Vietnam Airlines thay đổi chính sách hành lý

26/07/2019

Từ 1/8, Vietnam Airlines thay đổi chính sách hành lý hệ kiện thay cho chính sách hành lý hệ cân trên các chuyến bay nội địa và quốc tế. Với chính sách mới, số cân của hành lý ký gửi sẽ tăng lên nhưng số kiện sẽ được quy định chặt, không để tự do như trước, vì vậy hành khách cần chuẩn bị trước cho chuyến đi, gói đồ gọn gàng và chú ý không vượt quá mức cân một kiện.

Theo chính sách hành lý hệ kiện, đối với hành lý xách tay, hành khách hạng phổ thông được mang một kiện hành lý xách tay có tổng trọng lượng tối đa 10kg và túi phụ kiện 2kg (đựng máy tính) thay vì 7 kg như trước đây. Với hành lý ký gửi, hành khách phổ thông được mang một kiện 23kg trên đường bay nội địa Việt Nam, Đông Bắc Á, châu Âu, Australia thay vì kiện 20kg như trước và được phép mang 2 kiện, mỗi kiện không quá 23kg trên các đường bay Nhật Bản, châu Mỹ.

anh1-15639335334301073029268

Khách hạng Phổ thông đặc biệt hưởng tiêu chuẩn 2 kiện, mỗi kiện không quá 23kg trên các đường bay Đông Nam Á, Đông Bắc Á, Tây Âu, Úc và châu Mỹ. Riêng trên đường bay Hà Nội – TP Hồ Chí Minh, hạng Phổ thông đặc biệt có tiêu chuẩn tương đương hạng Thương gia là 1 kiện không quá 32 kg.

Khách hạng Thương gia được hưởng tiêu chuẩn hành lý miễn cước 1 kiện không quá 32kg trên đường bay nội địa Việt Nam, Đông Nam Á và tới 2 kiện, mỗi kiện không quá 32kg trên các đường bay Đông Bắc Á, châu Âu, Úc, châu Mỹ.

Nói cách khác hành khách cần có sự chuẩn bị trước, đóng gói hành lý gọn gàng theo số kiện được quy định hoặc mua thêm. Đơn cử, hành lý ký gửi miễn cước nội địa được tăng từ 20 kg lên 23 kg nhưng hành khách phải đóng gói vào 1 kiện, không để vài ba kiện lẻ tẻ (vali quần áo, thùng hoa quả...) như trước đây.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
anh2-1563933564805587459421

Chính sách hành lý mới này của Vietnam Airlines hướng đến mục tiêu giảm bớt tỷ lệ hành lý thất lạc; phục vụ chuyến bay nhanh hơn, giảm tỷ lệ chậm chuyến; đồng thời giúp hành khách lấy hành lý nhanh hơn, đáp ứng yêu cầu về bảo vệ sức khỏe người lao động bốc xếp tại sân bay.

Để kiểm soát hành khách mang hành lý xách tay đúng quy định, tại khu vực làm thủ tục của Vietnam Airlines sẽ có khung đo và cân, gắn thẻ hành lý để nhân viên khu vực cửa ra kiểm soát.

Ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng ban tiếp thị và sản phẩm (Vietnam Airlines), cho biết, trước đây, hành khách thường mang nhiều kiện hành lý ký gửi như vali quần áo, thùng hoa quả... Khi quá cân quy định thì hãng sẽ tính cước phát sinh theo số cân. Với chính sách mới, nếu vượt quá kích thước hay trọng lượng hành lý thì cước phát sinh được tính theo một kiện mới.

Cụ thể, Vietnam Airlines tính cước phát sinh cho hành lý gửi trong nội địa là 600.000 đồng mỗi kiện. Với đường bay quốc tế, giá cước mỗi kiện phát sinh sẽ 60 đến 230 USD cho từng đường bay Đông Nam Á hay châu Âu, Mỹ, Australia. Trước đây, hành lý được tính giá 5 đến 30 USD/kg tùy đường bay.

vne_pvfh

Qua đánh giá về số liệu, trung bình mỗi hành khách không mang quá 20 kg hành lý ký gửi nên việc thay đổi chính sách không ảnh hưởng nhiều đến hành khách. Khi hành khách cần mang nhiều thì cần tính thêm cước mới, hãng đã giảm 50% giá mua trước để hành khách chủ động mua kiện hành lý cần thiết.

Thông tin thêm:

Chính sách hành lý hệ kiện đang được nhiều hãng hàng không trên thế giới áp dụng như Air France, Aeroflot, British Airways, Lufthansa, All Nippon Airways, Korean Air... Đại diện Vietnam Airlines cho hay, hãng đã tham gia Skyteam với 15 trong số 19 hãng áp dụng chính sách hệ kiện hành lý nên hãng cũng phải thay đổi để đồng nhất. Việc thay đổi này giúp hành khách nối chuyến với các hãng khác.

PV - Nguồn: Tổng hợp
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES