Biến Chuyển - Triển lãm cho phép "chạm" vào tác phẩm

11/11/2021

Tại Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) hiện đang diễn ra triển lãm điêu khắc đá “Biến chuyển | Transforming”. Mặc dù mở cửa trong đại dịch, triển lãm vẫn thu hút người tham dự và nhận được sự yêu thích của nhiều khán giả. Thành công này không chỉ nằm ở các tác phẩm được trưng bày, mà còn ở "quy định" mới mẻ của BTC khi cho phép khán giả tự do tương tác với các tác phẩm.

"Biến chuyển" là sự kiện tổng kết từ chuỗi hoạt động lưu trú - sáng tác - triển lãm, do VCCA phối hợp với Lương Art Space tổ chức, giới thiệu 35 tác phẩm điêu khắc đá từ 9 nghệ sĩ: Đào Châu Hải, Lê Thị Hiền, Khổng Đỗ Tuyền, Lê Lạng Lương, Lương Văn Việt, Trần An, Thái Nhật Minh, Lương Trịnh và Đào Tân.

Nguồn cảm hứng của chuỗi hoạt động nghệ thuật “Biến chuyển | Transforming” bắt đầu từ xã Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình - nơi có làng nghề truyền thống đá mỹ nghệ lâu đời. Từ khối đá nguyên bản, các nghệ sĩ đã biến hóa những mảng miếng, màu sắc, hình khối, sáng tạo tác phẩm theo phong cách thể hiện, cá tính nghệ thuật khác nhau, đồng thời phá vỡ xu hướng chọn chất liệu quen thuộc của mỗi nghệ sĩ, tạo nên sân chơi đa dạng hóa ý tưởng và thể hiện tính đương đại trên chất liệu của mọi thời đại.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Triển lãm “Biến chuyển | Transforming

Triển lãm “Biến chuyển | Transforming" hiện đang diễn ra tại VCCA (Royal City, Hà Nội). - Ảnh: VCCA

Bên cạnh triển lãm, VCCA sẽ tổ chức các buổi tọa đàm nghệ thuật với sự tham gia của các nghệ sĩ, chuyên gia, nhà phê bình nghệ thuật để phân tích những nét đẹp từ nghệ thuật điêu khắc. - Ảnh: VCCA

Bên cạnh triển lãm, VCCA sẽ tổ chức các buổi tọa đàm nghệ thuật với sự tham gia của các nghệ sĩ, chuyên gia, nhà phê bình nghệ thuật để phân tích những nét đẹp từ nghệ thuật điêu khắc. - Ảnh: VCCA

Các tác phẩm được trưng bày trong một không gian tinh tế, từ cách sắp xếp cho tới bố cục ánh sáng, tất cả đều tôn lên từng đường nét, chi tiết của tác phẩm, đồng thời tạo ra một loại ngôn ngữ giao tiếp có thể kết nỗi giữa người xem và các tác phẩm đá được trưng bày.

Đặc biệt, thay vì chỉ được nhìn từ xa những những triển lãm thông thường, khán giả hoàn toàn được phép gần gũi, tương tác với những tác phẩm "Biến chuyển" thông qua việc chạm vào cũng như tạo dáng để selfie, từ đó sáng tạo ra những tác phẩm của riêng mình trong sự kết nối với đá.

Một bạn trẻ chụp ảnh với tác phẩm điêu khắc

Một bạn trẻ chụp ảnh với tác phẩm điêu khắc "Đôi cánh" của nghệ sĩ Thái Nhật Minh. - Ảnh: Kalia Tran

Ảnh: FB/Nguyen Nguyenn

Ảnh: FB/Nguyen Nguyenn

Ảnh: FB/Nguyen Nguyenn

Ảnh: FB/Nguyen Nguyenn

Chia sẻ về sự kiện này, Giám tuyển - nhà điêu khắc Khổng Đỗ Tuyền khẳng định, "Biến chuyển" sẽ đem đến cho công chúng yêu thích nghệ thuật những câu chuyện thú vị về đá: "Sự tiếp biến nghệ thuật của “Biến chuyển” mang tâm tư của nhóm các nghệ sĩ điêu khắc - luôn hướng về quê hương, cội nguồn - nơi biết bao thế hệ nghệ nhân tinh hoa đã tạo ra nhiều công trình kiến trúc, nghệ thuật được lưu giữ trên khắp mọi miền đất nước".

Thông tin thêm

Triển lãm sẽ mở cửa tự do từ 10 giờ - 21 giờ mỗi ngày, kể từ 10/10/2021 đến hết 2/1/2022, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom - VCCA (Tầng 3, Royal City, 72 Nguyễn Trãi, Hà Nội)

VCCA sẽ giới hạn số lượng người tham quan triển lãm cùng lúc. Bên cạnh đó, người đến cũng được đo thân nhiệt tại cửa ra vào Trung tâm thương mại Royal City, đồng thời phải khai báo y tế và phải đeo khẩu trang trong thời gian diễn ra triển lãm.

Khánh Hà - Nguồn: Tổng hợp
RELATED ARTICLES