Triển lãm ảnh đầu tiên về rác thải nhựa "Hãy cứu biển" ở Việt Nam

Thứ tư, 05/06/2019, 15:54

Nhân dịp kỷ niệm ngày Môi trường thế giới (5/6) và ngày Đại dương thế giới (8/6), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp với Đại sứ Đại dương xanh, Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng (nghê danh Lekima Hùng) đồng tổ chức triển lãm ảnh rác thải nhựa "Hãy cứu biển" (tên tiếng anh là Save Our Seas). Triển lãm mở cửa tự do đến hết ngày chủ nhật 9/6/2019 tại 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Với thông điệp "Chỉ có hành động mới mang lại sự thay đổi", thông qua các bức ảnh, triển lãm nhằm mục đích nâng cao nhận thức của tất cả mọi người về rác thải nhựa, gợi mở một số giải pháp có thể thực hiện và kêu gọi sự chung tay hành động của các cấp Bộ ban ngành, doanh nghiệp và người dân để giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam.

Empty
Empty

Triển lãm trưng bày hơn 100 bức ảnh được lựa chọn từ hơn 3.000 bức ảnh chụp dọc theo hơn 3.000 km bờ biển, tại 28 tỉnh thành và hơn 100 cửa sông. Các bức ảnh được sắp xếp theo từng nội dung, địa điểm và thời gian chụp để người xem có thể hình dung một bức tranh tổng thể về thực trạng rác thải nhựa xuyên suốt bờ biển Việt Nam. Nhiếp ảnh gia Lekima Hùng chia sẻ tại buổi khai mạc: "Tôi mong muốn câu chuyện của mình được lan tỏa và truyền cảm hứng mạnh mẽ tới cộng đồng, nhằm góp phần thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức và thúc đẩy những hành động tích cực của mỗi cá nhân cũng như góp một tiếng nói của một công dân tới các cơ quan quản lý, ban hành chính sách trong cuộc chiến chống lại rác thải nhựa, cứu đại dương".

Nhiếp ảnh gia Lekima Hùng

Nhiếp ảnh gia Lekima Hùng

Có mặt tại buổi khai mạc triển lãm còn có Điều phối viên Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Hà Lan, Tham tán sứ quán Canada, đại diện các tổ chức Liên Hợp Quốc, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các nhiếp ảnh gia, các cơ quan truyền thông và đông đảo người dân.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường

Nhiếp ảnh gia Dũng Art phát biểu nhân sự kiện Triển lãm

Nhiếp ảnh gia Dũng Art phát biểu nhân sự kiện Triển lãm

Các sản phẩm từ nhựa và nilon ra đời đã mang lại những tiện ích lớn cho đời sống con người, tuy nhiên việc sử dụng những sản phẩm này đã và đang để lại những hậu quả khôn lường đối với môi trường, sức khỏe con người và mọi sinh vật trên trái đất. Phải mất hàng trăm năm, thậm chí hàng ngàn năm, các chất thải từ nhựa và nilon mới bị phân hủy.

Trên toàn cầu, ước tính mỗi năm có tới 500 tỷ túi nhựa được sử dụng, 1 triệu chai nhựa được mua mỗi phút, 8 - 12 triệu tấn nhựa rò rỉ ra biển, và phải mất 400 - 1.000 năm để chất thải nhựa phân hóa hoàn toàn trong môi trường, dẫn đến hệ quả 100.000 động vật biển bị giết hại bởi nhựa. Nếu xu hướng này tiếp tục, đến 2050, rác thải nhựa sẽ nhiều hơn cá ở biển và đại dương của chúng ta.

Empty
Empty

Là quốc gia với tốc độ tăng trưởng nhanh, Việt Nam đang phải đối mặt với các vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển kinh tế và sức khỏe con người, trong đó ô nhiễm rác thải nhựa chiếm một phần không nhỏ. Với hơn 3.000 km đường bờ biển dọc theo chiều dài đất nước, mỗi năm Việt Nam xả ra đại dương khoảng 0,28 đến 0,73 triệu tấn rác thải nhựa qua 112 cửa sông. 80% lượng rác thải biển của Việt Nam xuất phát từ các hoạt động trên đất liền. Các con số cho thấy, chúng ta phải hành động ngay trong cuộc chiến chống rác thải nhựa nhằm cải thiện tình trạng trên.

Empty
Empty

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam nói: "Rác thải nhựa là một trong những thách thức toàn cầu, đòi hỏi nỗ lực của tất cả các quốc gia từ Chính phủ, doanh nghiệp tới người dân". Bà cũng kêu gọi hành động thiết thực như "Hãy nói không với sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần, sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường và được sản xuất tại địa phương. Cùng nhau chúng ta tạo ra một Việt Nam xanh hơn, sạch hơn".

Chiếc xe máy cùng những vật dụng theo chân Lekima Hùng

Chiếc xe máy cùng những vật dụng theo chân Lekima Hùng "săn rác" dọc chiều dài đất nước

Triển lãm Save Our Seas đánh dấu chặng đường đầu tiên của dự án cá nhân cùng tên của nhiếp ảnh gia Lekima Hùng, là sự tổng kết lại hành trình 7.000km xuyên Việt săn rác thải nhựa, cứu đại dương của anh trong năm 2018 và cũng là dịp để chia sẻ về cuốn sách cuốn sách đầu tay "Du kí xanh - Hành trình cứu biển" dự kiến sẽ ra mắt trong tháng 8 tới.

Quỳnh Anh /
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE