Nhiều chợ Giáng sinh châu Âu bị hoãn

Thứ hai, 09/11/2020, 14:20

Giáng sinh, mùa lễ hội lớn nhất năm trên thế giới đang đến gần. Tuy nhiên, năm nay do đại dịch Covid-19 hoành hành khiến bầu không khí Giáng sinh ở nhiều nước châu Âu vô cùng ảm đạm.

Ở hầu hết các nước châu Âu, Giáng sinh (25 - 26/12) được coi như kỳ nghỉ lễ quốc gia. Đối với người châu Âu, theo truyền thống Giáng sinh trước hết là một dịp đoàn tụ gia đình, để mỗi người nói lên tình yêu và tỏ sự quan tâm tới những người thân trong gia đình, họ hàng và với bạn bè, hàng xóm, khi những người con đi làm xa về thăm lại gia đình. Sau buổi thánh lễ vào chiều ngày 24/12, thường được nối tiếp là một bữa ăn tối chung trong gia đình và trao quà vào lúc nửa đêm. Sáng ngày 25/12, thường là cả gia đình cùng đi nhà thờ dự thánh lễ.

Dịp Giáng sinh, nhiều thành phố khoác lên diện mạo rực rỡ với hàng ngàn ánh đèn cùng với nhiều cây thông được trang trí đẹp mắt và hình tượng ông già Noel đi khắp nơi phát quà cho trẻ em. Hàng năm, tại những thành phố cổ kính như Nuremberg hay Praha đều tổ chức chợ Giáng sinh vô cùng lộng lẫy, thu hút nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Chợ Giáng sinh Strasbourg

Chợ Giáng sinh Strasbourg

Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 hiện tại, lễ Giáng sinh năm nay tại nhiều nước châu Âu sẽ không tổ chức các hoạt động vui chơi và hội chợ Giáng sinh như thường lệ. Các thành phố như Lyon, Bordeaux, Lille, Arras, Clermont-Ferrand hay Strasbourg của Pháp đều đã thông báo không tổ chức chợ Giáng sinh năm nay. Hai thành phố lớn Colmar và Metz ở vùng Alsace Lorraine (nay được gọi là vùng Grand Est) đều đang xem xét những giải pháp thay thế, nhưng các ban tổ chức cho biết là do các quy định giãn cách xã hội, hạn chế lượng người tham gia để tránh tình trạng đám đông tụ họp, một số chợ Giáng sinh truyền thống cho dù có được duy trì, cũng không thể nào xôm tụ, hoành tráng như những năm trước.

Hiệp hội Le Monde Festif cũng vừa thông báo hủy bỏ việc tổ chức chợ Giáng sinh trong công viên Tuileries (Paris), mà đáng lẽ ra bắt đầu từ trung tuần tháng 11/2020 cho tới đầu tháng 1/2021. Phiên chợ lớn này được gọi là “La Magie de Noel” (Giáng sinh kỳ diệu), ngoài các quầy bán hàng, còn có nhiều trò chơi dành cho trẻ em. Khách ghé chợ Giáng sinh trong công viên Tuileries để đi mua sắm tại hơn 100 gian hàng, trong khi trẻ em được xem biểu diễn, đeo giầy trượt băng hay vui đùa trên vòng đu quay.

Chợ Giáng sinh Nuremberg

Chợ Giáng sinh Nuremberg

Một trong những khu chợ Giáng sinh lâu đời và nổi tiếng nhất nước Đức, chợ Giáng sinh truyền thống gần 400 tuổi tại Nuremberg cũng sẽ không được tổ chức như dự kiến vào tháng 11. Trước đó, Nuremberg vẫn kỳ vọng sẽ tổ chức các hoạt động lễ hội nhưng áp dụng các quy định vệ sinh y tế và giãn cách xã hội. Đây là lần đầu tiên trong 73 năm qua, chợ Giáng sinh Nuremberg sẽ không thể mang tới niềm vui ấm áp cho người dân địa phương và du khách những tháng cuối năm lạnh giá.

Trong Thế chiến II, chợ Giáng sinh đã phải tạm dừng hoạt động cho tới năm 1948. Từ đó đến nay, chợ Giáng sinh truyền thống này thu hút hai triệu du khách đến Nuremberg mỗi năm. Đối với người dân địa phương, những quầy hàng bằng gỗ được trang trí bằng vải sọc trắng đỏ rực rỡ, hương thơm của xúc xích nướng, hạnh nhân ngọt và rượu vang thơm nồng phảng phất trong thành phố là một dấu ấn đặc trưng của mùa Giáng sinh.

Chợ Giáng sinh Praha

Chợ Giáng sinh Praha

Khu vực phố cổ Praha thường xuyên thu hút hàng chục nghìn lượt du khách tới đây mỗi năm để chiêm ngưỡng vẻ đẹp Giáng sinh tại Cộng hòa Séc. Tuy nhiên năm nay, khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, chính phủ nước này đã quyết định từ bỏ các kế hoạch tổ chức các lễ kỷ niệm thường niên. Đại diện hội đồng thành phố cho biết, với tình hình dịch bệnh hiện nay, không phù hợp để tổ chức các hoạt động và hội chợ có quy mô hoành tráng như mọi năm. Tuy nhiên, nếu tình hình dịch bệnh có chiều hướng khả quan hơn, thành phố sẽ dựng một số các khu vực nhỏ để tạo một không gian Giáng sinh quen thuộc cho người dân.

Hội đồng thành phố Praha đang cố gắng cứu vớt một mùa Giáng sinh thời Covid-19 năm nay. Dự kiến, một vài cây thông Noel sẽ được đặt tại Quảng trườngkhu phố cổ như thường lệ và một số đồ trang trí sẽ được đặt ở đó để cổ vũ tinh thần cho người dân trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Ngay cả những quầy hàng với đồ ăn và rượu nóng cũng có thể có mặt. Chính phủ Séc cho rằng bên cạnh việc cổ vũ tinh thần cho người dân, các hoạt động có thể tổ chức đơn giản, tiết kiệm và phải đảm bảo không trở thành nơi có nguy cơ lây lan dịch bệnh. Một số các thành phố khác của Séc như Zlín và Pardubice đang nghiên cứu và sẽ quyết định các phương án cuối cùng để thực hiện tuy nhiên sẽ ở mức độ hạn chế. 

Hương Thảo / Nguồn: Travel + Leisure
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE