Triển lãm nghệ thuật tương tác đa giác quan Van Gogh đầu tiên ra mắt khán giả tại Resort World Sentosa

17/03/2023

Triển lãm Nghệ thuật Van Gogh từng đoạt nhiều giải thưởng quốc tế sẽ đưa khán giả Đông Nam Á đắm chìm trong những tác phẩm để đời của thiên tài hội họa Van Gogh vào tháng 3/2023 này tại Singapore. Mang tới không gian trải nghiệm tương tác đa giác quan với công nghệ kĩ thuật số toàn cảnh, chuỗi triển lãm hấp dẫn du khách với hai loại hình trải nghiệm riêng biệt đặc sắc.

Sau thành công vang dội tại Châu Âu và Hoa Kỳ, Triển lãm Nghệ thuật Tương tác Đa giác quan Van Gogh sẽ được chính thức ra mắt khán giả Đông Nam Á trong năm nay tại không gian B1 Forum - Resort World Sentosa (Singapore). Không gian nghệ thuật toàn cảnh 360 độ mãn nhãn và được công chúng đón chờ này được tổ chức bởi H&B cùng sự hợp tác của Exhibition Hub, Fever và Resort World Sentosa (RWS).

Triển lãm Van Gogh Immersive Experience lần đầu tiên đến Đông Nam Á tại Resort World Sentosa Singapore

Triển lãm Van Gogh Immersive Experience lần đầu tiên đến Đông Nam Á tại Resort World Sentosa Singapore

Kể từ thời điểm lên kế hoạch vào năm 2016, Triển lãm Tương tác Đa giác quan Van Gogh được tổ chức bởi đơn vị sản xuất giải trí tên tuổi Exhibition Hub và Fever - nền tảng giải trí khám phá hàng đầu hiện nay ngay lập tức được đánh giá là một trải nghiệm tương tác nghệ thuật số một (bình chọn bởi độc giả Tạp chí USA Today) và đã có một hành trình lưu diễn thành công vang dội qua nhiều thành phố khắp Châu Âu và Hoa Kỳ. Hợp tác cùng Exhibition Hub và Fever trong Trải nghiệm Van Gogh độc quyền lần này còn có sự cộng tác của H&B - đơn vị trải nghiệm tương tác thế hệ mới từng mang Triển lãm sắp đặt “Dale Chihuly: Glass in Bloom” (tạm dịch: “Dale Chihuly: Thủy Tinh Nở Hoa”) đến Singapore trong giai đoạn đỉnh điểm của COVID-19, và Tổ hợp nghỉ dưỡng - phong cách sống đẳng cấp RWS.

“Một trong những mong mỏi của H&B là có thể chia sẻ vẻ đẹp của nghệ thuật dưới nhiều dạng thức khác nhau tại Singapore, từ điêu khắc tới hội họa cho đến những trải nghiệm không gian số sống động. Chúng tôi rất vui mừng được tổ chức và ra mắt Trải nghiệm Tương tác đa giác quan Van Gogh độc đáo này tại điểm đến phong cách sống Đông Nam Á đẳng cấp của Singapore trong sự hợp tác cùng Resorts World Sentosa, Exhibition Hub và Fever", ông Michael Lee, Giám đốc Điều hành, H&B cho biết.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Những góc nhìn độc nhất vô nhị về thế giới nghệ thuật Van Gogh cũng hứa hẹn là đặc quyền dành riêng cho khách tham quan lui tới triển lãm Van Gogh Singapore

Những góc nhìn độc nhất vô nhị về thế giới nghệ thuật Van Gogh cũng hứa hẹn là đặc quyền dành riêng cho khách tham quan lui tới triển lãm Van Gogh Singapore

Trải nghiệm nghệ thuật toàn cảnh này được sắp đặt trong các không gian trưng bày độc lập với tổng diện tích lên tới hơn 1.500 m2. Bước vào từng khu vực triển lãm, khách tham quan sẽ được chìm đắm trong hơn 300 bản thảo, bản phác họa và tranh vẽ của Vincent Van Gogh, và hòa mình cùng thế giới đa màu đa cảm của vị danh họa tài hoa cũng như các tác phẩm để đời của ông qua lối trình chiếu kỹ thuật số quy mô lớn bao phủ toàn bộ không gian, trải dài từ sàn rộng tới các trần cao và những bức tường lớn. Một trong những điểm đáng chú ý nhất của triển lãm nằm ở khu vực trình chiếu trung tâm, nơi các tác phẩm kỹ thuật số được tạo hiệu ứng sắp đặt mở rộng, mở ra khoảng không thị giác đầy mê hoặc. Tại đây, du khách có thể tự do chiêm ngưỡng hay ngồi lặng yên tận hưởng cảm giác trở thành một phần trong thế giới hội họa diệu kỳ của một trong những nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng và được yêu thích nhất Hà Lan.

Triển lãm Van Gogh Singapore cũng tự hào là kì triển lãm đầu tiên cho ra mắt song song hai loại hình trải nghiệm độc đáo, trong đó tích hợp thêm khu vực trưng bày các tác phẩm thuộc nghệ thuật tranh khắc gỗ Nhật Bản qua bản khắc tem và tranh in truyền thống. Loại hình nghệ thuật cổ xưa của Nhật này từng thịnh hành trên đất Pháp giai đoạn những năm 1880 cũng đánh dấu thời điểm giao thoa văn hóa đáng chú ý khi nghệ thuật Đông phương du nhập và tác động mạnh mẽ lên nền nghệ thuật phương Tây đương thời. Hình thành mối quan tâm sâu sắc với làn sóng này, Van Gogh tìm thấy ở trường phái Nhật Bản (Japonisme) nguồn cảm hứng dồi dào và sức ảnh hưởng mạnh mẽ lên phong cách nghệ thuật cá nhân. Đây cũng chính là khởi nguồn cho những kiệt tác mang màu sắc Đông phương như 'Geisha' của ông sau đó.

Bên cạnh đó, trải nghiệm thực tế ảo (VR) mang đến những góc nhìn độc nhất vô nhị về thế giới nghệ thuật Van Gogh cũng hứa hẹn là đặc quyền dành riêng cho khách tham quan lui tới triển lãm Van Gogh Singapore. Công nghệ VR đa giác quan kéo dài mười phút cho phép người tham gia khám phá hành trình khó quên “Một ngày trong đời người nghệ sĩ” - nơi nguồn cảm hứng đằng sau một số tác phẩm được yêu thích nhất của Van Gogh được tiết lộ, bao gồm Phòng ngủ của Vincent tại Arles (Vincent’s Bedroom at Arles) và Đêm đầy sao trên sông Rhone (Starry Night Over The Rhone River).

Trải nghiệm nghệ thuật toàn cảnh này được sắp đặt trong các không gian trưng bày độc lập với tổng diện tích lên tới hơn 1,500 m2

Trải nghiệm nghệ thuật toàn cảnh này được sắp đặt trong các không gian trưng bày độc lập với tổng diện tích lên tới hơn 1,500 m2

Ông Mario Iacampo, CEO và Giám đốc Sáng tạo của Exhibition Hub nhận định: “Chúng tôi nỗ lực hết mình để có thể tạo nên mối tương tác thấu cảm giữa nghệ sĩ, tác phẩm và khán giả. Theo đó, khách tham dự có thể cảm thấy mình đang thực sự đắm chìm trong không gian nghệ thuật Van Gogh ngay khi họ bước vào triển lãm, và giữ cảm giác đó vẹn nguyên sau khi họ đã rời đi. Với nghệ thuật sắp đặt không gian được tính toán kỹ lưỡng, trải nghiệm tương tác nghệ thuật mới mẻ này sẽ góp phần khai phóng cho người yêu nghệ thuật, hội họa trong hành trình khám phá sâu sắc hơn về người nghệ sĩ thiên tài của chúng ta ”.

Tại khu vực xưởng vẽ tự do - vận hành song song với khu vực trải nghiệm nghệ thuật, khách tham dự sẽ được thử sức làm nghệ sĩ và tạo nên những tác phẩm độc đáo cho riêng mình, hoặc tái hiện lại một tác phẩm hội họa đã được trưng bày trong triển lãm. Không chỉ tận hưởng cảm giác sáng tạo nghệ thuật đơn thuần, tham dự buổi sáng tác, khách quan còn có thể tái hiện tác phẩm này thành màn trình chiếu nghệ thuật hay bức phông nền cho những bức hình kỉ niệm thông qua ứng dụng scan kỹ thuật số từ Ban tổ chức.

Phương Thảo
RELATED ARTICLES