Tàu cao tốc Nhật Bản có thể chạy dù mất điện

Chủ nhật, 03/11/2019, 06:00

Công ty Đường sắt Miền Trung Nhật Bản vừa hé lộ mẫu tàu shinkansen (tàu cao tốc của Nhật) mới được tích hợp hệ thống ắc quy dự phòng giúp tàu có thể hoạt động trong trường hợp động đất làm mất điện.

Công ty Đường sắt Miền Trung Nhật Bản (JR Central hay JR Tokai) vừa hé lộ mẫu tàu shinkansen mới N700S. Tàu chạy trên tuyến Tokaido Shinkansen nối Tokyo và Osaka - tuyến đường sắt cao tốc lâu đời nhất thế giới.

1

Mẫu tàu mới tích hợp công nghệ tiên tiến, bao gồm hệ thống ắc quy lithium-ion tích trữ điện năng được lắp dưới mặt sàn. Hệ thống này cho phép tàu vẫn chạy được với tốc độ chậm trong trường hợp nguồn điện bị cắt vì thảm họa hoặc các tình huống khẩn cấp.

2

Tàu shinkansen N700S có phần đầu với dáng chiếc mũi có góc cạnh hai bên, mang đến hiệu quả khí động lực học tốt hơn so với các mẫu N700 hiện tại. Tàu có thể đạt vận tốc lên đến 360 km/h.

Thiết kế nội thất cũng có một số nâng cấp: ghế ngồi có thể tự động hạ thấp khi ngả lưng, phần tay vịn của ghế được trang bị ổ cắm điện.

Empty
Empty

Cùng với việc đưa vào vận hành hệ thống đặt vé nâng cấp cho phép mua chỗ trước cho hành lý cỡ lớn vào giữa tháng 5/2020, tàu N700S cũng thiết kế thêm không gian để hành lý rộng và có thể khóa lại ở phần nối giữa hai toa tàu. Toilet cũng có thể dội nước ngay trong trường hợp mất điện.

Empty
Empty
Ngoài 150 camera giám sát như các mẫu tàu hiện tại, N700S sẽ có thêm 60 camera bên trong tàu

Ngoài 150 camera giám sát như các mẫu tàu hiện tại, N700S sẽ có thêm 60 camera bên trong tàu

Đèn ở khoang hành lý trên đầu sẽ bật sáng khi tàu tiến gần tới ga

Đèn ở khoang hành lý trên đầu sẽ bật sáng khi tàu tiến gần tới ga

Tàu có 16 toa, trong đó toa 11 dành cho khách sử dụng xe lăn. Tuy nhiên, tàu sẽ chỉ còn 4 loại toa thay vì 8 loại toa như các thiết kế shinkansen trước. Điều này giúp tàu dễ được bán ra ở thị trường nước ngoài hơn - những nơi sử dụng các mẫu tàu 8 toa hoặc 12 toa, thay vì 16 toa như ở Nhật.

9

N700S, với chữ "S" là viết tắt của từ "supreme", dự kiến sẽ được đưa vào vận hành vào tháng 7/2020, trước thềm Olympic Tokyo.  

Phương Anh / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE