi một không gian, hay một bề mặt cụ thể đã được định sẵn.” Kongo nói.

 

 

Chân dung nghệ sỹ Phan Cyril Kongo 

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+

Quá trình hoàn thiện kĩ thuật sơn của Kongo kéo dài hơn 1 năm. Một loại sơn airbrush đã được nghiên cứu và phát triển để người nghệ sĩ có thể phun từng giọt một cách tỉ mỉ nhất có thể. Để đảm bảo tính thăng bằng tuyệt đối của bộ máy, trọng lượng của nước sơn phải được tính toán kĩ càng trước khi chính thức thực hiện. Thử thách quan trọng này đòi hỏi toàn bộ đội kĩ thuật của Richard Mille phải phối hợp với nhau, và cuối cùng, một palette gồm các màu sắc rực rỡ với chất sơn vĩnh viễn có khả năng dính chặt vào các bộ phận làm bằng titanium đã ra đời.

 

 

Phan Cyril Kongo - ông hoàng của những màu sắc

“Đầu tiên chúng tôi nghiên cứu và phát triển các dụng cụ đặc biệt, và sau đó phải mất hơn 1 năm trời thử nghiệm tôi mới có thể sử dụng chúng thành thạo để vẽ lên mặt đồng hồ có kích thước chưa tới 5cm vuông. Vài bộ phận trong đồng hồ có độ dài không tới 5mm, và tôi còn phải vẽ chữ lên một số bộ phận còn nhỏ và ngắn hơn, làm sao để vừa tạo hiệu ứng về mặt thị giác vừa không sử dụng quá nhiều mực nếu không bộ chuyển động sẽ mất cân bằng trọng lực. Cứ như một chiếc ô tô hoàn chỉnh vậy, tôi phải vẽ khung gầm, động cơ, các piston và từng chi tiết nữa..” Kongo chia sẻ.

Kĩ thuật sản xuất này khiến cho người nghệ sĩ có thể vẽ nên những đường thẳng mỏng đến độ không thể nhìn thấy bằng mắt thường, tuy nhiên do tính chất vô cùng phức tạp khiến nó không thể dùng tay để thực hiên, kể cả khi sử dụng những loại bút có phần ngòi tinh xảo đến mức nào đi chăng nữa. Từng chi tiết nhỏ của đồng hồ đều được hoàn thiện một cách hoàn hảo bởi đôi tay của người nghệ sĩ mệnh danh Người đàn ông Màu sắc.

 

 

Cận cảnh Phan Cyril Kongo sáng tác với những chi tiết của RM 68-01 

RM 68-01 đòi hỏi Kongo phải cân nhắc lại toàn bộ phương pháp tiếp cận với nghệ thuật graffiti của bản thân từ trước đến nay, nhằm đáp ứng những yêu cầu nghệ thuật phức tạp trên bề mặt hạn chế tối đa của một cỗ máy đồng hồ. “Anh ấy đã đẩy kĩ thuật chế tác đồng hồ tới mức cực hạn. Đây chính là điều mà tôi mong đợi, đó là được đem cái chất Kongo vào bên trong một chiếc đồng hồ. Kongo sẽ không bao giờ hài lòng với việc chỉ phun sơn lên chỗ nọ chỗ kia. Cyril Kongo tạo nên tác phẩm nghệ thuật của chính cậu ấy, từ bộ chuyển động tới cỗ máy tourbillon, và cả hình dáng của mặt đồng hồ.” Richard Mille chia sẻ.

Ở mặt sau của chiếc đồng hồ, có thể dễ dàng thấy bộ chuyển động Tourbillon ở chính giữa khung đỡ đồng hồ đang tỏa ra xung quanh như một mảng màu bị ném mạnh vào bức tường vậy, trong khi đó ở mặt trước, các cầu nối của bộ chuyển động lại phóng ra các phía khác nhau như những vệt sơn hoang dại trên những bức họa đường phố. Sử dụng bộ vỏ làm bằng NTPT Carbon cùng với viền đồng hồ ceramic, thiết kế vỏ theo phong cách bất đối xứng của RM 68-01 được làm thuôn ở 2 phần – mỏng dần ở phía 9 tới 3 giờ và cao dần ở phía 12 tới 6 giờ.

RM 68-01 được sản xuất giới hạn 30 chiếc trên toàn thế giới và sắp có mặt tại Richard Mille Boutique Việt Nam trong thời gian tới. 

Richard Mille (Việt Nam)

  • 56 Lý Thái Tổ, Khách sạn Sofitel Legend Metropole, Hà Nội
  • Tel: (+84) 3266 9356 

 

RELATED ARTICLES