Khám phá "Ngọn đồi của Đức Phật" tại Nhật Bản

07/05/2018

Pho tượng Atama Daibutsu nằm ẩn mình trong một ngọn đồi được phủ kín bởi hoa oải hương tại nghĩa trang Makomanai Takino ở Sapporo, Nhật Bản. Đây là điểm du lịch yêu thích của những du khách say mê mỹ thuật và du lịch tâm linh. Tượng Phật cao 13,5 m là công trình nghệ thuật của một kiến trúc sư người Nhật, Tadao Ando, có tên là “Ngọn đồi của Đức Phật” (Hill of the Buddha).

Nếu có ý định đi du lịch Nhật Bản, đặc biệt là Sapporo, đừng quên tìm đến nghĩa trang Makomanai Takino để thăm thú một tuyệt tác kiến trúc tại đây. Gọi là nghĩa trang, nhưng nghĩa trang có cảnh quan thơ mộng và là công trình kiến trúc tuyệt đẹp.

Theo như tạp chí kiến trúc Dezeen mô tả, bức tượng “ẩn mình” trong một vòng giếng khổng lồ đặt giữa trung tâm ngọn đồi này. Nhìn từ xa, người ta chỉ có thể nhìn thấy phần đầu của pho tượng và bạn chỉ có thể chiêm ngưỡng toàn thân pho tượng này khi đi vào bên trong giếng. Và để có thể đến đây, du khách phải đi qua một đường hầm khoảng 40 m để đến bên trong lòng giếng.

Vòng giếng được tạo thành từ vòng bê tông uốn lượn và hẹp dần từ thấp lên cao để tạo cảm giác cao dịu vợi cho bầu trời. Đường hầm dẫn vào giếng được thắp sáng nhè nhẹ tạo ra một cảm giác về một không gian thăm thẳm, huyền bí; khu vực vòng tròn trung tâm sẽ là ánh sáng tự nhiên tạo ra cảm giác sáng sủa, thanh cao.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+

Xung quanh vòng giếng được trồng hơn 150.000 cây hoa oải hương tím, tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp và mộng mơ. Vào mùa đông, tuyết tích tụ, phủ kín trên đầu bức tượng tạo nên vẻ đẹp kỳ bí.

Tadao Ando là một kiến trúc sư có danh tiếng trong giới với những công trình tuyệt đẹp và sáng tạo. Ông đã hoàn thành công trình “Ngọn đồi của Đức Phật” này vào năm 2015, nhưng phải đến khoảng thời gian gần đây thì công chúng mới biết rộng rãi tới nơi này, nhờ vào những bức ảnh được phát tán trên Internet.

“15 năm trước, ý định ban đầu của công trình chỉ là xây một nguyện đường (phòng cầu nguyện lớn) để tôn bật lên vẻ đẹp của bức tượng Phật. Địa điểm được chọn là một ngọn đồi có dốc thoai thoải trải đều 180˚ nằm trong địa phận của nghĩa trang”, Ando chia sẻ.

“Nhưng cho đến gần đây, chúng tôi nhận ra để ngài tọa lạc một mình một cách trơ trọi như vậy sẽ tạo ra một ấn tượng “không yên bình”. Chủ đầu tư công trình muốn đem đến thêm cảm giác bình lặng hơn cho du khách đến nơi đây. Chính vì vậy, tôi quyết định đặt ngài vào trong một ngọn đồi và phủ toàn bộ vùng đồi với hoa oải hương. Sau khi phủ xong, khung cảnh trở nên dễ chịu hơn, đầu tượng Phật này lấp ló một cách thú vị sau những khóm hoa oải hương. Chúng tôi gọi ý tưởng này là “Vị Phật ló đầu”. Việc bổ sung vào công trình này thảm thực vật theo mùa đã tạo nên một bức tranh phong cảnh nền tuyệt đẹp cho 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông."

Ando là kiến trúc sư nổi tiếng không chỉ ở Nhật và trên thế giới. Ông từng đoạt giải Pritzker năm 1995, huy chương vàng Hoàng gia RIBA năm 1997 và huy chương vàng AIA năm 2002. Ông đứng thứ 16 trong danh sách “hot” của tạp chí kiến trúc Dezeen. Có rất nhiều dự án kiến trúc, nghệ thuật được hoàn thành gần đây của Ando được miêu tả đẹp như tranh vẽ.

Bảo Khuyên - Nguồn: Dezeen
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES