Bỏ túi bí kíp săn Bắc cực quang của Travel blogger Lý Thành Cơ

Thứ bảy, 26/10/2019, 20:00

Bắc cực quang là một "đặc sản" của Iceland, song không phải ai đặt chân tới vùng đất này cũng có cơ hội được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của dải ánh sáng kỳ diệu. Cùng theo chân Travel blogger Lý Thành Cơ để học hỏi bí kíp "săn" Bắc cực quang cực chất.

BẮC CỰC QUANG LÀ GÌ?

Bắc cực quang (aurora) được sinh ra giữa các nguyên tử Mặt Trời tương tác với tầng khí quyển Trái Đất. Những nước nằm ở vĩ độ cao đều có thể chiêm ngưỡng hiện tượng này. Bắc cực quang có các dải màu từ trắng, xanh lục, xanh lam, tới hồng và tím từ cường độ thấp đến cao. Màu phổ biến nhất vẫn là xanh lục và xanh lam.

  • Thời gian: từ tháng 9 đến tháng 4, thời điểm hoàn hảo nhất là từ tháng 11 đến tháng 2.
  • Địa điểm: Alaska, Bắc Canada, Bắc Thuỵ Điển, Bắc Norway, Iceland, Greenland và Phần Lan.
  • Điều kiện để ngắm được Bắc cực quang: thời gian có cực quang vào mùa đông là từ 8 giờ tối tới 2 giờ sáng, trời quang không mây, trăng không tròn, nhiệt độ cực lạnh và không bị ô nhiễm ánh sáng.
Bắc cực quang là một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú, được ví như một vũ điệu ánh sáng trên bầu trời

Bắc cực quang là một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú, được ví như một vũ điệu ánh sáng trên bầu trời

Iceland là địa điểm lý tưởng nhất để ngắm aurora. Đây là nước có nhiệt độ mùa đông thấp nhất, rất phù hợp để ngắm nhìn "cô nàng" aurora. Nguyên nhân đến từ việc dòng hải lưu vùng vịnh (gulf stream) chảy qua nước này khiến nhiệt độ mùa đông tại thủ đô Reykjavik cũng chỉ tối đa -15 độ C vào ngày lạnh nhất.

Khung cảnh ở Iceland ngỡ như siêu thực

Khung cảnh ở Iceland ngỡ như siêu thực

Iceland còn là nơi thường xuyên có sự xuất hiện của Bắc cực quang với chỉ số KP cao. Điều kiện ngắm cực quang tại Iceland cũng lý tưởng do dân cư thưa thớt và độ ô nhiễm ánh sáng thấp khiến ngay cả trong thành phố cũng có thể ngắm được cực quang nếu ở cường độ cao. Gió ở đất nước này cũng thuộc hàng mạnh thứ ba thế giới, mây luôn thay đổi khiến việc có được trời quang là dễ dàng hơn các nước còn lại.

CHUẨN BỊ GÌ KHI ĐI SĂN "NÀNG TIÊN XANH"?

1. Ứng dụng dự đoán cực quang

Ứng dụng thời tiết cơ bản: hãy xem thời tiết trước vì nếu thời tiết có mưa, tuyết, hay mây nhiều sẽ không lý tưởng để đi xem aurora, nếu ngày hôm đó dự báo mây mù hay tuyết rơi thì bạn nên xách mền đi ngủ và đừng phí thời gian.

Hai ứng dụng hữu ích được Lý Thành Cơ khuyên dùng khi đi săn Bắc cực quang

Hai ứng dụng hữu ích được Lý Thành Cơ khuyên dùng khi đi săn Bắc cực quang

Sự hỗ trợ của các ứng dụng trên điện thoại sẽ giúp quá trình săn Bắc cực quang diễn ra thuận lợi hơn

Sự hỗ trợ của các ứng dụng trên điện thoại sẽ giúp quá trình săn Bắc cực quang diễn ra thuận lợi hơn

Ứng dụng Aurora kiểm tra cường độ cực quang: đây là ứng dụng cơ sử dụng để kiểm tra cường độ cực quang. Nếu chỉ số KP lên 3 thì bạn có thể theo dõi cực quang được. Ứng dụng còn có bản đồ theo dõi xem dải cực quang đang di chuyển tới đâu trên Trái Đất. 

2. Trang bị giữ ấm cơ thể

Nguyên tắc 3 lớp: lớp áp sát cơ thể, một lớp len và một lớp chắn gió. Nếu quần áo không đủ ấm thì nên mặc thêm vài lớp nữa.

Ảnh: Lý Thành Cơ

Ảnh: Lý Thành Cơ

Găng tay ấm là điều bắt buộc vì điều kiện lạnh ngoài trời sẽ khiến bạn rất run và không thể chuẩn bị sẵn sàng cho việc chụp hình. Ngoài ra cũng cần mũ len để giữ ấm đầu và giữ ấm lỗ tai vì nơi đây dễ bị mất nhiệt cơ thể nhất.

Nước ấm sẽ không dư thừa khi đem theo một bình cafe nóng hay bình trà để cơ thể luôn điều tiết và giữ nhiệt.

3. Trang bị chụp ảnh

Máy ảnh DSLR hoặc smartphone chụp ảnh tối được (bạn hoàn toàn có thể phơi sáng bằng smartphone nhưng ảnh sẽ không đẹp và đủ nét). Ngoài ra cần Tripod, đèn pin hoặc đèn pin từ điện thoại, sạc dự phòng cho cả máy ảnh và điện thoại nếu bạn ở lại lâu.

Cách chụp ảnh cùng Bắc cực quang

Chụp với Bắc cực quang không thì đơn giản rất nhiều, bạn chỉ cần phơi sáng (long exposure) và lấy nét đúng viền ánh sáng. Nhưng chụp ảnh người cùng cảnh cực quang thì cần sự chuẩn bị kỹ hơn. Dưới đây là hướng dẫn của travel blogger Lý Thành Cơ để có những bức ảnh cực quang để đời.

1. Thiết lập máy ảnh

Với Bắc cực quang chuyển động: phơi sáng trong 3-10 giây và ISO 1600 - 3200, f1.4 - 2.8.

Với Bắc cực quang ít động: phơi sáng 10 - 30 giây, ISO 600 - 800, f1.4 - 4.0.

2. Tạo dáng và giữ nguyên tư thế

Bước này cần mẫu thật sự kiên nhẫn vì chỉ cần di chuyển sẽ bị mờ mặt rất nhiều và điều kiện trời cũng tối.

3. Bấm chụp!

Người chụp bấm chụp, và ngay lập tức giơ đèn pin hoặc đèn flash từ điện thoại lên phía trước trong 1-2 giây vừa đủ để thấy sáng mặt mẫu, rồi bịt đèn flash lại ngay và như vậy đã hoàn thành bức ảnh.

Một trong những bức ảnh

Một trong những bức ảnh "thành quả" của Lý Thành Cơ - Ảnh: Lý Thành Cơ Travel Blog

Travel blogger Lý Thành Cơ còn lưu ý thêm rằng, cả người chụp lẫn người được chụp cần hết sức kiên nhẫn vì điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Nhưng Iceland cũng là nơi có nhiệt độ dễ chịu nhất, những nơi khác sẽ còn lạnh hơn và đây là trải nghiệm lâu lâu mới có một lần nên hãy cố gắng cùng nhau.

chuyến săn "nàng" cực quang nhớ đời của Lý Thành Cơ

Tại Reykjavik, sẽ có những tour đi săn bắt đầu từ 8 giờ tối và kết thúc lúc 10 giờ tối. Chuyến đi săn này đảm bảo cho bạn việc chắc chắn xem được ánh sáng mới thu tiền. Nếu mua tour, họ sẽ thông báo hoãn tour nếu như thời tiết không khả quan và dời lịch cho bạn qua ngày khác. Trong trường hợp du khách không thể tham gia chuyến tour ngày hôm sau, bên tour sẽ gửi voucher vô thời hạn để bất kỳ lúc nào bạn quay lại Iceland cũng có thể đi tour này.

Bắc cực quang là hiện tượng thiên nhiên đến không hẹn trước, nên người đi săn bất cứ khi nào cũng trong tinh thần sẵn sàng chờ đợi - Ảnh: Lý Thành Cơ Travel Blog

Bắc cực quang là hiện tượng thiên nhiên đến không hẹn trước, nên người đi săn bất cứ khi nào cũng trong tinh thần sẵn sàng chờ đợi - Ảnh: Lý Thành Cơ Travel Blog

Còn đối với chuyến đi của mình, travel blogger Lý Thành Cơ chia sẻ, suốt 4 đêm đầu tiên điều kiện để ngắm cực quang gần như vô vọng với mây phủ, mưa, tuyết các thể loại che đi tầm nhìn và chỉ số KP để xem cực quang cũng chẳng tích cực cho lắm.

Tới đêm áp chót, vừa mới lên chuyến xe đi săn thì một anh trong đoàn đã nhìn thấy bắc cực quang phía bên phải hướng sân bay Keflavik và cả đoàn chạy ngay về phía đó.

"Cảm giác thật kỳ diệu với một bầu trời đầy sao, còn "cô nàng" Bắc cực quang thì đang vần vũ ở trên cùng những “đường cong quyến rũ” của mình. Lúc đó chỉ biết thốt lên: Tôi đang ở xứ sở cổ tích nào thế này? - tất nhiên tôi biết, mình đang ở Băng Đảo, một nơi có thật ở trên Trái Đất".

Để lưu lại bức ảnh để đời với hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này, không chỉ chuẩn bị kỹ các thiết bị quay chụp, chiếu sáng mà

Để lưu lại bức ảnh để đời với hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này, không chỉ chuẩn bị kỹ các thiết bị quay chụp, chiếu sáng mà "mẫu" chụp cũng cần phải kiên nhẫn đứng dưới thời tiết lạnh buốt

Vào ngày tiếp theo, cả nhóm của Lý Thành Cơ đã vô cùng may mắn khi chạy xe ra một hồ nước đang đóng băng, với nền là một ngọn núi phủ tuyết từ đằng xa. Vẻ đẹp thiên nhiên hiện lên trước mắt như một điều kỳ diệu, vì lúc này cực quang còn rõ và đẹp hơn hôm trước, uốn lượn không ngừng, và dù trời -9 độ C nhưng adrenaline tăng trong người khiến anh quên hết đi cái lạnh ấy...

 

Tường Minh / Nguồn: Lý Thành Cơ Travel Blog
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE