Việt Nam lỡ cơ hội để cử Nobel Văn chương 2022

22/02/2022

Ông Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam vừa nhận được thư mời đề cử của Ủy Ban Nobel (thuộc Viện Thụy Điển), tuy nhiên hạn cuối đề cử ứng viên Việt Nam để xét giải Nobel Văn chương 2022 lại là trước 31/1.

Trong bức thư được gửi từ Stockholm (Thụy Điển) vào tháng 12/2021, ông Anders Olsson, Chủ tịch Viện Thụy Điển, đã đề nghị ông Nguyễn Quang Thiều đề cử tác giả Việt Nam để xét Giải thưởng Nobel Văn chương năm 2022.

Nội dung bức thư như sau:

"Kính gửi Ngài Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam,

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+

Thay mặt cho Viện Thụy Điển, chúng tôi vinh dự mời ngài đề cử một ứng viên Việt Nam tham dự xét Giải Nobel Văn chương năm 2022. Chúng tôi mong muốn nhận được bản tường trình về lý do đề cử ứng viên, mặc dù không nhất thiết phải có. Khi xem xét các ứng viên, đề nghị ngài hãy quan tâm tới các vấn đề về thể loại, giới và địa lý.

Để được Ủy ban xem xét, bản đề nghị của ngài cần được gửi tới Ủy ban Nobel để chuẩn bị cho việc thảo luận về Giải thưởng trước ngày 31/1/2022. Ủy ban Nobel sẽ xem xét tất cả các đề cử, với bản đề cử được ký bởi chính ứng viên, và phải được tuyệt đối giữ bí mật bởi cả người đề cử và ứng viên.

Các đề cử cần được gửi tới Ủy ban Nobel của Viện Thụy Điển. Các đề cử gửi qua email sẽ không được chấp nhận. Chỉ chấp nhận các đề cử đóng trong phong bì, không chấp nhận bưu kiện".

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Đây là lần đầu tiên Hội Nhà văn Việt Nam nhận được thư này từ Ủy ban Nobel, tuy nhiên điều đáng tiếc là do trục trặc khi thư được gửi đi từ Thụy Điển, nên mãi tới ngày 17/2 Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam mới nhận được.

Ông Nguyễn Quang Thiều cho biết: "Dù thời hạn đề cử đã qua, tôi vẫn sẽ gửi thư tới Ủy ban Nobel để cảm ơn, và mong muốn Ủy ban Nobel sẽ tiếp tục gửi thư cho tôi sớm hơn trong dịp xét giải Nobel văn chương 2023".

Khánh Hà - Nguồn: Báo Tuổi Trẻ
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES