Phát động chiến dịch 'Nâng cao hình ảnh du khách Việt'

Thứ bảy, 16/04/2016, 00:00

Trong khuôn khổ Hội chợ du lịch quốc tế VITm 2016, Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng chính thức phát động chương trình “Nâng cao hình ảnh du khách Việt” tại Trung tâm triển lãm Việt Nam với hơn 2.000 sinh viên chuyên ngành du lịch tham gia.

Đây là hoạt động thiết thực tại Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam (VITM Ha Noi 2016) nhằm xây dựng hình ảnh người Việt Nam văn minh, lịch sự khi đi du lịch nước ngoài, góp phần làm cho hình ảnh của Việt Nam đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế.

Lễ phát động thu hút 2.000 sinh viên chuyên ngành du lịch tham gia

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, trong thời gian qua, một số du khách Việt đã có hành vi thiếu văn minh khi đi du lịch nước ngoài. Trong thời đại bùng nổ thông tin, những hành vi đó dễ dàng lan truyền nhanh chóng. Tác động tiêu cực của các hiện tượng trên không chỉ ảnh hưởng xấu đến hoạt động du lịch mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia và quá trình hội nhập của Việt Nam… Đồng thời, những hành vi thiếu văn hóa của một số bộ phận không nhỏ của những người kinh doanh và khách du lịch Việt ngày càng phổ biến. Từ việc quên mất lời chào hỏi, lời cảm ơn, lời đề nghị, đến việc xả rác bừa bãi, chen lấn, xô đẩy, to tiếng cãi vã trên đường, lãng phí thực phẩm, bẻ cây, hái hoa, một cách vô thức, bôi bẩn, vẽ hình, khắc tên, phá hủy các hiện vật của di tích,... đã làm cho hình ảnh người Việt Nam nói chung và du khách Việt nói riêng ngày càng xấu đi. Trước tình trạng đấy, Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức triển khai rộng rãi cả nước chương trình “Nâng cao hình ảnh du khách Việt”.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam phát biểu tại lễ phát động

Nội dung cơ bản của Chương trình là vận động toàn dân thực hiện 10 hành vi đẹp khi đi du lịch: Giữ nụ cười thân thiện, chào hỏi và nói lời cảm ơn, xin lỗi trong giao tiếp; Xếp hàng trật tự, không chen lấn, xô đẩy, không gây ồn ào nơi công cộng; Không lãng phí thực phẩm, không lấy thừa thức ăn, đồ uống; Không vứt rác bừa bãi, giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ môi trường; Tôn trọng và có ý thức nhường đường cho người khác, tuân thủ luật lệ giao thông; Giúp đỡ, ưu tiên cho người lớn tuổi, người tàn tật, phụ nữ và trẻ em; Tôn trọng phong tục, tập quán và văn hóa của mỗi địa phương; Lắng nghe thuyết minh và tìm hiểu thông tin về các điểm du lịch khi tham quan; Không vẽ, chạm khắc, sờ vào những hiện vật của các di tích, các điểm trưng bày; Quan tâm, giúp đỡ, chia sẻ với các thành viên cùng đoàn khi đi du lịch.

"Đây chỉ là những điều đơn giản của mỗi người trong xã hội văn minh đã và đang thực hiện. Lực lượng triển khai chương trình là cộng đồng các doanh nghiệp du lịch, các nhà báo du lịch và sinh viên du lịch cả nước. Chúng tôi kêu gọi các tầng lớp xã hội ủng hộ Chương trình này để không chỉ nâng cao hình ảnh du khách Việt mà còn đẩy mạnh các hành vi đẹp trong xã hội, đẩy lùi các tiêu cực, góp phần khẳng định dân tộc Việt Nam là dân tộc có văn hóa cao, văn minh và lịch sự." - Ông Bình cho biết thêm.

 

 

Ngay sau lễ phát động, các bạn sinh viên đã tham gia nhặt rác, làm sạch môi trường 

Tại lễ phát động, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung khẳng định: nhằm nâng cao ý thức của người Việt khi đi du lịch nước ngoài, Tổng cục Du lịch phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam xây dựng dự thảo “Chiến dịch phát động phong trào ứng xử văn minh khi đi du lịch.” Theo đó, văn bản này sẽ hướng dẫn quy tắc ứng xử cơ bản để định hướng hành vi, thái độ, cách thức ứng xử văn minh lịch sự cho người Việt Nam khi tham gia các hoạt động du lịch ở nước ngoài cũng như các điểm đến tại Việt Nam. Trong thời gian tới Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Du lịch Việt Nam sẽ sớm hoàn thiện dự thảo quy tắc ứng xử để trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành, phổ biến rộng rãi. Ngay tại lễ phát động, các bạn sinh viên đã tham gia nhặt rác, làm sạch môi trường tại Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam, nhằm lan tỏa chương trình phát động nâng cao ý thức, ứng xử văn minh của người Việt Nam khi đi du lịch, đặc biệt là du lịch nước ngoài.

LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE