Thái Lan sẽ thu phí nhập cảnh

16/02/2023

Từ ngày 14/2, chính phủ Thái Lan đã phê chuẩn quy định về thu khoản lệ phí du lịch từ 150 đến 300 bạt đối với du khách quốc tế nhập cảnh vào Thái Lan kể từ ngày 1/6 tới. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng đối với những du khách chỉ ở lại Thái Lan trong thời gian một ngày và những người có giấy phép lao động.

Thái Lan sẽ áp phí nhập cảnh 300 baht (8,9 USD) cho du khách nước ngoài từ tháng 6 - mùa cao điểm du lịch. Theo đó, du khách bay vào Thái Lan sẽ phải trả 300 baht cho mỗi chuyến đi, còn qua biên giới đất liền và cảng biển sẽ phải trả 150 baht mỗi chuyến. Thông tin này được Bộ trưởng Du lịch Phiphat Ratchakitprakarn chia sẻ sau khi nội các tính phí ứng dụng.

Ông Phiphat Ratchakitprakarn, Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết, loại phí có tên là “Kha Yeap Pan Din” (phí đặt chân lên lãnh thổ Thái Lan) này sẽ được áp dụng đối với những du khách quốc tế nhập cảnh theo đường không, đường thủy và đường bộ. Tuy nhiên, những người nước ngoài nhập cảnh vào Thái Lan bằng thẻ biên giới, không ở lại qua đêm hoặc có giấy phép lao động sẽ được miễn nộp loại phí này.

Thái Lan sẽ áp phí nhập cảnh 300 baht (8,9 USD) cho du khách nước ngoài từ tháng 6 - mùa cao điểm du lịch.

Thái Lan sẽ áp phí nhập cảnh 300 baht (8,9 USD) cho du khách nước ngoài từ tháng 6 - mùa cao điểm du lịch.

Theo ông Phiphat, mức phí 300 bạt sẽ được áp dụng cho những du khách nhập cảnh bằng đường hàng không. Còn mức phí 150 bạt là dành cho những người nhập cảnh vào Thái Lan qua đường bộ hoặc đường thủy. Ông cho biết mức phí dành cho người nhập cảnh bằng đường bộ và đường thủy thấp hơn là do những người này thường chỉ ở lại Thái Lan trong ít ngày.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+

Chính phủ dự kiến thu khoảng 3,9 tỷ baht (khoảng 114 triệu USD) tiền phí trong năm nay. Một phần trong số đó sẽ được sử dụng để cung cấp bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn cho khách du lịch trong thời gian họ ở trong nước - ông Phiphat cho biết thêm.

Phí vào cửa - bị chỉ trích rộng rãi bởi ngành du lịch địa phương - được đưa ra khi khách du lịch đổ xô đến Thái Lan. Quy định về phí du lịch được Chính phủ Thái Lan ban hành trong bối cảnh lượng du khách quốc tế tới nước này đang gia tăng nhanh chóng nhờ việc Trung Quốc bãi bỏ chấm dứt chính sách Zero-Covid và bãi bỏ các biện pháp hạn chế để phòng dịch.

4393147

Lượng khách du lịch nước ngoài có thể đạt tới 30 triệu lượt trong năm nay, gần gấp ba lần so với 11,2 triệu lượt năm ngoái, theo một số ước tính. Ông Phiphat cho biết Thái Lan từ lâu đã đề xuất thu phí nhập cảnh đối với du khách nước ngoài nhưng việc triển khai bị trì hoãn do đại dịch. Năm ngoái, chính phủ cho biết phương pháp thu phí nhập cảnh bằng đường bộ vẫn chưa được xác định.

Ông Phiphat cho biết, nhà chức trách Thái Lan từ lâu đã cân nhắc áp dụng thu phí du lịch đối với du khách quốc tế. Tuy nhiên, việc này đã bị trì hoãn nhiều lần do đại dịch Covid-19. Trước đó, Chính phủ Thái Lan cho biết những người nhập cảnh bằng đường không sẽ nộp phí du lịch khi mua vé máy bay, tuy nhiên vẫn chưa xác định cụ thể hình thức thu phí đối với người nhập cảnh bằng đường bộ.

Yến Nhi - Nguồn: Tuổi trẻ
RELATED ARTICLES