Tàu chìm gần 2.000 năm, rượu vang vẫn còn nguyên

Thứ hai, 07/10/2019, 16:00

Các nhà khảo cổ mới đây phát hiện một xác tàu thời Đế quốc La Mã dưới đáy Địa Trung Hải. Đặc biệt khi họ tìm thấy trong tàu có nhiều chiếc bình vẫn còn được đậy kín chứa rượu, dầu ô liu và một loại nước sốt đặc biệt làm từ ruột cá.

Đài Russia Today (Nga) ngày 3/10 đã gọi kho báu được phát hiện dưới đáy Địa Trung Hải này là một "bữa tiệc" thật sự với các nhà khảo cổ.

Những bình rượu vang còn nguyên dưới đáy biển dù đã gần 2.000 năm. Ảnh: IBEAM

Những bình rượu vang còn nguyên dưới đáy biển dù đã gần 2.000 năm. Ảnh: IBEAM

Viện Nghiên cứu Khảo cổ học Hàng hải Balearic (IBEAM) đã đăng một video cho thấy xác tàu và những cổ vật đi cùng, cũng như nỗ lực của các thợ lặn để phục hồi chúng từ đáy biển sâu. "Đây là một trong những xác tàu được bảo quản tốt nhất ở toàn khu vực Địa Trung Hải thời Đế quốc La Mã" - Cục Văn hóa Mallorca (Tây Ban Nha) nhận định.

Con tàu chở hàng nhỏ này dường như đã chìm gần đảo Mallorca vào khoảng thế kỷ 3 SCN khi đang đi từ bán đảo Iberia (tây nam châu Âu) - ngày nay thuộc một phần của Tây Ban Nha - đến Rome.

Các nhà khoa học phát hiện ra con tàu tin rằng nó đã bị mắc cạn và bị nước tràn vào rất nhanh. Vì nếu bị bão nhấn chìm, những mảnh vỡ và hàng hóa trên tàu sẽ bị văng ra mọi hướng.

Xác tàu cùng nhiều chiếc bình nguyên vẹn tìm thấy dưới đáy Địa Trung Hải - Video: IBEAM

Có 93 chiếc bình bằng đất nung vẫn còn được đậy kín hoàn toàn bên trong thân tàu. Những chiếc bình này có hai tay cầm và phần cổ bình hẹp, được người Hy Lạp và La Mã xưa dùng.

Theo Reuters, những chiếc bình này chứa đầy rượu vang, dầu ô liu và garum - một loại nước sốt được làm từ cà chua và ruột cá lên men phổ biến thời Đế quốc La Mã.

Những đặc sản này đã được sản xuất ở Tây Ban Nha với số lượng lớn và được chuyển đến thủ đô Rome cùng các phần lãnh thổ khác của Đế quốc La Mã.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy loại nước sốt này dường như là nguyên nhân khiến người La Mã cổ đại bị nhiễm sán dây ký sinh trong cá.

Hiện các nhà khoa học đang lập danh mục và nghiên cứu những chiếc bình đã tìm thấy. Tuy nhiên, có thể họ sẽ không nếm thử những chất đang được lưu giữ bên trong những chiếc bình này.

Tường Minh / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE