Công chiếu bộ phim tài liệu “Người lạ, giống Pháp” tại Việt Nam

04/06/2019

Trong khuôn khổ Liên hoan Phim tài liệu Châu Âu - Việt Nam lần thứ 10, Viện Pháp tại Việt Nam trân trọng giới thiệu buổi công chiếu bộ phim tài liệu “Người lạ, giống Pháp” và giao lưu với đạo diễn người Pháp Philippe Rostan. Sự kiện diễn ra vào lúc 19h thứ Năm ngày 6/6/2019 tại IDECAF – 28 Lê Thánh Tôn, Q.1, TP.HCM (Vào cửa tự do).

Người lạ, giống Pháp (tên tiếng Pháp: Inconnu, présumé français) là một bộ phim tài liệu nói về số phận khắc nghiệt của những người con lai Á-Âu được sinh ra trong chiến tranh Đông Dương. Họ có mẹ là người Việt và có bố là người gốc Pháp xa lạ hiếm khi họ được gặp mặt. Sự tồn tại của họ trở thành mối đe dọa đối với trật tự hệ thống thuộc địa và những đứa trẻ ấy bị chối bỏ bởi cả cộng đồng Pháp cũng như Việt Nam. Với số lượng con lai Á-Âu ngày một tăng, một sắc lệnh được ban hành, cho phép họ nhập quốc tịch Pháp. Khi chiến tranh kết thúc, những đứa trẻ lai Á-Âu bị đưa vào trại trẻ mồ côi và sau đó “hồi hương” về Pháp, bất chấp nguyện vọng của những người mẹ. Năm mươi năm sau, những người con lai ấy cùng nhau kể lại quá khứ đau buồn của mình. Sau phần chiếu phim, đạo diễn của bộ phim, Philippe Rostan, sẽ còn màn giao lưu với khán giả.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Inconnu, presume francais 2

Philippe Rostan là đạo diễn phim tài liệu người Pháp gốc Việt. Ông cùng gia đình rời Việt Nam sang Pháp năm 1975, sau khi chiến tranh kết thúc. Rời Việt Nam từ năm 11 tuổi nhưng trái tim Philippe Rostan vẫn luôn khắc khoải, mong muốn tìm lại bản sắc Việt trong con người của mình. Có lẽ vì vậy mà sau khi tốt nghiệp chuyên ngành đạo diễn của Đại học Paris Vincennes, sự nghiệp điện ảnh của ông luôn gắn bó sâu sắc với đất nước Việt Nam. Năm 1991, ông nhận làm phụ tá cho đạo diễn Pierre Schoendoerffer thực hiện bộ phim tài liệu “Điện Biên Phủ” và làm việc cho đạo diễn Mathieu Kassovitz trong dự án phim “Métisse” (Con lai) năm 1994. Dù với vai trò là một đạo diễn, biên kịch hay một nhà sản xuất phim, Philippe Rostan đều cống hiến hết mình và thực hiện thành công nhiều bộ phim tài liệu xoay quanh chủ đề chính là Việt Nam, trong số đó phải kể đến “Chiếc bánh ít” (năm 2001), “Nước Việt Nam thân yêu” (2007), “Người lạ, giống Pháp” (2009), “Hoa sen” (2011), “Chợ tình” (2011)…

Hình ảnh đạo diễn Philippe Rostan lúc nhỏ cùng bố mẹ

Hình ảnh đạo diễn Philippe Rostan lúc nhỏ cùng bố mẹ

Hình ảnh đạo diễn Philippe Rostan của hiện tại.

Hình ảnh đạo diễn Philippe Rostan của hiện tại.

Thế Phong
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES