Ra mắt trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam

Thứ sáu, 07/04/2017, 00:00

Ngày 7/4, Hiệp hội du lịch Việt Nam tổ chức ra mắt Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam nhằm giới thiệu ẩm thực Việt tới thực khách trong và quốc tế, đồng thời duy trì và phát triển những món ăn thất truyền.

Trung tâm trực thuộc Hiệp hội du lịch Việt Nam và được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp phép hoạt động từ ngày 24/11/2016, có trụ sở chính tại địa chỉ số 18 Trương Định (phường 6, quận 3, TP. HCM. Về cơ cấu chuyên môn, Trung tâm gồm 01 Hội đồng tư vấn ẩm thực và 04 ban chuyên môn nghiệp vụ: Ban nghiên cứu sưu tầm món ăn Việt, Ban nghiên cứu dinh dưỡng món ăn Việt, Ban phát triển ẩm thực và Ban truyền thông - đối ngoại. Trung tâm hoạt động dưới sự hướng dẫn và quản lý trực tiếp của Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh theo ủy nhiệm của Hiệp hội Du lịch Việt Nam.

 

 

Trung tâm được thành lập nhằm giới thiệu những món ăn truyền thống Việt, đồng thời duy trì và phát triển những món ăn thất truyền

Trong thời gian tới, Trung tâm chú trọng xây dựng và tổ chức các chuyên đề nghiên cứu đối với một số món ăn thức uống đặc trưng của Việt Nam nhằm giới thiệu và quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam; đồng thời xác định phương hướng hoạt động rõ ràng và cụ thể đối với từng lĩnh vực trong dài hạn. Theo đó, bên cạnh việc tìm hiểu, nghiên cứu tính dinh dưỡng của từng món ăn, thức uống Việt theo phương châm “ngon và lành”; định chuẩn món ăn cho các sự kiện tầm quốc gia đồng thời lựa chọn ẩm thực phục vụ quảng bá, thu hút khách du lịch theo từng phân khúc; Trung tâm sẽ thực hiện khảo sát, lập danh mục và thu thập thông tin về các loại món ăn, thức uống của đất nước; sưu tầm, khôi phục, tiếp tục duy trì và phát triển các món ăn, thức uống thất truyền, các lễ hội ẩm thực dân gian, các làng nghề  truyền thống cũng như thúc đẩy việc chuyên nghiệp hóa nguồn nhân lực ẩm thực tại Việt Nam. 

Ngoài ra, nhằm phát triển và nâng cao tay nghề đầu bếp Việt Nam, hướng tới việc giới thiệu ra cộng đồng và thế giới các món ăn Việt và cách chế biến. Trung tâm cũng phối hợp tổ chức các khóa đào tạo và thi xác định bậc kỹ thuật nghề nấu ăn và làm bánh, tạo điều kiện thuận lợi cho các đầu bếp Việt ra nước ngoài làm việc; tổ chức các sự kiện, hội chợ, triển lãm nhằm xúc tiến và quảng bá ẩm thực Việt trong nước và quốc tế; kết nối chặt chẽ với các doanh nghiệp lữ hành, phối hợp với địa phương xây dựng, triển khai các tour tuyến du lịch ẩm thực, tham quan vùng nguyên liệu và các khóa học nấu món ăn Việt. Trung tâm phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức vinh danh các nghệ nhân, chuyên gia, đầu bếp có cống hiến đối với nền ẩm thực Việt.

Hiện nay, Trung tâm đang xây dựng website bằng tiếng Anh và tiếng Việt nhằm cung cấp thông tin về ẩm thực Việt cho người dân và du khách, xây dựng một cách nhìn toàn diện về ẩm thực Việt Nam. Trang web sẽ được đưa vào hoạt động từ tháng 8/2017.

LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE