Bagan tĩnh lặng và yên bình

Thứ ba, 27/11/2018, 15:00

Không ồn ào, nhộn nhịp, Bagan quyến rũ người đến bằng sự tĩnh lặng vốn có của vùng đất đỏ khô cằn với hơn 2.000 ngôi đền, chùa, tháp xen lẫn với những tán cây. Ở đây, dường như thời gian trôi chậm hơn vài nhịp so với cuộc sống bên ngoài.

Bagan - Linh hồn xưa cũ

Nằm cách thành phố Mandalay chỉ 145km về phía tây nam, nhưng chúng ta sẽ cảm nhận được sự khác biệt hoàn toàn giữa hai vùng đất. Nếu như Mandalay tấp nập, ồn ào với tiếng xe cộ, máy móc thì Bagan là vùng đất tĩnh lặng, cổ kính. Dường như, qua nhiều thế kỷ, mặc cho thế giới bên ngoài phát triển với tốc độ chóng mặt thì Bagan vẫn trầm mặc, vẫn giữ được sự yên bình vốn có.

Bagan, cố đô xưa của Myanmar, với những tàn tích đền, chùa, tháp... được bảo tồn và gìn giữ cho đến ngày nay.

Bagan, cố đô xưa của Myanmar, với những tàn tích đền, chùa, tháp... được bảo tồn và gìn giữ cho đến ngày nay.

Người ta nói rằng Bagan là “linh hồn xưa cũ” của Myanmar, điều này không sai. Nơi đây được biết đến như kinh đô của vương quốc Pagan, vương quốc đầu tiên thống nhất được Myanmar, từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ thứ 13. Đây cũng là thời kỳ Phật giáo phát triển cực thịnh tại đất nước này, với hơn 10.000 chùa, đền và tu viện được xây dựng. Trải qua nhiều biến động lịch sử và sự thâm trầm của thời gian, ngày nay những tàn tích của một vương quốc cổ và đền chùa Phật giáo còn lưu giữ là hơn 2.000 điểm.

Bagan - Những sớm bình minh mờ ảo

Đây là vùng đất của những sớm bình minh mờ ảo, những chiều hoàng hôn buông vàng lên nóc những ngọn đền đẹp đến mê hoặc và là miền đất hứa với những người muốn tìm đến mọi điều thuộc về quá khứ.

Thành phố của những sáng bình minh mờ ảo...

Thành phố của những sáng bình minh mờ ảo...

Gần 6 giờ sáng, chân trời phía đông dần hửng lên, rực rỡ. Với những ai có được sự may mắn chiêm ngưỡng vẻ đẹp bình minh tại Bagan, bỏ lỡ bất kỳ một giây phút nào sẽ là điều tiếc nuối nhất. Thời gian như ngừng trôi, chỉ mỗi mặt trời chuyển động. Nắng bắt đầu trải dài lên những mái đền, len qua màn sương sớm, đánh thức màu xanh của bạt ngàn rừng cây.

Bagan - Thành phố của sự yên bình

Xe ngựa cũng là phương tiện di chuyển được lựa chọn nhiều tại Bagan

Xe ngựa cũng là phương tiện di chuyển được lựa chọn nhiều tại Bagan

Phương tiện giao thông ở đây khá đa dạng, xe ngựa, xe tuk tuk, xe máy…, nếu thấy người nào đi xe máy điện, chắc hẳn đó là khách du lịch. Vì lý do an toàn, ở đây, du khách chỉ có thể chọn thuê xe máy điện, hoặc xe ngựa để tham quan. Điều này cũng lý giải được một phần vì sao nơi đây không khí khá trong lành.

Xe điện là một trong những phương tiện di chuyển phổ biến dành cho khách du lịch tại Bagan.

Xe điện là một trong những phương tiện di chuyển phổ biến dành cho khách du lịch tại Bagan.

Có một điều rất bất ngờ khi khách du lịch khám phá thành phố này đấy là quá trình cải tạo các di tích cổ bị hư hại do dư chấn của những trận động đất xảy ra ở Myanmar những năm trước đều được thực hiện bằng tay và thủ công. Những người thợ dựng lại phần khung bằng tre, tạo hình theo phần kiến trúc bị đổ sụp, lấy từng viên gạch cũ ra. Nếu viên nào còn sử dụng được sẽ để lại, còn không sẽ thay bằng gạch mới. Sự nhẫn nại của con người ở đây khiến chúng ta thán phục. Cảm giác như cuộc sống ở đây không có gì khiến họ phải hối hả, tất cả đều rất chậm rãi và yên bình.

Bagan yên bình và tĩnh lặng.

Bagan yên bình và tĩnh lặng.

Đến với Bagan, ngắm nhìn thành phố yên bình này, con người như chìm vào khoảng không gian tĩnh tại, thư thái, bỏ lại sự ồn ào náo nhiệt ở đâu đấy bên ngoài và tận hưởng từng giây phút bình lặng nhất của cuộc đời.

Phương Ngọc / Nguồn: Myanmar Times và Asean Destination
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE