Họp báo công bố tổ chức Diễn đàn “Nguồn nhân lực Du lịch Việt Nam năm 2019”

Thứ tư, 10/04/2019, 11:42

Được sự chấp thuận của Thành ủy và Ủy ban nhân dân TP.HCM, vào ngày 9/4/2019, Sở Du lịch TP.HCM phối hợp trường Đại học Hoa Sen tổ chức buổi Họp báo công bố tổ chức Diễn đàn “Nguồn nhân lực Du lịch Việt Nam năm 2019” (Vietnam Tourism Human Resources Forum 2019).

Theo đó, Diễn đàn đầu tiên với chủ đề “Đào tạo nguồn nhân lực du lịch Việt Nam để phát triển ngành kinh tế mũi nhọn” sẽ chính thức diễn ra vào lúc 9 giờ ngày 12/4/2019 tại Hội trường Thống nhất, 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1. Đây là lần đầu tiên TP.HCM cũng như sự kiện Ngày hội Du lịch TP.HCM tổ chức Diễn đàn này.

Empty

Nhằm đưa ra hướng đi mới, cụ thể hơn để duy trì và phát triển chất lượng đội ngũ nguồn nhân lực du lịch Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng trong tương lai nhằm đẩy mạnh du lịch ngày càng phát triển, thu hút được số lượng lớn khách du lịch đến thành phố, thời gian lưu trú và mức độ chi tiêu tại thành phố của du khách ngày càng nhiều hơn, Diễn đàn sẽ được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần.

Diễn đàn dự kiến thu hút hơn 300 đại biểu là Lãnh đạo Trung ương, các Bộ, Ban, Ngành liên quan, các Sở Du lịch và các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, thành trong cả nước; các chuyên gia hàng đầu từ các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo du lịch trong và ngoài nước; các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân kinh doanh trong lĩnh vực du lịch và các phóng viên báo chí, truyền thông. Trong khuôn khổ Diễn đàn, Lãnh đạo Trung ương phát biểu chỉ đạo về quan điểm, định hướng đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao, góp phần đưa Du lịch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM phát biểu tại buổi họp báo

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM phát biểu tại buổi họp báo

Diễn đàn còn là cơ hội để cho các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp và cơ sở đào tạo du lịch gặp gỡ, trao đổi, tìm giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho Du lịch Việt Nam; đánh giá khách quan, toàn diện và khoa học nguồn nhân lực cho Du lịch Việt Nam hiện nay; phân tích thực trạng và nhu cầu đối với việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; đồng thời, tham khảo kinh nghiệm từ các cơ sở đào tạo du lịch trong và ngoài nước; từ đó, kiến nghị cho các Bộ, Ban, Ngành và Ủy ban nhân dân TP.HCM về vấn đề nhân lực và đổi mới đào tạo nhân lực cho ngành Du lịch.

Rất đông phóng viên tác nghiệp tại sự kiện

Rất đông phóng viên tác nghiệp tại sự kiện

Nguồn nhân lực du lịch Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc về số lượng cũng như cơ cấu, chất lượng nguồn nhân lực du lịch đã dần được nâng cao, đáp ứng tốt hơn yêu cầu thực tiễn của ngành. Hiện tại, cả nước có 346 cơ sở đào tạo du lịch các cấp từ sơ cấp đến đại học, riêng TP. Hồ Chí Minh có 63 cơ sở đào tạo du lịch (24 đại học, 20 cao đẳng và 19 trung cấp). Tuy nhiên, vẫn còn một số những bất cập trong công tác tổ chức, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực như quy mô đào tạo tăng mạnh nhưng hiện vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế; hệ thống giáo trình chưa thực sự phù hợp; chất lượng đội ngũ giảng viên chưa hoàn toàn đáp ứng yêu cầu thực tiễn; liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp và giữa các chủ thể chưa thật sự chặt chẽ, đồng bộ; các chính sách và hành lang pháp lý cho tổ chức đào tạo nguồn nhân lực du lịch chưa được đổi mới và chưa tạo sự thuận lợi cho việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Du lịch.

Các đề tài tham luận và thảo luận tại Diễn đàn “Nguồn nhân lực Du lịch Việt Nam năm 2019”:

Phiên toàn thể buổi sáng:

- Chủ đề 1: Thực trạng và quan điểm đổi mới đào tạo nguồn nhân lực Du lịch Việt Nam

- Chủ đề 2: Hoạch định chính sách trong phát triển nguồn nhân lực Du lịch

Phiên thảo luận toàn thể buổi chiều:

- Chủ đề 1: Đào tạo để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp về nhân sự Du lịch

- Chủ đề 2: Ứng dụng hiệu quả công nghệ mới trong đào tạo nhân lực ngành Du lịch

Thế Anh /
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE