4 lý do nên đi du lịch vào thời điểm giao mùa

06/09/2022

Đây là thời điểm du lịch hạ nhiệt, giá dịch vụ giảm sâu, thời tiết đẹp và không phải chờ đợi hàng tiếng đồng hồ ở sân bay.

So với năm 2020, đi du lịch trong năm 2021 gặp nhiều khó khăn hơn. Nhu cầu đi lại gia tăng đột ngột, nhưng nhân lực ngành du lịch chưa thể phục hồi sau đại dịch dẫn đến dịch vụ kém, du khách phải chờ đợi rất lâu tại các sân bay hay khách sạn. Vì thế, việc du lịch giữa các mùa chuyển giao giúp du khách trải nghiệm du lịch hoàn toàn thoải mái.

Định nghĩa về “mùa chuyển giao’’ (shoulder season) khác nhau tùy theo điểm đến. Tuy nhiên, cách hiểu đơn giản nhất là thời điểm chuyển giao giữa mùa cao điểm du lịch sang mùa thấp điểm. Khoảng thời gian này có thể kéo dài vài tháng cho đến vài tuần. Tùy từng quốc gia mà “mùa chuyển giao” khác nhau.

Ở Việt Nam, mùa cao điểm du lịch rơi vào tháng 6-8. Thời điểm chuyển giao sang mùa du lịch hạ nhiệt vào khoảng tháng 9-10. Theo nhận định của các chuyên gia du lịch, mùa chuyển giao là thời điểm thích hợp để đi du lịch nếu du khách muốn tận hưởng một chuyến đi ít ồn ào với chi phí phải chăng.

Giá cả hạ nhiệt

Mùa chuyển giao là lúc giá cả hạ nhiệt.

Mùa chuyển giao là lúc giá cả hạ nhiệt.

Theo một phân tích của NerdWallet, công ty tài chính Mỹ, giá vé máy bay trung bình trong mùa chuyển giao thường rẻ hơn khoảng 23% so với mùa cao điểm. Thống kê này dựa trên khảo sát hơn 100 đường bay phổ biến nhất tại Mỹ, thông qua 8 hãng hàng không lớn trên thế giới. Theo đó, các chuyến bay vào những dịp lễ quan trọng như Giáng sinh, năm mới, lễ Phục sinh thường có mức giá cao nhất. Các chuyến bay cách hai tuần trước hoặc sau các dịp nghỉ lễ này thường có giá mềm hơn đến 50%.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+

Trải nghiệm du lịch tốt hơn

Mùa chuyển giao thường ít du khách.

Mùa chuyển giao thường ít du khách.

Vào mùa cao điểm, các địa điểm vui chơi thường mở cửa ồ ạt, đa dạng, nhưng du khách không thể tránh khỏi tình trạng chen chúc chờ mua vé. Ngược lại, qua thời gian cao điểm, các điểm vui chơi sẽ thưa người hơn, nhưng một số nơi có thể không hoạt động thường xuyên.

Theo các chuyên gia du lịch, du khách nên lựa chọn một chuyến đi vào tháng 9 nếu muốn tránh đông đúc và tận hưởng nhiều trải nghiệm hơn. Ngoài ra, thời tiết vào lúc này thường dễ chịu hơn so với dịp hè.

Tuy nhiên, trong thời điểm giao mùa, các điểm lưu trú thường bảo trì cơ sở vật chất, một số nơi sẽ đóng cửa hồ bơi. Một vài hãng hàng không cũng sẽ cắt giảm các chuyến bay vào thời điểm này vì nhu cầu giảm. Du khách nên lên kế hoạch sớm để không lỡ chuyến.

Thời tiết thuận lợi

Tận hưởng trải nghiệm du lịch thoải mái.

Tận hưởng trải nghiệm du lịch thoải mái.

Thời điểm giao mùa sẽ không có những cái nóng oi bức của mùa hè hay cái lạnh cắt da thịt của mùa đông. Nhìn chung, thời tiết vào khoảng tháng 9-10 khá dễ chịu cho các hoạt động du lịch. Trong khi đó, vào mùa hè là cao điểm du lịch, các công viên giải trí thường ẩm ướt và lầy lội vì có mưa rào bất chợt, chưa kể còn đông du khách nhí nghỉ hè. Những bãi biển đông kín người và cái nóng oi bức hoàn toàn đối lập với sự ôn hòa của thời điểm giao mùa.

Tận hưởng dịch vụ đầy đủ

Tận hưởng trải nghiệm du lịch không vướng bận.

Tận hưởng trải nghiệm du lịch không vướng bận.

Một số khách sạn thường tận dụng mùa thấp điểm để sửa chữa, nâng cấp lại bể bơi, phòng ốc, khu vui chơi. Do đó, nếu đến vào mùa này, có thể bạn sẽ không được sử dụng mọi tiện nghi trong khách sạn. Điều tương tự với các hãng bay, khi nhiều chuyến bị cắt, ít giờ đẹp nên ảnh hưởng ít nhiều đến kế hoạch đi chơi của bạn. Nhưng nếu đi vào mùa trung gian, các chuyến bay chưa bị cắt triệt để như mùa thấp điểm. Nên bạn vẫn có nhiều lựa chọn. Các khách sạn cũng sẽ chưa vội sửa chữa, đóng cửa khu vực nào trong thời gian này. Vì vậy, bạn vẫn tận dụng được mọi tiện nghi khi lưu trú.

Anh Thi - Nguồn: AP
RELATED ARTICLES