HoSkar Night tháng 12: Trò chuyện cuối năm cùng chuyên gia nghỉ dưỡng

20/12/2021

Tiếp nối thành công của chuỗi sự kiện trước đó, HoSkar Night tháng 12 - với sự bảo trợ truyền thông của tạp chí Travellive - đã kết nối các chuyên gia đầu ngành cùng chia sẻ về hoạt động kinh doanh khách sạn trong năm 2021, cũng như bức tranh triển vọng của năm 2022.

HoSkar Night tháng 12 với sự tham gia của các diễn giả đến từ các khách sạn hàng đầu tại Việt Nam bao gồm Park Hyatt Saigon, Sofitel Saigon Plaza, InterContinental Đà Nẵng Sun Peninsula Resort, Centara Mirage Resort Mũi Né; các tập đoàn quản lý khách sạn Capella Hotel Group, Centara Hotels & Resorts cùng với các đơn vị Savills Hotels APAC, RMIT University Vietnam, Noor Studio, VinHMS và True Digital.

cùng chung nhận định bức tranh toàn ngành còn nhiều thách thức

Dưới tác động của làn sóng dịch bệnh lần thứ tư, hoạt động kinh doanh khách sạn tại hầu hết các địa điểm du lịch chính gần như rơi vào tình trạng đóng băng. Tính đến hết tháng 11/2021, công suất phòng tại các khách sạn 4-5 sao tại TP.HCM và Hà Nội chỉ dao động quanh mức 20%, giảm so với công suất 72% ở TP.HCM và 80% ở Hà Nội vào năm 2019.

Trái ngược với không khí rộn ràng vào dịp cuối năm thường thấy ở giai đoạn trước đại dịch, hoạt động kinh doanh khách sạn năm nay có phần trầm lắng hơn. Theo chia sẻ từ các đại diện khách sạn trong thành phố, mặc dù kết quả hoạt động chung sẽ không có sự đột biến trong dịp cuối năm nhưng vẫn kỳ vọng vào quý 1/2022 khởi sắc, thậm chí đầy hy vọng cho quý 2 khi các đường bay thương mại quốc tế được phục hồi. Nhiều khách sạn cao cấp tại TP.HCM đã bắt đầu ghi nhận sự cải thiện về nguồn cầu, chủ yếu đến từ dịch vụ F&B. Nhu cầu về tổ chức sự kiện cũng đang cho thấy tín hiệu phục hồi khi các khách sạn nhận được quan tâm về tổ chức hoạt động MICE, bên cạnh đó không thể không nhắc đến nhu cầu tổ chức tiệc cưới đang quay trở lại sau nhiều tháng phải tạm ngưng vì các quy định giãn cách.

KOLs của chương trình HoSkar Night tháng Mười Hai.

KOLs của chương trình HoSkar Night tháng 12

Các khu nghỉ dưỡng tại những điểm đến du lịch như Đà Nẵng, Phan Thiết kỳ vọng hoạt động kinh doanh sẽ khôi phục trở lại sớm hơn, đặc biệt khi mùa lễ hội đang đến. Với tỷ lệ tiêm chủng đang được đẩy nhanh và nhu cầu du lịch bị dồn nén trong suốt thời gian qua, các chuyến đi nghỉ dưỡng là một hoạt động được nhiều du khách nội địa mong chờ. Trong đó, các dự án theo mô hình Integrated Resort đang nhận được nhiều sự quan tâm trên thị trường khi có thể đáp ứng nhu cầu của đa dạng nhóm khách, từ khách gia đình đến nhóm khách doanh nghiệp với nhu cầu tổ chức MICE hoặc các hoạt động team building. Đây thường là các dự án nghỉ dưỡng phức hợp lớn, cung cấp đa dạng tiện ích và hoạt động giải trí khác nhau như công viên giải trí, sòng bạc, sân golf, v.v. Bên cạnh mô hình Integrated Resort, Branded Residence cũng là mô hình đang thu hút được sự quan tâm của thị trường với nhiều sản phẩm dự kiến sẽ được ra mắt trong năm 2022.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+

biến thể Omicron: “Cú đấm bồi” vào ngành du lịch nghỉ dưỡng

Trong bối cảnh biến thể mới Omicron đang lan rộng trên toàn cầu, quá trình phục hồi của ngành du lịch thế giới vẫn còn nhiều bỏ ngỏ. Theo kết quả khảo sát do HoSkar Night thực hiện, 92% người tham dự chương trình bày tỏ lo ngại rằng Omicron có thể gây ra sự chậm trễ trong việc mở cửa trở lại biên giới quốc tế, trong đó 17% cho rằng mức độ ảnh hưởng có thể ở mức nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, với tốc độ tiêm chủng và các biện pháp kiểm soát phòng dịch hiện nay, phần lớn khách HoSkar Night cho rằng quá trình hồi phục các hoạt động du lịch sẽ diễn biến một cách lạc quan và thận trọng.

Kỳ vọng vào phân khúc cao cấp: Hướng đi tiềm năng giai đoạn “bình thường mới”

Các chuyên gia trong ngành chia sẻ thêm phân khúc cao cấp (luxury) được kỳ vọng là một trong những phân khúc có tốc độ hồi phục sớm nhất. Do các hoạt động du lịch quốc tế bị đình trệ trong hai năm vừa qua, tệp khách hàng với ngân sách cao dành nhiều sự quan tâm hơn đến các khu nghỉ dưỡng/khách sạn hạng sang nội địa đạt chuẩn quốc tế.

Phân khúc cao cấp (luxury) được kỳ vọng là một trong những phân khúc có tốc độ hồi phục sớm nhất (ảnh: Internet)

Phân khúc cao cấp (luxury) được kỳ vọng là một trong những phân khúc có tốc độ hồi phục sớm nhất (ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, tệp khách hàng này vẫn có đủ nguồn lực để duy trì các hoạt động nghỉ dưỡng, du lịch bất chấp ảnh hưởng của đại dịch. Tuy nhiên, để có thể đáp ứng và phục vụ tốt nhóm khách hàng này, các khách sạn cần chú trọng hơn để có thể đưa ra các sản phẩm, dịch vụ phù hợp, đáp ứng tiêu chí của nhóm đối tượng này. Trong đó, phần lớn sẽ có yêu cầu khắt khe hơn về tiêu chuẩn an toàn vệ sinh, tính riêng tư và thoải mái cũng như những trải nghiệm mà họ nhận được khi sử dụng dịch vụ tại khách sạn/resort hạng sang.

Với những triển vọng tích cực trong năm 2022, các nhà quản lý khách sạn vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là vấn đề nhân sự - làm thế nào để giữ được nhân sự có chuyên môn cao và gia tăng sự gắn kết với tổ chức sau khoảng thời gian dài gánh chịu tác động của đại dịch Covid-19.

Theo dõi toàn bộ sự kiện HoSkar Night tháng 12 đã diễn ra qua video dưới đây

Hiếu Võ
RELATED ARTICLES