Du khách Việt Nam đã có thể tự xin visa du lịch Trung Quốc

24/03/2023

Thông tin Trung Quốc cấp lại visa du lịch cho khách quốc tế từ ngày 15/3 nhận được sự quan tâm của nhiều du khách Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo Xúc tiến du lịch văn hóa Trương Gia Giới - TP.HCM diễn ra vào ngày 20/3, ông Từ Châu, Phó tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM, cho biết du khách Việt Nam đã có thể nộp hồ sơ làm visa du lịch Trung Quốc theo diện tự túc hoặc theo đoàn tại các Trung tâm dịch vụ thị thực Trung Quốc ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Chuẩn bị hồ sơ xin visa tự túc

Liên hệ với Trung tâm dịch vụ thị thực Trung Quốc tại Hà Nội, đơn vị này cho biết du khách Việt Nam đã có thể nộp hồ sơ xin visa du lịch tự túc từ ngày 15/3. Du khách cũng có thể nộp hồ sơ ở trung tâm tại TP.HCM và Đà Nẵng, tùy vào nơi sinh sống.

Hiện website của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam chưa cập nhật yêu cầu mới về hồ sơ xin visa. Du khách cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

  • Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng, bản gốc hộ chiếu còn trang trống và một bản photo trang thông tin có kèm ảnh, một bản photo căn cước công dân.
  • Một tờ khai thị thực và một ảnh hộ chiếu được chụp gần đây, chính diện, ảnh màu (nền nhạt), không đội mũ dán trên tờ khai. Thông tin trên tờ khai phải viết trung thực và đầy đủ. Tờ khai phải có chữ ký của người nộp hồ sơ.
  • Giấy tờ chứng minh lưu trú hoặc cư trú hợp pháp.
  • Các giấy tờ về lịch trình như giấy xác nhận đặt chỗ vé máy bay khứ hồi và xác nhận đặt phòng khách sạn hoặc thư mời của đơn vị hoặc cá nhân bên Trung Quốc.
  • Trường hợp người xin thị thực lần đầu mang hộ chiếu không có ghi chép về xuất nhập cảnh, cần phải cung cấp thêm giấy chứng minh lưu trú hoặc giấy chứng minh đơn vị sở tại.
Trung Quốc là điểm đến nhận được sự quan tâm của nhiều du khách sau khi mở cửa trở lại.

Trung Quốc là điểm đến nhận được sự quan tâm của nhiều du khách sau khi mở cửa trở lại.

Loại visa du lịch Trung Quốc (kí hiệu là L) được cấp cho du khách Việt Nam là loại 3 tháng, thời gian lưu trú tối đa là 15 ngày và nhập cảnh một lần. Hiện tại, thời gian xử lý có thể lâu hơn trước do nhu cầu đi lại của khách Việt tăng cao.

Theo thông tin trên trang web của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, chi phí xin visa du lịch loại này là 60 USD.

Ngoài Trung tâm dịch vụ thị thực, cơ quan lãnh sự Trung Quốc không ủy quyền cho bất kỳ cơ quan hay cá nhân trung gian nào khác tiếp nhận các loại hồ sơ lãnh sự.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+

Khi đến Trung Quốc bằng các chuyến bay thẳng, hành khách Việt Nam được phép sử dụng kết quả xét nghiệm kháng nguyên (bao gồm cả tự xét nghiệm bằng bộ kít xét nghiệm) thay cho xét nghiệm PCR để nhập cảnh Trung Quốc. Kết quả xét nghiệm cần thực hiện trong vòng 48 tiếng trước khi khởi hành để tiến hành khai báo hải quan.

Trung Quốc cũng đã khôi phục chính sách miễn thị thực nhập cảnh tỉnh Hải Nam, miễn thị thực nhập cảnh du lịch du thuyền Thượng Hải, miễn thị thực nhập cảnh Quảng Đông cho đoàn khách nước ngoài đến từ Hong Kong và Macao, miễn thị thực nhập cảnh Quế Lâm, Quảng Tây cho đoàn khách du lịch đến từ các nước ASEAN.

Xin visa theo đoàn đơn giản hơn

Ông Từ Quý Thành, Tổng giám đốc Công ty Liên Bang Travel, cho biết: "Hiện nay, khách du lịch xin visa du lịch theo đoàn thủ tục rất đơn giản. Nếu nộp hồ sơ tự túc thì thủ tục sẽ có phần phức tạp hơn".

Du khách Việt còn có thể nhập cảnh vào một số tỉnh ở Trung Quốc bằng giấy thông hành.

Du khách Việt còn có thể nhập cảnh vào một số tỉnh ở Trung Quốc bằng giấy thông hành.

Phóng viên đã liên hệ với một đơn vị làm dịch dịch vụ xin visa Trung Quốc để hỏi về việc nộp hồ sơ xin visa du lịch theo diện tự túc.

Với trường hợp có đầy đủ hợp đồng lao động, đơn xin nghỉ phép và đã từng đi du lịch một số nước trong khu vực Đông Nam Á, công ty này nhận xét hồ sơ còn khá trống, tỷ lệ đậu vẫn có nhưng không cao.

Về vé máy bay hoặc chứng minh đặt phòng khách sạn, công ty sẽ chuẩn bị cho du khách. Chi phí xin visa sẽ là 160 USD (khoảng 3,7 triệu đồng).

Khi không đậu visa, các đơn vị làm dịch vụ sẽ hoàn lại tiền cho du khách hoặc áp dụng mức phí thấp hơn. Với hình thức này, du khách là người chịu thiệt nhiều hơn vì có thể "bể kế hoạch".

Du khách Việt Nam cũng có thể di chuyển sang Trung Quốc bằng giấy thông hành, không cần xin thị thực ở các vùng ven biên giới phía Bắc như Đông Hưng (cửa khẩu Móng Cái), Bằng Tường (cửa khẩu Lạng Sơn) và Hà Khẩu (Lào Cai).

Thủ tục làm giấy thông hành bao gồm căn cước công dân và 2 ảnh chân dung nền trắng, mặc áo có cổ, tóc tai gọn gàng. Giấy thông hành có giá trị một tháng đối với người ngoại tỉnh, không giới hạn số lần đi lại trong ngày, song phải về trước 21h.

Bi Lê - Nguồn: Zingnews
RELATED ARTICLES