Cắm trại giữa không trung, trải nghiệm du lịch thách thức trái tim

16/09/2022

Đây là một loại hình du lịch mới mẻ thu hút sự tham gia của hàng triệu người yêu mạo hiểm. Du khách thường chọn khu vực làm trại là các vách núi cheo leo, có độ cao 1.000 m trên mực nước biển.

Cắm trại trên vách đá đang trở thành một loại hình du lịch mới. Đây là một trong những cách chinh phục do các nhà leo núi chuyên nghiệp sáng tạo để đưa các trải nghiệm du lịch lên tầm cao mới. Việc ngủ trên một chiếc lều treo lơ lửng trên vách đá sẽ kích thích thần kinh của du khách ưa mạo hiểm.

Trào lưu cắm trại trên vách núi ở Mỹ

Năm 2015, Tommy Caldwell và Kevin Jorges hoàn thành kỳ tích leo "Bức tường Bình Minh", một trong những vách đá khó leo nhất thế giới ở El Capitan (California, Mỹ). Từ đó, khái niệm cắm trại trên vách đá ra đời. Họ đã leo liên tục trong 19 ngày và dành toàn bộ thời gian trên vách đá, tiếp tục leo khi thời tiết hợp lý và cắm trại trên vách đá mỗi đêm. Loại vải bạt để cắm trại trên vách đá dùng loại cấu trúc chắc chắn. Để cắm trại, du khách buộc người vào những sợi dây cáp, sau đó được kéo xuống cùng chiếc lều của mình.

Cắm trại giữa vách núi là 1 trào lưu du lịch mạo hiểm hoàn toàn mới.

Cắm trại giữa vách núi là 1 trào lưu du lịch mạo hiểm hoàn toàn mới.

Vách đá thoạt nhìn có vẻ trơ trọi nhưng điều tuyệt vời khi ngủ trên vách đá ven biển là bạn có cơ hội làm quen với những người hàng xóm mới kỳ quặc là những con chim biển. Ngoài ra, bạn có cơ hội nhìn thấy hải cẩu và cá heo ngoài đại dương. Loại hình cắm trại này cũng phù hợp để ngắm sao. Các sườn núi và vách đá thường nằm ở những nơi ít ô nhiễm ánh sáng. Bạn sẽ có một cái nhìn toàn cảnh đáng kinh ngạc về bầu trời đêm lấp lánh từ chỗ ngủ, không có cây cối và trần lều cản trở.

Bạn sẽ không phải lo lắng khi lăn ra khỏi "giường" của mình vì bạn đã bị trói chặt bằng dây nịt trong suốt thời gian đó. Còn nếu nghĩ rằng khi tỉnh giấc ban đêm, hoảng sợ khi nhìn thấy khoảng trống bên dưới thì hãy yên tâm khi bạn không thể nhìn thấy gì vì trời tối. Bạn sẽ chỉ nghe thấy tiếng sóng và làn nước biển êm dịu đang rì rào ở dưới, giúp bạn có những giây phút thư giãn.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+

Cắm trại ở vách núi Lão Quân

Đây là một hoạt động trong lễ hội mùa hè thường niên, được tổ chức tại núi Lão Quân, gần thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Du khách được phép dựng khoảng 100 chiếc lều ngủ qua đêm để đợi ngắm cảnh mặt trời mọc trên con đường dẫn lên đỉnh núi chênh vênh.

Cắm trại ở vách núi Lão Quân cao hơn 2.000m

Cắm trại ở vách núi Lão Quân cao hơn 2.000m

Đây là một phần của lễ hội mùa hè tại thánh địa Đạo giáo.

Đây là một phần của lễ hội mùa hè tại thánh địa Đạo giáo.

Được biết, con đường với chiều dài hơn 2.000m này rộng chỉ 1,8m và được xây bám vào sườn núi ở độ cao hơn 1.000m. Các sự kiện khác của lễ hội mùa hè bao gồm sự kiện ăn đào tiên với hơn 10.000 người tham gia cùng cuộc thi chụp ảnh cưới đầy sôi động ngay tại chân núi Lão Quân.

Núi Lão Quân là ngọn núi nổi tiếng, được cho là thánh địa của Đạo giáo. Khu vực này thuộc một phần của Tam Giang Tịnh Lưu (Three Rivers Parallel), một di sản thế giới được UNESCO công nhận vào năm 2003. Nơi đây còn nổi tiếng về sự đa dạng sinh học, một trong những điểm hiếm hoi còn sót lại có thể tìm thấy loài khỉ mũi hếch (Rhinopithecus bieti) đang bên bờ tuyệt chủng.

Cắm trại giữa vách núi ở Anh

Tour du lịch này cho phép người tham gia ngủ qua đêm trên một chiếc lều chuyên dụng portaledge cắm vắt vẻo bên bờ vách đá của dãy núi Fleetwith Pike, hạt Cumbria. Địa điểm cắm trại nằm ở độ cao 152m, ngay trên bề mặt của vách đá dựng thẳng đứng. Người tham gia trải nghiệm sẽ phải đi qua một cầu treo “mong manh” bắc qua vách núi Fleetwith Pike mang tên “Cầu Vô Hạn (Infinity Bridge) đến đến nơi cắm trại. Các vị khách gan dạ hơn còn có thể bố trí lều của mình ở ngay cây cầu này, bằng cách buộc lều vào dây của chiếc cầu có độ cao 150m.

Mỗi chiếc lều chuyên dụng portaledge cho du khách được dựng lên tạm thời này đều sử dụng hệ thống lều treo thông dụng cho hành trình nhiều ngày của giới leo núi đá. Trải nghiệm sẽ thay đổi tùy theo thời tiết. Vào những buổi chiều quang đãng và ít mây, du khách có thể dễ dàng thưởng ngoạn hoàng hôn lãng mạn giữa phong cảnh đẹp say đắm trên mặt hồ Lake District và nhâm nhi bữa tối ngoài trời.

Bộ môn này không dành cho người tâm lý yếu.

Bộ môn này không dành cho người tâm lý yếu.

Vì lý do an toàn, du khách được yêu cầu đeo dây nịt cố định mọi lúc, kể cả khi ngủ, và được buộc chắc chắn nối với lều và bề mặt nền đá xung quanh. Chương trình không đưa ra yêu cầu giới hạn nào cho người tham gia, nhưng gợi ý rằng dịch vụ này phù hợp hơn cả với những người có sức khỏe tốt và tinh thần mạo hiểm.

Trải nghiệm này là sản phẩm của Honister, tổ chức khai thác mỏ đá phiến cuối cùng còn hoạt động tại Anh. Honister hiện đang thực hiện nhiều hoạt động trong nhà và ngoài trời đa dạng. Đối với những vị khách không muốn phải vắt vẻo trên vách đá suốt đêm, Honister cung cấp một lựa chọn ít “thót tim” hơn là tiệc trà chiều hoặc bữa xế trên dốc núi.

Anh Thi
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES