Vé máy bay nội địa tăng cao, khách chuyển hướng chọn tour du lịch nước ngoài

17/04/2023

Chiều 16-4, Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2023 đã bế mạc sau 4 ngày diễn ra tại Trung tâm Triển lãm quốc tế, Cung Văn hóa hữu nghị Việt - Xô, TP Hà Nội.

Với sự tham gia của 51 tỉnh, thành phố của Việt Nam, 15 quốc gia và vùng lãnh thổ với 450 gian hàng và 600 đơn vị, VITM Hà Nội 2023 đã tổ chức 18 sự kiện, hoạt động xúc tiến du lịch. Thông qua các hoạt động gặp gỡ giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với khách du lịch cùng các hoạt động của các cơ quan xúc tiến du lịch Việt Nam và quốc tế đã tạo ra không khí mới cho sự giao lưu, trao đổi giữa các doanh nghiệp du lịch trong nước và quốc tế, góp phần quan trọng vào sự khôi phục thị trường du lịch quốc tế và tiếp tục đẩy mạnh hoạt động du lịch nội địa.

Hiệp hội Du lịch Việt Nam tặng kỷ niệm chương cho 10 đơn vị có gian hàng quy mô lớn nhất.

Hiệp hội Du lịch Việt Nam tặng kỷ niệm chương cho 10 đơn vị có gian hàng quy mô lớn nhất.

Bà Cao Thị Ngọc Lan, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Phó Trưởng Ban tổ chức, cho biết: "Qua khảo sát, sau 4 ngày hoạt động, VITM Hà Nội 2023 đã mang về doanh thu tạm tính khoảng 45 tỉ đồng (thống kê của 10 doanh nghiệp tại hội chợ), đã có 25% số người được hỏi đánh giá rất hài lòng, 72,5% hài lòng và 0,3% không hài lòng... Về mức độ đáp ứng mục tiêu dự kiến, 9% phản hồi hội chợ vượt mong đợi, 88% đáp ứng được mục tiêu và hơn 2% chưa đáp ứng được; có 91% doanh nghiệp và tổ chức xác định tham gia VITM 2024".

Tour du lịch Hàn Quốc được nhiều khách tìm hiểu.

Tour du lịch Hàn Quốc được nhiều khách tìm hiểu.

Tại lễ bế mạc, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tặng kỷ niệm chương cho 10 đơn vị có gian hàng quy mô lớn nhất, 9 đơn vị có gian hàng thiết kế ấn tượng nhất, 12 gian hàng tổ chức các hoạt động đặc sắc, hấp dẫn khách tham quan.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+

Ghi nhận của nhiều gian hàng tại hội chợ cho thấy, các tour được khách quan tâm nhiều nhất là các sản phẩm du lịch có giá dưới 15 triệu đồng (chiếm tới 65% số lượng khách). Khách tham quan gian hàng, tìm kiếm các tour du lịch hầu hết ở độ tuổi trung niên, có quỹ thời gian khá nhiều dành cho du lịch.

Các tour được du khách "săn đón" là Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Nhân dịp này, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc mang đến rất nhiều hoạt động thú vị dành cho khách tham quan. Khách mua tour ngay tại triển lãm của 8 công ty du lịch hợp tác cùng KTO gồm: Vietravel, Hanoi Tourism, Saigon Tourist, Flamingo Redtours, Vietnam Tourism, Vietluxtour, Postum Travel, Hanotours sẽ được nhận ngay một phần quà. 5 đơn vị du lịch đến từ Hàn Quốc là các Cục xúc tiến du lịch địa phương Hàn Quốc gồm Jeju, Busan, Gyeongbuk, và Gangneung cũng có nhiều hoạt động thu hút rất nhiều khách Việt.

Giá vé máy bay tăng cao đã khiến nhiều khách chuyển hướng chọn các điểm đến nước ngoài.

Giá vé máy bay tăng cao đã khiến nhiều khách chuyển hướng chọn các điểm đến nước ngoài.

Đối với tour nội địa, Tây Nguyên, Mộc Châu, Phú Quốc, Đà Nẵng… là những điểm đến thu hút du khách.

Tuy nhiên theo đánh giá của một số doanh nghiệp lữ hành, giá vé máy bay tăng đã khiến giá tour nội địa tăng cao, ảnh hưởng nhiều tới quyết định đi du lịch của người dân. Không ít du khách đã chuyển hướng, chọn các tour du lịch nước ngoài với mức giá dưới 15 triệu đồng, đặc biệt là tour đi Trung Quốc, thay vì các tour nội địa.

Bi Lê - Nguồn: Người Lao Động
RELATED ARTICLES