Đến Nhật Bản nhưng có hình xăm, phải làm sao?

15/01/2024

Du khách tới Nhật Bản cần phải lưu ý về hình xăm trên người. Vẫn có quan điểm không có thiện cảm với loại hình nghệ thuật này.

Định kiến về hình xăm

Định kiến với hình xăm của người dân Nhật Bản xuất phát từ hình phạt xăm lên mình phạm nhân có từ thời Edo. Quốc gia này từng cấm xăm mình vào năm 1872, nhưng đã hủy bỏ lệnh cấm vào năm 1948.

Ở thời điểm hiện tại, người dân Nhật Bản vẫn còn giữ định kiến về hình xăm. Họ cho rằng loại hình nghệ thuật này gắn liền với Yakuza - một băng đảng Nhật Bản chuyên xăm kín toàn bộ cơ thể của các thành viên.

Những người có hình xăm thường bị từ chối đến những nơi công cộng như nhà tắm hơi, bãi biển, phòng tập gym, suối nước nóng, bể bơi...

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy hơn 50% cơ sở tắm onsen ở Nhật từ chối nhận khách có hình xăm - Ảnh minh họa: The Points Guy

Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy hơn 50% cơ sở tắm onsen ở Nhật từ chối nhận khách có hình xăm - Ảnh minh họa: The Points Guy

Xử lý như thế nào nếu bạn có hình xăm?

Mặc dù việc xăm mình không phải là hành vi bất hợp pháp nhưng chúng có thể cản trở du khách có được trải nghiệm trọn vẹn tại Nhật Bản.

Khách du lịch có thể che hình xăm khi đi đến những nơi công cộng bằng áo dài tay, quần dài ống hoặc phụ kiện (vòng tay, khăn choàng cổ,...). Ngoài ra, họ còn có thể che bằng cách dán băng dán cá nhân nếu hình xăm nhỏ, hoặc chú ý trang điểm dày.

Một số địa điểm có treo biển cấm khách xăm mình, vì thế du khách cần chuẩn bị các phương tiện hoặc công cụ hỗ trợ dịch ngôn ngữ để tránh đi nhầm.

Đối với những khách chọn cơ sở lưu trú theo dạng Airbnb (ở chung hoặc thuê nhà của người dân địa phương), họ cần trao đổi rõ ràng với chủ hộ về việc mình có hình xăm trước khi đến. Điều này giúp du khách đảm bảo rằng họ sẽ không khiến người dân cảm thấy khó chịu, đồng thời thể hiện sự tôn trọng văn hóa nước sở tại.

- Nguồn: tuoitre.vn
RELATED ARTICLES