Nhiều nước châu Âu lần lượt tuyên bố đại dịch đã kết thúc

11/02/2022

Thụy Điển đã dỡ bỏ gần như tất cả các hạn chế về đại dịch và ngừng xét nghiệm Covid-19. Trước đó, các nước thuộc khu vực châu Âu như Đan Mạch, Anh cũng có những động thái tương tự vì coi Covid-19 không còn là mối đe dọa nữa.

Bộ trưởng Y tế Thụy Điển Lena Hallengren nêu rõ trong cuộc phỏng vấn ngày 9/2: “Với tầm hiểu biết của chúng ta về đại dịch, tôi sẽ nói rằng nó đã đi qua… Dù nó chưa kết thúc hẳn nhưng chúng tôi đã thấy được những thay đổi nhanh chóng. Covid-19 giờ đây không còn được coi là một mối đe dọa đối với xã hội nữa”.

Thụy Điển đã chấm dứt gần như mọi biện pháp hạn chế nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời cho các nhà hàng, quán bar mở cửa sau 23h hàng ngày và không bị giới hạn số lượng khách, các sự kiện được tổ chức trong nhà cũng tương tự, thậm chí chứng nhận đã tiêm vaccine cũng không cần thiết nữa. Thụy Điển cũng dở bỏ hạn chế đi lại đối với các nước thành viên trong khối Liên minh châu Âu.

Bộ xét nghiệm PCR cuối cùng của bệnh Covid-19 được thu thập trước khi Thụy Điển cho dừng toàn bộ xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Johan Nilsson

Bộ xét nghiệm PCR cuối cùng của bệnh Covid-19 được thu thập trước khi Thụy Điển cho dừng toàn bộ xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Johan Nilsson

Tuy nhiên, các bệnh viện tại Thụy Điển vẫn đang chịu áp lực với khoảng 2.200 người mắc Covid-19 cần được chăm sóc tại bệnh viện. Do việc xét nghiệm miễn phí đã giảm xuống từ đầu tháng này và ngừng hoạt động hoàn toàn từ ngày 9/2, nên hiện tại không thể xác định chính xác được số trường hợp mắc bệnh tại Thụy Điển.

Thụy Điển là quốc gia đã chống lại việc đóng cửa đất nước và ủng hộ sự tự nguyện trong xuyên suốt đại dịch. Ảnh: Blooomberg

Thụy Điển là quốc gia đã chống lại việc đóng cửa đất nước và ủng hộ sự tự nguyện trong xuyên suốt đại dịch. Ảnh: Blooomberg

Các nước châu Âu đang dần có những động thái tương tự và không còn coi Covid-19 là mối đe dọa cho xã hội. Trước Thụy Điển, Đan Mạch đã thông báo Covid-19 không còn là dịch bệnh nghiêm trọng ở nước này và dỡ bỏ tất cả mọi hạn chế phòng dịch Covid-19 từ đầu tháng 2, trong đó có cả việc đeo khẩu trang bắt buộc trong không gian kín và các phương tiện giao thông công cộng. Anh cũng đã ra quyết định tương tự từ cuối tháng 1 và dần trở lại cuộc sống bình thường.

Na Uy và Pháp cũng đã dỡ bỏ hầu hết các hạn chế để hướng đến sống chung an toàn với Covid-19. Trong khi đó, Hà Lan cũng đặt mục tiêu bỏ các hạn chế Covid-19 trong tháng 2 này vì phần lớn các ca nhiễm không ở mức quá nghiêm trọng.

Khánh Hà - Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES