Đêm nhạc pop pha rock hoang dã của nữ ca sỹ người Pháp gốc Việt

07/06/2023

Viện Pháp tại TPHCM trân trọng giới thiệu nhóm nhạc The Rodeo của nữ diễn viên xinh đẹp kiêm nhạc sĩ, ca sỹ người Pháp gốc Việt, Dorothée Hannequin trong một đêm pop pha vị rock hoang dã không thể bỏ lỡ.

The Rodeo là nghệ danh của nhạc sĩ, ca sĩ người Pháp gốc Việt Dorothée Hannequin. Sinh ra và lớn lên tại Pháp trong một gia đình có bố là người Pháp và mẹ là người Việt, Dorothée còn được biết đến như là một nữ diễn viên, nhà thiết kế phục trang và sản xuất phim tài năng.

Chân dung nữ ca sỹ The Rodeo.

Chân dung nữ ca sỹ The Rodeo.

Năm 2023, Dorothée trở thành một trong những quán quân của chương trình lưu trú Villa Saigon của Viện Pháp Việt Nam. Cô sẽ thực hiện chuyến lưu trú sáu tuần tại quê hương hình chữ S, có cơ hội hợp tác với các nghệ sĩ địa phương và thực hiện một chuyến lưu diễn tại 5 thành phố lớn của Việt Nam vào tháng 6 năm 2023.

Đêm pop pha rock hoang dã của nữ ca sỹ The Rodeo được tổ chức vào ngày 16.06 tại IDECAF, TPHCM.

Đêm pop pha rock hoang dã của nữ ca sỹ The Rodeo được tổ chức vào ngày 16.06 tại IDECAF, TPHCM.

“Thoạt nhìn, đó là một vẻ đẹp lai Á - Âu. Thoáng nghe, các ca khúc của cô tựa viên kẹo pop có vị chua dôn dốt khó cưỡng. Và rồi, sau khi thưởng thức cả hai mặt (viên kẹo), ta như bị mê hoặc bởi cô ca sĩ tóc nâu” [...] - Phỏng vấn live trên chương trình En sol majeur của Đài quốc tế Pháp ngữ RFI.

The Rodeo được nhiều chuyên san âm nhạc và giải trí uy tín tại Pháp đánh giá cao. Các sáng tác của Dorothée mang ít nhiều âm hưởng của dòng pop Châu Âu những năm 60 -70. Tuy nhiên, "Say tình", một trong những bản hit của cô lại gợi cho người nghe nhớ về thời hoàng kim của ca khúc Pháp, đặc biệt là cặp đôi huyền thoại Michel Berger và France Gall. "Hai ca khúc 'Say tình' và 'Cơn giông' (của The Rodeo) là hiện thân của tất cả những gì mê đắm và tuyệt vời nhất của dòng pop Pháp" - Rolling Stone.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+

Từ một mẩu báo khoa học, một câu chuyện thời sự vô tình nghe được cũng có thể trở thành nguồn cảm hứng sáng tác của Dorothée. Những tác phẩm như 'Để kí ức của tôi sống mãi" hay "Ngủ đông" đã ra đời như thế. Nếu "Để kí ức của tôi sống mãi" được Dorothée sáng tác dựa trên câu chuyện về một nhà nghiên cứu Canada, người đã phát minh ra một liệu pháp có công năng xóa đi một phần ký ức… thì "Ngủ đông" lại lấy cảm hứng từ câu chuyện một bé gái mắc bệnh hiểm nghèo muốn được “đóng băng ngủ đông”, hy vọng một ngày y học hiện đại có thể cứu chữa cho mình.

Ca từ sử dụng trong các bài hát của Dorothée khiến nhiều fan hâm mộ không khỏi ngạc nhiên bởi nội hàm độc đáo với nhiều lớp lang ngữ nghĩa. Thérianthropie paradis, album thứ ba của nữ nghệ sĩ nói về việc con người có khả năng “hóa thân” thành động vật hoặc ngược lại. “Biến hóa” là khía cạnh mà người nghệ sĩ muốn nhấn mạnh trong album này. “Biến hóa” bởi lẽ album bắt đầu bằng những ca khúc mang màu sắc tươi vui và kết thúc bằng những giai điệu đượm chất blue u sầu. “Biến hóa” cả trong cảm xúc bởi lẽ khi ngập ngụa trong “tình”, con người dễ “tiệm cận” hơn với loài vật. Đó là một thế giới mộng mị nơi ta không còn biết liệu cái tốt hay cái xấu đang thống trị hay cả hai…

Nếu hai album đầu tiên được hát bằng tiếng Anh, album thứ 3 (Thérianthropie paradis) và album thứ 4 (Arlequine) The Rodeo chuyển sang hát bằng tiếng Pháp. Điều này đã tạo ra “một cú hích” cho band nhạc: “Tôi nhận ra rằng tiếng Pháp không phải là một rào cản, mà (ngược lại) còn có thể tạo lợi thế cho tôi khi biểu diễn tại nước ngoài…”

Với album mới nhất của mình, Arlequine, Dorothée đã “nữ hóa” hình tượng Arlequin, biến nhân vật này trở nên đa sắc, đa diện, thông minh và nhạy cảm. “Arlequine đại diện cho loạt chân dung của người phụ nữ, vừa chân thực vừa hư ảo… Những người phụ nữ được mô tả trong album Arlequine khi u sầu, lúc mạnh mẽ hay mê đắm trong tình yêu: tất cả những đặc điểm này hoàn toàn có thể đồng tại trong tính cách của cùng một con người.”

Bạn từng mê France Gall và không thể ngừng nghe Hotel California? The Rodeo chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn bởi giọng hát mượt mà cùng những giai điệu ngọt ngào đượm chất blue!

Tour lưu diễn tại Việt Nam sẽ diễn ra tại 5 Thành phố:

16.06.23 tại IDECAF, T.P. Hồ Chí Minh

18.06.23 tại Phố Bên Đồi Creative Studio, Đà Lạt

21.06.23 tại Polygon Musik – Complex 01, Hà Nội

22.06.23 tại Rạp Trưng Vương, Đà Nẵng

23.06.23 tại Học Viện Âm nhạc Huế

Bi Lê
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES