Mở visa - "Cánh cửa" phục hồi du lịch Việt Nam

13/03/2023

Hàng loạt doanh nghiệp, hiệp hội và Hội đồng tư vấn Du lịch đã có các đề xuất, kiến nghị gửi lên Chính phủ, đề nghị mở rộng chính sách thị thực để phục hồi du lịch.

Sau dịch COVID-19, ngành Du lịch Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình hồi phục, đặc biệt là trong thu hút khách quốc tế. Một trong những giải pháp để tháo gỡ là cải thiện một cách thông thoáng chính sách thị thực.

Việt Nam hiện miễn thị thực cho 24 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong khi Thái Lan miễn visa cho gần 70 nước, Singapore thì tới gần 180 quốc gia… Thời gian họ cho khách lưu trú cũng lâu hơn, được ra vào nhiều lần, thông thoáng hơn nước ta khá nhiều.

Việt Nam hiện miễn thị thực cho 24 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Việt Nam hiện miễn thị thực cho 24 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trước dịch COVID-19, du lịch Việt Nam đón 18 triệu khách quốc tế/năm, bằng một nửa Thái Lan. Năm 2022, lượng khách tụt xuống chỉ còn 3,6 triệu, bằng 1/3 Thái Lan. Năm 2023, cách biệt này có thể còn lớn hơn.

Năm 2019, Việt Nam đón 18 triệu khách quốc tế, chỉ bằng 1/5 khách nội địa, nhưng đóng hơn một nửa tổng doanh thu. Nếu có chính sách visa rộng mở, thông thoáng, các doanh nghiệp và giới chuyên gia tin rằng, khách quốc tế sẽ nhanh chóng tăng trở lại, đóng góp đáng kể cho du lịch trong nước.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Bi Lê - Nguồn: VTV News
RELATED ARTICLES