Nỗ lực “chuyển dịch xanh” của các thương hiệu xa xỉ

14/11/2020

Các thương hiệu xa xỉ có lợi thế hơn các hãng thời trang nhanh vì sản phẩm của họ là những món đồ mà người tiêu dùng sẽ sử dụng trong nhiều năm. Tuy nhiên, họ cũng không bỏ qua xu hướng sử dụng các sản phẩm bền vững và có ý thức bảo vệ môi trường.

Người tiêu dùng thuộc thế hệ Millennials và thế hệ Z đang thúc đẩy 85% tăng trưởng doanh số bán hàng xa xỉ trên toàn cầu. Họ đang tích cực thực hiện các thay đổi đối với lối sống để giúp ích cho môi trường, đồng thời đánh giá cẩn thận tác động xã hội mà mỗi hành động mua hàng của họ gây ra. Điều này có nghĩa là quyết định mua hàng của họ dựa trên việc mua từ các thương hiệu phù hợp với giá trị và quan điểm của họ.

Và đây không chỉ là những gì mà người tiêu dùng Millennials và thế hệ Z muốn. Theo một nghiên cứu của Bain & Co., 89% người tiêu dùng nói chung đều mong đợi các thương hiệu công khai các hành động bền vững, đặc biệt là trong lĩnh vực thời trang xa xỉ.

Những người biểu tình phản đối tác động của thời trang nhanh đối với môi trường tại Tuần lễ Thời trang London 2020

Những người biểu tình phản đối tác động của thời trang nhanh đối với môi trường tại Tuần lễ Thời trang London 2020

Các công ty sản xuất xa xỉ phẩm muốn duy trì vị thế của mình trên thị trường cao cấp không thể bỏ qua những lời kêu gọi hành động này. Nếu muốn duy trì sự phù hợp, họ nên xem xét mối đe dọa của cuộc khủng hoảng khí hậu một cách nghiêm túc và chuyển sang làm xa xỉ phẩm bền vững và có đạo đức.

Các nhà bán lẻ cao cấp như LVMH và Gucci đã đưa ra nhiều chiến dịch và sáng kiến thể hiện sự cống hiến của họ đối với môi trường. Ngày càng có nhiều nhà thiết kế, chẳng hạn như Armani, Jimmy Choo, Givenchy và Versace, tuyên bố sẽ không sử dụng lông thú trong các bộ sưu tập của mình.

Stella McCartney

Stella McCartney là nhà thiết kế luôn đi kèm với thuật ngữ “đạo đức thời trang”. Kể từ khi ra mắt bộ sưu tập đầu tiên, Stella McCartney định hình lại thế giới thời trang thông qua việc tạo ra các sản phẩm may mặc hiện đại, cao cấp, không có chất độc hại. Thương hiệu này không sử dụng da hoặc lông thú, họ chủ yếu sử dụng các chất liệu từ len, bông hữu cơ và vải dệt tái chế từ nylon, polyester...

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Các

Các "khách mời" đặc biệt xuất hiện trong show thời trang Thu - Đông 2020 của Stella McCartney như một lời khẳng định rằng thương hiệu này tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm từ động vật

Là một thành viên của Sáng kiến Đạo đức Thương mại, thương hiệu Stella McCartney cũng quan tâm đến các nhà cung cấp mà họ hợp tác. Họ nỗ lực để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và nghệ nhân tại châu Âu.

Vivienne Westwood

Một mẫu thiết kế thân thiện với môi trường và giảm thiểu chất thải của thương hiệu Vivienne Westwood

Một mẫu thiết kế thân thiện với môi trường và giảm thiểu chất thải của thương hiệu Vivienne Westwood

Là một nhà thiết kế cam kết hoạt động vì môi trường và thời trang bền vững trong nhiều năm, Vivienne Westwood luôn đề cao khẩu hiệu “Mua ít hơn, lựa chọn tốt và sử dụng lâu dài”. Khẩu hiệu nổi tiếng này thúc đẩy tiêu dùng cân bằng, cả về thời trang và các khía cạnh khác của cuộc sống. Thương hiệu Vivienne Westwood sử dụng các loại vải tái chế hoặc thân thiện với môi trường như vải lanh, bông hữu cơ, sợi tre và vải thô nhiều màu sắc tự nhiên. Với các phương pháp thân thiện với môi trường và bền vững trong quy trình sản xuất, Vivienne Westwood đã đưa ra một số dòng sản phẩm bền vững mang lợi ích cho cộng đồng.

LVMH

Năm 2012, Tập đoàn LVMH sở hữu các nhãn hiệu thời trang cao cấp như Louis Vuitton, Christian Dior, Céline, Givenchy và Marc Jacob, đã khởi động chương trình LIFE (LVMH Initiative For the Environment). LVMH đã củng cố cam kết này vào năm 2016 và xác định 4 mục tiêu cho năm 2020 - cải thiện hiệu suất môi trường của tất cả các sản phẩm của mình. Họ áp dụng các tiêu chuẩn cao nhất về tìm nguồn cung ứng, giảm phát thải CO2 và cải thiện các chỉ số môi trường chính cho tất cả các địa điểm.

Hơn 160 cây xanh được sử dụng để trang trí sàn diễn này của Dior sẽ được trồng lại sau khi kết thúc show

Hơn 160 cây xanh được sử dụng để trang trí sàn diễn này của Dior sẽ được trồng lại sau khi kết thúc show

Ngoài những cam kết này, LVMH đang nghiên cứu các sáng kiến hỗ trợ việc bảo tồn rừng Amazon. Năm ngoái, LVMH đã mua lại cổ phiếu thiểu số của Stella McCartney và bổ nhiệm nhà thiết kế này làm cố vấn đặc biệt về tính bền vững.

Gucci

Gucci đã công bố kế hoạch trung hòa carbon vào năm 2019

Gucci đã công bố kế hoạch trung hòa carbon vào năm 2019

Gucci cũng công bố kế hoạch trung hòa carbon vào năm ngoái, như một phần của kế hoạch phát triển bền vững trong 10 năm, tập hợp 3 trụ cột: môi trường, con người và sự đổi mới. Thương hiệu cam kết giảm thiểu tác động đến môi trường trong hoạt động kinh doanh, tập trung vào việc hạn chế sử dụng năng lượng và nước, giảm thiểu chất thải, vật liệu độc hại cũng như tăng cường chất lượng và tính bền vững của nguyên liệu. Gucci khuyến khích nhân viên của mình dành 1% thời gian làm việc cho hoạt động tình nguyện tại các cộng đồng địa phương.

Chanel

Thương hiệu thời trang mang tính biểu tượng của Pháp đã đưa ra kế hoạch Chanel Mission 1.5 nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, hướng tới giảm lượng khí thải carbon trong tất cả các hoạt động. Chanel sẽ chuyển sang sử dụng 100% điện tái tạo vào năm 2025.

Burberry

Burberry đã thực hiện các cam kết về môi trường bao gồm trở thành đối tác cốt lõi của sáng kiến Make Fashion Circular của Quỹ Ellen MacArthur cùng với Gap, H&M, HSBC, Nike và Stella McCartney. Ngoài ra, thương hiệu này không còn sử dụng lông thật trong các bộ sưu tập của mình và hứa sẽ loại bỏ các sản phẩm lông thú hiện có.

Burberry đã tổ chức những show diễn trung hòa carbon và hướng tới các mục tiêu bền vững tích cực hơn

Burberry đã tổ chức những show diễn trung hòa carbon và hướng tới các mục tiêu bền vững tích cực hơn

Danh sách các thương hiệu xa xỉ đã cam kết trở nên bền vững hơn bằng cách này hay cách khác vẫn tiếp tục trở nên dài hơn. Tất cả vẽ nên một bức tranh lạc quan về cách ngành công nghiệp thời trang đang phát triển. Chưa có thương hiệu nào đạt được sự bền vững thực sự, nhưng thực tế các công ty đang trở nên nhanh nhạy hơn. Điều này chứng tỏ là có một sự thay đổi đang diễn ra.

Hà Lê - Nguồn: Vogue
RELATED ARTICLES