7 đài phun nước đẹp nhất trên thế giới

Thứ bảy, 17/10/2020, 09:12

Để tìm hiểu về văn hóa của một thành phố, ngoài việc đến tham quan các bảo tàng nổi tiếng tại địa phương, du khách còn có thể khám phá các công viên, quảng trường hoặc đài phun nước, những công trình mang nhiều giá trị nghệ thuật độc đáo.

Đài phun nước Trevi (Rome)

Empty

Đài phun nước Trevi ở Rome là một trong những địa danh nổi tiếng thú vị nhất thành phố. Được xây dựng vào giữa thế kỷ XVIII, đài phun nước được xây dựng bằng đá travertine mang nét sang trọng và kỳ vĩ của phong cách Baroque. Với nhiều chi tiết và thiết kế lấy cảm hứng từ hang động ấn tượng, kiệt tác này là một công trình với rất nhiều đóng góp của các kiến trúc sư nổi tiếng. Ban đầu, đài phun nước do kiến trúc sư người Ý Nicola Salvi khởi côngvào năm 1732, nhưng một số nghệ sĩ, kiến trúc sư và nhà thiết kế khác đã góp phần tạo nên tác phẩm hoàn chỉnh, và cuối cùng Giuseppe Pannini hoàn thành nó ba mươi năm sau đó.

Đài phun nước Apollo (Paris)

Empty

Ngoài Ý, phong trào Baroque cũng đã lan đến Pháp, trở thành những công trình kiến trúc xa hoa và tác phẩm điêu khắc độc đáo. Ví dụ điển hình là Cung điện Versailles, một điền trang hùng vĩ nằm ngay ngoại ô Paris. Là nơi ở chính thức của gia đình hoàng gia từ năm 1682 cho đến Cách mạng Pháp, cung điện này được bổ sung thêm một vài nét kiến trúc nổi bật, bao gồm đài phun nước Apollo - mang hình ảnh của cuộc thi đấu, do Charles Brun thiết kế cho “Vua Mặt trời” Louis XIV vào năm 1671. Nắm bắt được thời thế, thuyết động lực và sự kịch tính của thời kỳ, đài phun nước bằng đồng này kể câu chuyện về vị thần Hy Lạp Apollo thông qua việc sử dụng các hình xoắn, hình bóng xoáy và màn chảy của nước.

Đài phun nước Cascada (Barcelona)

Empty

Được biết đến với hàng loạt các tác phẩm nghệ thuật ngoài trời, Barcelona không thiếu những đài phun nước tuyệt đẹp. Là đài phun nước đặc biệt mê hoặc nằm trong công viên giải trí Parc de la Ciutadella, được xây dựng từ thế kỷ XIX và là không gian xanh đầu tiên của thành phố, Cascada (có nghĩa là “thác” trong tiếng Tây Ban Nha) quả thật như một thác nước. Mặc dù được kiến trúc sư người Tây Ban Nha Josep Fontsére hoàn thành, một số nhà điêu khắc khác đã giúp thiết kế tiếp công trình này, tạo nên những con cua lớn, nữ thần La Mã Venus và Aurora, và các bức tượng thần thoại khác.

Đài phun nước Stravinsky (Paris)

Empty

Nằm ở trung tâm của Paris, Đài phun nước Stravinsky ghi lại hoàn hảo cách tiếp cận nghệ thuật tiên phong của thành phố. Được xây dựng vào năm 1983, liền kề với Trung tâm Pompidou (Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại của Paris), đài phun nước có hai bộ tác phẩm điêu khắc đặc biệt: các tác phẩm màu đen của Jean Tinguely và các nhân vật bằng sợi thủy tinh đầy màu sắc của Niki de Saint Phalle. Theo một cách kết hợp hoàn hảo, những tác phẩm huyền ảo này được lấy cảm hứng từ các tác phẩm của Igor Stravinsky - một nhà soạn nhạc người Nga tin rằng âm nhạc (của mình) được trẻ em và động vật hiểu rõ nhất.

Đài phun nước Fountains of Bellagio (Las Vegas)

Empty

“Ánh sáng rực rỡ” là một trong những biểu tượng của thành phố Las Vegas. Ngoài các rạp che và các máy đánh bạc được Fountains of Bellagio chiếu sáng, một đài phun nước được thiết kế để chào đón khách đến khu nghỉ mát Bellagio sang trọng. Các đài phun nước được thiết kế bởi WET, một công ty thiết kế đài phun nước, và đặt trong một hồ nước nhân tạo rộng 8 mẫu được trang bị hơn 1.200 vòi phun và 4.500 đèn. Đài phun nước Bellagio từng lớn nhất thế giới khi chúng được hoàn thành vào năm 1998. Tuy nhiên, chúng đã bị đài phun nước Dubai vượt mặt lần đầu tiên vào 11 năm sau đó.

Đài phun nước Dubai (Dubai)

Empty

Với tòa nhà chọc trời cao chót vót “Starchitect“, Dubai được biết đến với các kiến trúc hiện đại. Vào năm 2009, sự quan tâm về thành phố này ngày càng tăng, đối với thiết kế đương đại có đài phun nước Dubai - đây là đài phun nước có hiệu suất lớn nhất thế giới. Độ dài hơn 90 feet (27,4 m), được chiếu sáng bởi 6.600 đèn, 50 máy chiếu màu và hoàn chỉnh với hệ thống âm thanh. Đài phun nước tuyệt vời này có thể phun tung nước lên tới 500 feet (152,4 m).

Đài phun nước Banpo Moonlight Rainbow (Seoul)

Empty

Đối thủ với đài phun nước Dubai ở quy mô tuyệt đối là đài phun nước Banpo Moonlight Rainbow. Nằm trên cầu Banpo, một đoạn lớn bắc qua sông Hàn ở trung tâm thành phố Seoul - Hàn Quốc, đài phun nước này giữ kỷ lục Guinness thế giới về việc trở thành đài phun nước cầu dài nhất thế giới. Quá trình phun nước được thực hiện nhờ một loạt gần 10.000 vòi gắn đèn LED bắn ra 190 tấn nước tuyệt đẹp mỗi phút.

Hương Thảo / Nguồn: My Modern Met
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE