Du khách Gen Z sẵn sàng chi tiêu mạnh tay cho các chuyến du lịch

21/08/2023

Khảo sát gần đây của nền tảng du lịch Klook cho thấy, cứ 3 du khách thuộc thế hệ Millennial và Gen Z tại châu Á thì có 1 người sẵn sàng chi hơn 2.000 USD cho kỳ nghỉ sắp tới. Mức chi tiêu này tương đương gần gấp đôi thu nhập trung bình hàng tháng ở châu Á (1.069 USD).

Cuộc khảo sát của Klook được thực hiện vào tháng 7 năm nay, với tổng số 2.400 người tham gia trả lời từ 12 thị trường ở châu Á - Thái Bình Dương như Singapore, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Trung Quốc, Ấn Độ...

Phía Klook nhận định, những du khách thuộc thế hệ Millennials (người sinh ra trong khoảng từ năm 1981 - 1996) và Gen Z (người sinh ra trong khoảng từ năm 1996 - 2012) coi trọng những trải nghiệm độc đáo và đáng nhớ trong chuyến du lịch, với 85% thể hiện sự sẵn sàng đầu tư cho những trải nghiệm đó trong kỳ nghỉ của họ.

Theo khảo sát, trong số các du khách khắp châu Á - Thái Bình Dương, du khách từ Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc đại lục và Ấn Độ dẫn đầu về mong muốn chi tiêu nhiều hơn cho các trải nghiệm ngoài trời và thiên nhiên như tour thăm đảo; hoặc các trải nghiệm văn hóa như tour tham quan di tích lịch sử.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Khu du lịch Trương Gia Giới (Hồ Nam, Trung Quốc) là điểm đến yêu thích của giới trẻ Việt Nam.

Khu du lịch Trương Gia Giới (Hồ Nam, Trung Quốc) là điểm đến yêu thích của giới trẻ Việt Nam.

Khoảng 20% du khách thuộc Gen Z cho biết họ sẵn sàng chi hơn 3.000 USD cho chuyến du lịch, so với 25% du khách thuộc thế hệ Millennials. Phần lớn những người này đến từ các thị trường Trung Quốc đại lục và Hong Kong (Trung Quốc). Đáng chú ý, nhiều du khách từ Ấn Độ, Việt Nam và Philippines cho biết họ sẵn sàng chi tới 2.000 USD cho chuyến du lịch - gấp đôi thu nhập trung bình hàng tháng của người dân ở các quốc gia này.

Khảo sát cho thấy, 65% du khách thế hệ Millennials và Gen Z trên khắp châu Á - Thái Bình Dương thường lên kế hoạch cho kỳ nghỉ trước ít nhất 2 đến 6 tháng. Đứng đầu về xu hướng này là các du khách từ Singapore (74%) và Australia (57%). Những du khách từ Trung Quốc đại lục, Việt Nam và Thái Lan có xu hướng quyết định muộn hơn, với gần một nửa cho biết chỉ lập kế hoạch du lịch trong vòng chưa đầy 2 tháng trước chuyến đi.

Ngoài ra, thế hệ Millennials và Gen Z đang ngày càng chọn đi du lịch gần nhà hơn, như ở trong nước (60%) hay trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương (30%). Nhật Bản, Thái Lan và Singapore là 3 điểm đến hàng đầu trong danh sách mong muốn du lịch của thế hệ Millennials và Gen Z tham gia khảo sát.

Những du khách thuộc Gen Z chủ yếu tìm cảm hứng du lịch bằng các phương tiện truyền thông xã hội, trong khi thế hệ Millennials ưa thích hơn các công cụ tìm kiếm (59%) và mạng xã hội chỉ xếp thứ 2 (55%). Nhìn chung, đa số du khách thuộc 2 thế hệ này sẽ tham khảo các bài đánh giá trực tuyến trước khi đặt chỗ và dựa vào các đề xuất nội dung du lịch trên mạng xã hội khi lên kế hoạch cho kỳ nghỉ. Khảo sát phát hiện rằng các nội dung hấp dẫn trên mạng xã hội là vô cùng quan trọng với phần lớn khách du lịch (87%), đặc biệt là du khách từ Ấn Độ, Philippines và Trung Quốc đại lục.

"Mạng xã hội đã nổi lên như một nguồn cảm hứng và công cụ lập kế hoạch du lịch, nhờ khả năng tương tác của video ngắn và ứng dụng trên thiết bị di động. Yếu tố quyết định là khả năng cung cấp cách kể chuyện chân thực và các đề xuất theo thời gian thực, được cá nhân hóa tới người dùng", chuyên gia Klook phân tích.

- Nguồn: VOV.VN
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES