Trải nghiệm lịch sử chùa Một Cột với công nghệ Thực tế ảo

Thứ hai, 26/10/2020, 09:22

“Bước vào lịch sử chùa Một Cột với công nghệ Thực tế ảo” sẽ là một chuyến tham quan tích hợp giữa công nghệ và lịch sử, đưa chúng ta trở về thăm chùa Một Cột với kiến trúc hàng ngàn năm trước.

“Bước vào lịch sử chùa Một Cột với công nghệ Thực tế ảo” là dự án được thực hiện bởi SEN Heritage, một nhóm các nhà nghiên cứu, kiến trúc sư, họa sĩ, và các bạn trẻ yêu thích văn hóa cổ truyền Việt Nam.

Chùa Một Cột được xây dựng vào năm 1049 dưới thời vua Lý Thái Tông, được trùng tu, phục dựng nhiều lần qua các thời Trần, Hậu Lê, Nguyễn, và gần nhất là giữa thế kỉ 20. Qua mỗi lần “thay áo””, ngôi chùa lại xa hóa với hình ảnh ban đầu nhà Lý xây dựng.

Chùa Một Cột sau khi trùng tu năm 1955 tới nay.

Chùa Một Cột sau khi trùng tu năm 1955 tới nay.

Bởi vậy, SEN Heritage đã dành ra ba năm để nghiên cứu phế tích cột đá chùa Dạm – vật được cho là cột đỡ chùa Một Cột xưa và văn bia Sùng Thiện Diên Linh - tác phẩm nghệ thuật điêu khắc hoàn hảo, đồng thời là văn bản gốc duy nhất còn sót lại thời Lý có nhắc về chùa Một Cột, cùng nhiều tài liệu văn hóa và Phật giáo khác trong khu vực, sao cho có thể tái lập một ngôi chùa Diên Hựu chân thực nhất mang kiến trúc tinh hoa thời Lý. 

Toàn cảnh chùa Một Cột thời Lý được tái lập.

Toàn cảnh chùa Một Cột thời Lý được tái lập.

Sản phẩm thực tế ảo chùa Một Cột.

Sản phẩm thực tế ảo chùa Một Cột.

Đại diện SEN Heritage cho biết, dự án không chỉ chú ý tới yếu tố văn hóa và mỹ thuật, mà tỷ lệ kiến trúc cũng được cân đo tỉ mỉ dựa trên những số liệu cụ thể, không những đưa người xem "bước vào lịch sử”, mà hơn hết - là “bước đi trong lịch sử".

Khung cảnh tuyệt mỹ của chùa những ngày đầu xây dựng được tái hiện bằng VR.

Khung cảnh tuyệt mỹ của chùa những ngày đầu xây dựng được tái hiện bằng VR.

Từ dự án tham quan ảo chùa Một Cột thời Lý, SEN Heritage “ôm giấc mộng” một ngày nào đó ngôi chùa sẽ được phục dựng với kích cỡ thật, người Việt có cơ hội “đưa tay chạm vào hiện vật ngàn năm”, hòa mình trong không gian lộng lẫy của nghệ thuật Phật giáo cung đình.

Hội trợ triển lãm Tokyo Bigsight 2020.

Hội trợ triển lãm Tokyo Bigsight 2020.

Dự án “Bước vào lịch sử Chùa một cột với công nghệ Thực tế ảo” được trưng bày tại Hội chợ triển lãm “TOKYO Content 2020” - Tokyo Big Sight từ 10h sáng ngày 21/10 tới 17h ngày 23/10.

Giang Tống /
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE