Khám phá thế giới bị bỏ hoang

Thứ sáu, 11/10/2019, 13:30

Bị mê hoặc bởi sự phong hóa, một nhiếp ảnh gia người Pháp đã đi đến hơn 700 địa điểm bị bỏ hoang để ghi lại cách mà thiên nhiên đã chiếm lĩnh những địa điểm này.

Một nhà kính bằng sắt phủ đầy cỏ dại nằm cạnh một lâu đài ở Bỉ có thể khiến một số người phải ngập ngừng e ngại, nhưng với nhiếp ảnh gia người Pháp Jonathan “Jonk” Jimenez thì không. “Đó là một nơi hoen gỉ với đầy cửa sổ vỡ, nhưng nó vẫn rất đẹp. Tôi thích tìm kiếm cái đẹp ở nơi mọi người nghĩ không thể tìm thấy”, Jimenez giải thích.

Một nhà kính bị bỏ hoang ở Bỉ

Một nhà kính bị bỏ hoang ở Bỉ

Empty

Jonathan Jimenez, 34 tuổi, nghệ danh "Jonk", đã bắt đầu chụp ảnh từ khi 11 tuổi. Trong suốt 5 năm qua, anh đã đến thăm hơn 700 địa điểm bị bỏ hoang ở 33 quốc gia trên 4 lục địa. Kết quả là sự ra đời của cuốn sách ảnh mang tên Naturalia: Reclaaim by Nature, trong đó ghi lại cách mà thiên nhiên len lỏi và chiếm cứ những công trình bị con người quên lãng từ lâu.

Chân dung nhiếp ảnh gia Jonathan Jimenez

Chân dung nhiếp ảnh gia Jonathan Jimenez

Nhà kho bị bỏ hoang ở Đài Loan

Nhà kho bị bỏ hoang ở Đài Loan

Đoàn tàu bị bỏ hoang ở Hungary

Đoàn tàu bị bỏ hoang ở Hungary

Bồn chứa nước bị bỏ hoang ở Đài Loan

Bồn chứa nước bị bỏ hoang ở Đài Loan

Quán bar bỏ hoang ở Croatia

Quán bar bỏ hoang ở Croatia

Với tình yêu lớn dành cho nghệ thuật vẽ tranh đường phố, Jimenez bắt đầu hành trình của mình bằng cách ghi lại hình ảnh các nghệ sĩ graffiti ở Barcelona - những người sử dụng các địa điểm vắng vẻ trong thành phố như những bức canvas để vẽ tranh. Khi trở về quê nhà Paris, Jimenez bắt đầu khám phá thế giới đô thị qua những góc khuất. Anh leo lên mái nhà, len lỏi qua các đường hầm tàu điện ngầm và dành nhiều ngày dưới lòng đất, khám phá khu vực bên trong khu hầm mộ của thành phố. Còn ở thời điểm hiện tại, anh đang tập trung khám phá các địa điểm bên ngoài thành phố.

Empty
Nhà thờ bị bỏ hoang ở Ý

Nhà thờ bị bỏ hoang ở Ý

Một góc rất

Một góc rất "thơ" trong căn nhà hoang

Nhà hát bỏ hoang ở Cuba

Nhà hát bỏ hoang ở Cuba

Tuy nhiên, Jimenez cũng cảnh báo rằng mọi người nên suy nghĩ kỹ trước khi có ý định thăm thú những nơi bị bỏ hoang. Đôi khi chỉ vì một chút tò mò, ưa tìm kiếm cảm giác mạnh mà nhiều người quyết định xâm phạm đến sự riêng tư của những địa điểm đó. Jimenez kể về lần anh đến thăm một nhà máy bia ở phía bắc nước Pháp, khi chú chó gác cổng sủa lớn, cảnh sát đã ập đến để truy vấn anh. “Sự xâm phạm tôi nói đến ở đây là vì tôi đã đi vào các địa điểm thuộc vào diện tài sản cá nhân chứ không phải là xâm phạm theo nghĩa phá hoại điều gì”, Jimenez cho biết. “Sau khi nhận ra tôi chỉ là nhiếp ảnh gia, họ đều thả cho tôi đi”.

34
62

Tiếp tục hành trình tìm kiếm những nơi bị lãng quên, Jimenez đến chụp ảnh một căn cứ quân sự bị bỏ hoang của Liên Xô tại Belarus, sau đó đến khám phá một lâu đài đã bị phủ xanh ở Croatia. Thay vì nghiên cứu về lịch sử của các địa điểm, Jimenez lại thích chụp ảnh như một cách để nắm bắt khoảnh khắc cụ thể của thời gian đang trôi qua. Những tòa nhà phong hóa nhắc nhở chúng ta về quá trình tất yếu của lịch sử. Cuối cùng, thế giới tự nhiên sẽ đòi lại những gì vốn dĩ thuộc về nó.

Tu viện bỏ hoang ở Bỉ

Tu viện bỏ hoang ở Bỉ

Hầm chứa đồ bị bỏ hoang ở Tây Âu

Hầm chứa đồ bị bỏ hoang ở Tây Âu

Dấu vết phong hóa

Dấu vết phong hóa

"Thật thơ mộng và kì diệu khi tận mắt chứng kiến cách mẹ thiên nhiên lấy lại những gì từng là của bà ấy", Jonk nói. "Len qua các cửa sổ vỡ và các vết nứt trên tường, không gian được xây dựng bởi con người và sau đó bị chính con người bỏ rơi cuối cũng lại bị thiên nhiên tái chiếm".

Lâu đài bị bỏ hoang ở Croatia

Lâu đài bị bỏ hoang ở Croatia

Khách sạn bỏ hoang ở Croatia

Khách sạn bỏ hoang ở Croatia

Nhà thờ nhỏ bị bỏ hoang ở Pháp

Nhà thờ nhỏ bị bỏ hoang ở Pháp

"Khi nhìn vào những địa điểm bị bỏ hoang này, nhiều người thường nhìn vào mặt tối và tưởng tượng ra khung cảnh của thế giới sau ngày tận thế", Jonk nói. "Nhưng đối với tôi, điều tôi muốn thể hiện qua những bức ảnh chính là thiên nhiên luôn mạnh hơn con người. Cuối cùng, thiên nhiên sẽ chiến thắng”.

9
Hannah Nguyễn / Nguồn: National Geographic
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE