Khi sa mạc cằn khô nhất thế giới nở hoa

11/04/2020

Vốn được mệnh danh là sa mạc khô cằn nhất thế giới nhưng Atacama bỗng nhiên được phủ một "tấm thảm hoa" đẹp như tranh vẽ.

Sau khi một cơn mưa dữ dội và bất thường trút xuống vùng đất phía Bắc của Chile, một phần của sa mạc Atacama khô cằn bỗng nhiên biến thành một "tấm thảm hoa" rực rỡ và kỳ diệu đến khó tin.

Nằm ở phía Bắc của đất nước Chile, sa mạc Atacama là khu vực được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) xếp vào là một trong những nơi khô cằn nhất trên Trái đất. Thông thường, mỗi năm, lượng mưa đo được ở vùng cao nguyên tọa lạc trên sa mạc chỉ rơi vào khoảng 15,24 mm, các khu vực còn lại cũng chẳng "khấm khá" hơn khi chỉ có lượng mưa ở mức 1 mm/năm. Hầu hết những khoảng thời gian trong năm, sa mạc chỉ đượm một màu nâu vàng của đất cát và khô khan như vùng đất địa ngục.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
valley-moon-atacama-desert-chile
Empty
Empty

Tuy nhiên, chỉ sau một cơn mưa lớn và bất thường trút xuống gần đây, một phần của sa mạc Atacama bỗng nhiên biến thành một "tấm thảm hoa" đầy màu sắc nhờ những loài hoa hoang dã "đua nhau" nở rộ để hứng lấy những giọt nước hiếm hoi ở nơi đây.

dd7d4594f787aa52d83745af07394001

Những bông hoa tím rực rỡ đua nhau nở sau khi được tắm mát bằng cơn mưa lớn. Theo các nhà khoa học, hiện tượng hoa xuất hiện bất thường tại Atacama được gọi là "sa mạc nở hoa - desierto florido". Hiện tượng này xảy ra khi lượng mưa lớn chảy thấm xuống đất, tới những hạt giống đang trong trạng thái ngủ và khiến chúng nảy mầm, phát triển tươi tốt rồi nở hoa.

085ee848bcf748313a70ae39ee4467f4

Thông thường, theo quy luật, "sa mạc nở hoa" chỉ xảy ra 4 - 7 năm một lần vào vào khoảng tháng 8 hoặc tháng 9. Tuy nhiên, trong khoảng vài năm trở lại đây, hiện tượng thiên nhiên đặc biệt này thường xuyên xảy ra hơn với tần suất khoảng 2 - 3 năm một lần. Lần gần đây nhất hiện tượng này xảy ra là vào năm 2017. Sau khi thông tin về hiện tượng thiên nhiên hiếm hoi và đầy thú vị này xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, rất nhiều khách du lịch cả trong nước lẫn nước ngoài đã đổ xô đến đây để chiêm ngưỡng cánh đồng hoa rực rỡ.

atacama-lilac-flowers-cactus
Empty

Được biết, có đến hơn 200 loài thực vật phát triển ở vùng sa mạc khô cằn này. Thật khó để tưởng tượng những bông hoa tuyệt đẹp này lại có thể vươn mình rực rõ từ nơi khô cằn như vậy. Các quan chức địa phương cho biết, việc nở hoa trên sa mạc Atacama sẽ kéo dài trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.

http-www.eso_.orgpublicarchivesimagesscreenpoposo-flor_9658.jpg
Empty
Empty

Vùng sa mạc Atacama thu hút du khách với các khu bảo tồn quốc gia, những bãi biển nguyên sơ và phong cảnh núi non hùng vĩ. Các quy định bảo tồn thiên nhiên tại đây cũng rất nghiêm ngặt với du khách. Ngoài Chile chỉ có hai quốc gia khác trên thế giới ghi nhận hiện tượng hoa nở trên sa mạc là Mỹ và Australia.

e0021674b8a90cbc0874726adc6e95b0
My Tống - Nguồn: Tổng hợp
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES