Singapore và những dấu ấn miền cổ tích

Thứ ba, 26/11/2019, 20:00

Với sự kết hợp của những màu sắc vui tươi và dễ chịu, thành phố Singapore trong những bức ảnh của nhiếp ảnh gia Nguan hiện ra vừa bình dị, vừa giống như một xứ sở thần tiên đầy mơ mộng.

xứ cổ tích bình dị

Kể từ khi quay trở về Singapore sau khóa học làm phim ở Mỹ năm 2007, nhiếp ảnh gia Nguan đã đi khắp nơi để chụp những góc bị lãng quên của đất nước, từ nơi bán hàng rong cho đến các cầu thang xoắn ốc màu pastel.

"Singapore rất sạch sẽ và ngăn nắp nhưng bạn thường không có cảm giác gì khi nghĩ về đất nước này. Không ai nghĩ nó đẹp. Vậy nên tôi muốn chụp Singapore như một nơi giống trong các câu chuyện cổ tích", Nguan chia sẻ.  

Empty
Empty
Với máy ảnh phim từ những năm 90, Nguan kết hợp kĩ thuật làm phim tài liệu và khả năng chụp ảnh nghệ thuật để tạo ra những bức ảnh ngọt ngào như mơ.

Với máy ảnh phim từ những năm 90, Nguan kết hợp kĩ thuật làm phim tài liệu và khả năng chụp ảnh nghệ thuật để tạo ra những bức ảnh ngọt ngào như mơ.

Những bức ảnh này đã từng xuất hiện trong hai cuốn sách ảnh bán chạy How Loneliness Goes và Singapore.

Những bức ảnh này đã từng xuất hiện trong hai cuốn sách ảnh bán chạy How Loneliness Goes và Singapore.

chốn riêng tư trong khu nhà công cộng

Theo nghiên cứu của Chính phủ Singapore, hơn 80% dân số nước này sống trong các khu nhà ở công cộng, nơi mà Nguan tập trung vào để chụp ảnh.

Empty
Empty

Nguan đặc biệt thích chụp các hành lang trong các khu nhà ở công cộng vì chúng chứa đựng các câu chuyện về cuộc sống phức tạp đang diễn ra bên trong khu nhà.

Empty

"Nhiều người dân coi các khu vực hành lang bên ngoài căn hộ là của riêng họ. Họ rất tự hào về cách trang trí, việc đặt bàn thờ trên các cột trụ, trồng các hàng cây trong chậu và phơi khô quần áo bên ngoài".

Empty

những dấu ấn thời gian

Nguan coi Singapore là một quốc gia đang trong tình trạng hỗn loạn giữa hoài niệm quá khứ và mối bận tâm cho tương lai.

"Sự phát triển nhanh chóng đã gây ra một nỗi nhớ sâu sắc cho người dân Singapore, vì đất nước mà họ nhớ đã biến mất hoặc thay đổi quá nhanh". 

Empty
Empty

Tuy nhiên, nhiều khu vực vẫn giữ lại những dấu tích của quá khứ dưới dạng shophouse, một phong cách xây dựng kết hợp nhà ở và cửa hàng có từ thời thuộc địa được tìm thấy trên khắp Đông Nam Á.

12184170_10153765744677386_2541368660553653966_o
Empty

Bên cạnh đó, Nguan cho biết từ nhỏ anh đã bị "ám ảnh" bởi những chiếc cầu thang thường được tìm thấy phía sau các công trình kiến trúc.

Empty
Empty

Tuy nhiên, những công trình kiến trúc đầy màu sắc này phải đối mặt với một tương lai mơ hồ. Không phải tất cả các cầu thang đều được bảo vệ bởi các quy định bảo tồn của đất nước, và những cầu thang trong các bức ảnh của Nguan có thể bị phá hủy vào mùa xuân tới.

Empty

Các mô típ quen thuộc khác trong tác phẩm của Nguan là nơi bán hàng rong, lễ hội tôn giáo, đám cưới và đám tang... Anh cũng thường xuyên chụp cảnh thiên nhiên, vì "Singapore là một thành phố lớn bắt nguồn từ rừng rậm và tôi muốn chứng minh rằng bản chất thực sự của chúng ta không chỉ là gạch đá".

Empty

 

Kiều Mai / Nguồn: CNN
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE