Triển lãm “Tranh dân gian truyền thống Việt Nam” tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

Thứ tư, 31/01/2018, 00:00

Từ ngày 1-25/2/2018, nhằm giới thiệu tới công chúng những nét đặc sắc của nghệ thuật tranh dân gian và tôn vinh giá trị văn hóa tinh thần của cộng đồng các dân tộc Việt Nam nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm “Tranh dân gian truyền thống Việt Nam” tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng (78 Lê Duẩn).

Bà Nguyễn Thị Trinh - Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng cho biết, triển lãm giới thiệu 62 tranh tiêu biểu trong sưu tập chọn lọc của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam với mong muốn mang đến cho công chúng Đà Nẵng cảm nhận sâu hơn về nét đẹp của một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc với sự đa dạng, phong phú của các dòng tranh dân gian nổi tiếng như: Đông Hồ (Thuận Thành – Bắc Ninh), Hàng Trống, Kim Hoàng (Hà Nội), và một số tranh thờ Vũ Di (Vĩnh Phúc), Độc Lôi (Nghệ An)… Mỗi dòng tranh có lối thể hiện rất riêng biệt, màu sắc tự nhiên rực rỡ, nét khắc, vẽ điêu luyện mang đậm bản sắc dân tộc. Với nội dung phong phú, sinh động, các dòng tranh đều thể hiện ước vọng ngàn đời của người dân hướng tới cuộc sống tốt đẹp, hòa bình, ấm no, hạnh phúc.

Tranh dân gian Việt Nam được lưu truyền trong thành thị và các làng quê, bản xóm. Ngày nay, nhiều làng nghề làm tranh vẫn được gìn giữ, phát huy, góp phần làm giàu thêm đời sống tinh thần của người Việt. Với nội dung phong phú, sinh động, các dòng tranh đều thể hiện ước vọng ngàn đời của người dân hướng tới cuộc sống tốt đẹp, hòa bình, ấm no, hạnh phúc.

 

Trong khuôn khổ Triển lãm, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng sẽ tổ chức một số hoạt động trải nghiệm thú vị với tên gọi “Tranh dân gian và Tết” từ 15h – 17h30 ngày 3 và 4-2 (thứ Bảy, Chủ Nhật) như một sân chơi mới giúp thiếu nhi trên địa bàn thành phố có cơ hội được tiếp xúc, tìm hiểu và trải nghiệm thực tế về một số dòng tranh dân gian truyền thống, đặc biệt là kỹ thuật in tranh Đông Hồ.

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

78 Lê Duẩn, TP. Đà Nẵng.

 

Ngọc Anh (Theo Danang.gov)

LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE