7 món ăn truyền thống của người Hồi giáo

Thứ tư, 12/12/2018, 10:25

Người Hồi giáo không chỉ có văn hóa hấp dẫn, thú vị, mà còn có nền ẩm thực đa dạng và phong phú. Cùng khám phá những món ăn đại diện cho các quốc gia Hồi giáo với công thức chế biến và ý nghĩa lịch sử thú vị.

Shish kebabs - Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Turkish Cookbook của Nevin Halici, thịt nướng (kebabs) lần đầu tiên xuất hiện trong từ điển Thổ Nhĩ Kỳ từ thế kỷ XI. Có thể giả định đế quốc Ottoman (quốc hiệu của Thổ Nhĩ Kỳ xưa) đã phổ biến thịt nướng ra khắp Trung Đông và đến nay là nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Thịt nướng là món ăn đại diện cho ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ. Một số món thịt nướng ngon nhất thế giới đến từ các tỉnh phía nam nước này.

Empty

Khobz - Lebanon (Liban)

Bánh mì giữ một vị trí thiêng liêng trong văn hóa Hồi giáo và sẽ coi là tội lỗi nếu lãng phí. Lúa mì được trồng từ khoảng 12.000 năm trước ở Fertile Crescent (vùng Lưỡi liềm phì nhiêu kéo dài từ Iraq ngày nay đến bán đảo Sinai).

Bánh mì đầu tiên ở Lebanon được gọi là saj (bánh mì nướng trên tấm kim loại nóng) và tannur (bánh mì nướng trên tường lò nướng truyền thống). Bánh mì Pita ra đời sau với sự phát triển của lò nướng phía trước.

Empty

B’stilla - Morocco

Các khalip (vua Hồi) của Abbasid Caliphate (triều đại Hồi giáo thứ ba của người Arab) yêu thích công thức nấu ăn của đầu bếp Ba Tư. Với công thức ấy, họ tạo nên sự kết hợp tinh tế giữa vị ngọt và mặn. B’stilla, chiếc bánh bồ câu Morocco, là ví dụ cuối cùng về cách thức kết hợp đó.

Bánh làm bằng các lớp bánh ngọt siêu mỏng bao bọc chim bồ câu hầm, trứng tráng và hạnh nhân nướng. B’stilla trang trí với quế, đường bột và phục vụ tại các lễ kỷ niệm, tôn giáo và thế tục.

Empty

Mansaf - Jordan

Phổ biến với người Jordan và người Palestine, mansaf là món ăn kết hợp 2 loại thực phẩm chủ lực của thế giới Hồi giáo - gạo và bánh mì. Với thịt cừu nấu trong nước sốt sữa chua khô lên men có nguồn gốc từ jameed và ăn với cơm hoặc bulgur.

Theo truyền thống, thực khách ăn mansaf trong một đĩa lớn. Mansaf là món ăn quốc dân của Jordan và cũng có thể tìm thấy ở Palestine, Iraq, Nam Syria và Saudi Arabia.

Empty

Tharid - Bahrain

Là món ăn yêu thích của vị tiên tri Mohammad, tharid làm bằng một lớp bánh mì khô giòn dày đặc với thịt hầm và rau cải. Trong tháng Ramadan, các gia đình tụ tập vào lúc hoàng hôn với một bữa ăn gọi là iftar trong tiếng Arabic.

Mỗi quốc gia Trung Đông đều có các món ăn Ramadan điển hình. Tharid là món ăn cho iftar ở Bahrain, Qatar và các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Empty

Bastani - Iran

Người Ba Tư nổi tiếng làm kem đầu tiên trên thế giới bằng cách đổ nước ép nho hoặc siro trên băng mà họ giữ trong phòng dưới lòng đất. Bastani là loại kem làm từ sữa, trứng, đường, nước hoa hồng, nghệ tây, vani và quả hồ trăn.

Đôi khi, thành phần bastani còn có salep (bột củ lan), gia vị đắt tiền nhất trên thế giới. Bastani cũng chứa những mảng kem đông lạnh.

Empty

Kabab karaz

Kabab Karaz có mặt trong cuốn sách dạy nấu ăn tiếng Arabic đầu tiên, Kitab al-Tabik, viết vào thế kỷ X bởi Abu Muhammad ibn Sayyar cho hoàng tử của Aleppo (thành phố được coi là thủ đô ẩm thực của Trung Đông). Món thịt viên sốt cà chua anh đào này là món ăn tinh túy của Aleppo. Hương vị món ăn hấp dẫn với anh đào tươi hái trong mùa ngắn, đầu tháng 6.

Empty
Thu Trang /
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE