Trải nghiệm xe đạp công cộng trên đường phố Sài Gòn

Thứ năm, 22/10/2020, 08:59

Ngày 18/10, những chiếc xe đạp công cộng Mobike lăn bánh thử nghiệm ở trung tâm TP.HCM.

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đã nhiều lần đề xuất lập các trạm xe đạp công cộng xung quanh thành phố. Tới ngày 18/10, dự án chính thức được thử nghiệm với mức giá ban đầu là 5.000 đồng cho 30 phút, 10.000 cho 60 phút, trong một đến ba tháng đầu sẽ không mất phí khi chỉ sử dụng 15 phút. Người dân phải thanh toán tiền trước khi sử dụng xe. Nếu thời gian sử dụng quá thời gian đăng kí trước đó thì khóa thông minh trên xe sẽ báo về trung tâm giám sát. 

Những chiếc xe đạp công cộng đầu tiên lăn bánh

Những chiếc xe đạp công cộng đầu tiên lăn bánh

Một trạm xe đạp ở trung tâm thành phố

Một trạm xe đạp ở trung tâm thành phố

Để sử dụng dịch vụ, người dân tải app Mobike và quét xung quanh tìm các trạm xe gần nhất. Trên mỗi chiếc xe đều có gắn mã QR, phải dùng app quét mã mới mở được khóa xe và sử dụng. Để tránh mất cắp, khi đăng ký sử dụng dịch vụ, người dùng phải xác minh thông tin cá nhân. Thêm vào đó, mỗi xe đạp cũng được gắn thẻ định danh có kết nối GPS để nhân viên điều hành giám sát được số lượng xe từng trạm hoặc vị trí mỗi chiếc xe. 

Mã QR được gắn trên xen như một chiếc

Mã QR được gắn trên xen như một chiếc "khóa công nghệ"

Thiết bị sạc năng lượng mặt trời cho hệ thống GPS của xe

Thiết bị sạc năng lượng mặt trời cho hệ thống GPS của xe

Các trạm xe được lắp thử nghiệm tại quận 1 và quận 3. Nếu kết quả thử nghiệm khả quan, hình thức cho thuê xe đạp công cộng sẽ chính thức đi vào hoạt động. Điều đó đồng nghĩa với việc nhiều tuyến đường ưu tiên sẽ được mở thêm dành riêng cho phương tiện đặc biệt này, và vấn đề ùn tắc giao thông hay ô nhiễm khí thải cũng sẽ được giảm thiểu đáng kể. 

Giang Tống / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE