Bệnh dịch lạ từ Vũ Hán tiếp tục lan rộng

Thứ hai, 06/01/2020, 16:03

59 ca tại Vũ Hán, 15 ca tại Hong Kong và chưa có dấu hiệu dừng lại là những diễn biến mới nhất về dịch bệnh lạ mang tên Cúm Vũ Hán. Theo đó, các nước lân cận đều tiến hành giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh tại sân bay để phòng ngừa dịch.

Trong thông báo ngày 5/1, Ủy ban Y tế Sức khỏe thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) xác nhận đến nay đã có tổng cộng 59 trường hợp bị mắc bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân tại thành phố này, trong đó 7 người trong tình trạng nguy kịch. Ngoài ra 163 người đã tiếp xúc với các bệnh nhân cũng đang được theo dõi. Bộ Y tế Trung Quốc đã đóng cửa và triển khai tiêu độc khử trùng chợ hải sản Huanan ở Vũ Hán, nơi có nhiều trường hợp ca nhiễm bệnh được ghi nhận.

Bộ Y tế Trung Quốc đã đóng cửa và triển khai tiêu độc khử trùng chợ hải sản Huanan ở Vũ Hán, nơi có nhiều trường hợp ca nhiễm bệnh được ghi nhận

Bộ Y tế Trung Quốc đã đóng cửa và triển khai tiêu độc khử trùng chợ hải sản Huanan ở Vũ Hán, nơi có nhiều trường hợp ca nhiễm bệnh được ghi nhận

Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy tác nhân gây bệnh không phải là các chủng virus gây bệnh viêm đường hô hấp thông thường như cúm mùa, cúm A và cũng không liên quan đến hội chứng hô hấp Trung Đông MERS, cúm gia cầm hay hội chứng viêm đường hô hấp cấp SARS như nghi ngờ ban đầu. Tuy nhiên, cho đến nay, Vũ Hán vẫn chưa thể xác minh được nguyên nhân bùng phát dịch bệnh.

china-mysterious-illness

WHO cho biết họ đang liên hệ chặt chẽ với các cơ quan y tế quốc gia Trung Quốc để theo dõi tình hình. Chính quyền ở Hong Kong, Singapore, Việt Nam, Đài Loan và Thái Lan đã tăng cường phòng ngừa dịch bệnh tại các sân bay.

Cũng tính đến ngày 5/1, Cục Y tế và Vệ sinh Thực phẩm Hong Kong đã ghi nhận 15 trường hợp nghi mắc bệnh viêm phổi lạ và tất cả đều từng đến Vũ Hán trong thời gian gần đây. Sự gia tăng thêm 7 bệnh nhân chỉ trong một đêm (4/1) đã khiến chính quyền Hong Kong kích hoạt mức độ "phản ứng nghiêm trọng".

Hong Kong đang tăng cường các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát tổng thể các hành khách bằng việc lắp thêm camera hồng ngoại ở sân bay và các chuyến tàu từ Vũ Hán đến Hong Kong, cũng như bố trí nhân viên để giám sát và kiểm tra hành khách.

Hong Kong tăng cường phòng ngừa dịch bệnh bằng máy đo thân nhiệt từ xa...

Hong Kong tăng cường phòng ngừa dịch bệnh bằng máy đo thân nhiệt từ xa...

...và quan sát qua camera hồng ngoại

...và quan sát qua camera hồng ngoại

Bangkok Post ngày 5/1 cũng đưa tin Thái Lan đã triển khai máy quét thân nhiệt với tất cả hành khách đến từ Vũ Hán, Trung Quốc, hạ cánh xuống các sân bay Suvarnabhumi, Don Mueang, Phuket và Chiang Mai. Những hành khách bị nghi ngờ nhiễm bệnh sẽ được cách ly và xét nghiệm. Ngoài ra, bất cứ khách du lịch nào có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh cũng sẽ được đưa đến bệnh viện bằng xe cứu thương.

Thái Lan đã triển khai máy quét thân nhiệt với tất cả hành khách đến từ Vũ Hán, Trung Quốc

Thái Lan đã triển khai máy quét thân nhiệt với tất cả hành khách đến từ Vũ Hán, Trung Quốc

Empty
Empty

Ngày 6/1, Cơ quan Đầu mối Quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế Quốc tế (IHR) (trực thuộc Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế Việt Nam) cũng cho biết để chủ động phòng chống dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường việc giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cửa khẩu, lưu ý giám sát chặt chẽ bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe của tất cả các hành khách nhập cảnh có tiền sử về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

My Tống / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE