Thưởng rượu như người Pháp

30/05/2021

Với một đất nước yêu mến rượu như Pháp thì cách thưởng rượu cũng đòi hỏi phải thật tinh tế và nhã nhặn. Sau đây là một vài quy tắc nho nhỏ bạn nên tuân theo nếu muốn tránh những cái nâng mày phán xét trên bàn tiệc của người Pháp.

Uống rượu theo mùa

Người Pháp lựa chọn đồ uống theo từng thời điểm trong năm. Mùa thu hoạch ở Pháp bắt đầu từ tháng 9, thời điểm này các loại quả chín sẽ được thu hoạch và ủ rượu. Chỉ cần hơn hai tháng sau, loại rượu vang đỏ hảo hạng đã sẵn sàng phục vụ người Pháp. Beaujolais Nouveau là loại rượu phổ biến nhất, có thể bắt đầu sử dụng từ ngày thứ Năm đầu tiên của tháng 11 trở đi.

Người Pháp gắn liền mùa đông với vang đỏ. Các loại vang trắng và vang hồng chỉ được sử dụng khi thời tiết ấm hơn. Vậy nên, đừng mang theo vang hồng tới một buổi tiệc mùa đông trừ khi bạn muốn bị cười nhạo.

Empty

Biết kết hợp rượu với đồ ăn

Tại nhiều quốc gia, rượu vang được chuẩn bị tùy thuộc vào các món ăn trên thực đơn. Người Pháp coi trọng điều này hơn cả. Rượu vang hiếm khi được dùng để khai vị, vang trắng sẽ được phục vụ cùng hải sản, cá trong khi vang đỏ sẽ uống kèm các loại thịt đỏ và các món ăn nấu cùng cà chua. Tráng miệng cũng sẽ yêu cầu loại vang riêng thay vì sử dụng một loại rượu xuyên suốt bữa ăn.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
wine-restaurant-rose-dish-meal-food-725257-pxhere.com

Chỉ uống rượu Pháp

Người Pháp có thể đề cao loại vang đỏ Aghentina hay khen ngợi các loại vang trắng trên thế giới trong các câu chuyện phiếm tuy nhiên khi vào bàn tiệc, họ chỉ sử dụng loại rượu được sản xuất tại quê hương của mình. Nhớ đừng mang vang hồng California hay bất kỳ loại rượu ngoại nào đến những bữa tiệc của người Pháp. Để tránh mất điểm, luôn luôn mang theo vang Pháp.

Empty

Mở rượu sao cho đúng cách

Lưỡi dao nhỏ ở đầu cây mở nút chai không chỉ để trang trí mà có tác dụng riêng. Người Pháp trước khi kéo nút chai ra sẽ gọt phần viền nút. Và nhớ đừng bóc hết lớp thiếc xung quanh cổ chai rượu - điều này sẽ khiến người Pháp khó chịu. Tuy nhiên nhớ bóc vừa đủ để khi rót, rượu không chạm vào phần thiếc gây mất hương vị.

Empty

Không được rót rượu quá nửa ly

Tuy đam mê rượu nhưng người Pháp không uống nhiều. Sẽ là một hành động mất điểm khi rót rượu quá đầy. Việc uống nhiều và say xỉn hoàn toàn ổn ở Anh nhưng lại không đẹp trong mắt người Pháp. Hãy uống vừa đủ để giữ hình ảnh thanh lịch. Cũng đừng lo nếu cảm thấy uống chưa đủ, người Pháp sẽ luôn tiếp rượu khi thấy ly của bạn vừa hết. Nếu muốn dừng lại hãy để lại một chút rượu trong ly để báo hiệu cho chủ nhà/chủ tiệc.

Empty

Không nên tiếp tục uống rượu sau bữa ăn

Trừ trường hợp tụ họp với những người bạn thân thiết, bạn nên dừng uống rượu khi mọi người xung quanh đã hạ chén. Nếu muốn tiếp tục uống thì bạn nên đổi sang loại rượu sau bữa ăn (Cognac là một lựa chọn không tồi). Rượu vang được coi là một món chính nên thường không được phục vụ khi chưa đến bữa. Tuy nhiên ở Pháp có đến năm bữa ăn một ngày nên đừng quá lo nếu bạn cảm thấy thèm thứ rượu hảo hạng của nước Pháp.

Bá Di - Nguồn: The Culture Trip
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES