Iceland đắt đỏ nhất ở châu Âu

Thứ sáu, 26/07/2019, 10:26

Suối nước nóng ở Iceland không phải là điều duy nhất khiến khách du lịch đổ mồ hôi. Nếu du khách nhìn vào giá thuê phòng khách sạn hoặc hóa đơn ăn trưa tại đây, họ sẽ giật mình bởi giá cả ở Iceland cao hơn bất cứ nơi nào khác ở châu Âu.

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), trong năm 2018, giá tiêu dùng trung bình tại Iceland cao hơn 56% so với phần còn lại của châu Âu, khiến Iceland trở thành quốc gia có mức giá đắt đỏ nhất ở châu Âu, trên Thụy Sỹ (52%), Na Uy (48%) và Đan Mạch (38%).

Nếu du khách xem một thực đơn tại một nhà hàng trung bình ở Iceland, họ có thể thấy, một chiếc bánh pizza chỉ với phô mai có giá khoảng 2.400 krona (tương đương gần 17 euro hay 19 USD), một ly rượu vang sẽ có giá ít nhất 10 euro và một cốc bia (0,58 lít) có giá khoảng 7 euro.

Còn theo trang web so sánh giá tiêu dùng Numbeo, một bữa tối cho hai người trong một nhà hàng trung bình kết thúc với hóa đơn khoảng 85 euro, một chai rượu vang trong cửa hàng có giá khoảng 17 euro, và một tá trứng có giá lên tới 5 euro.

Để lý giải mức giá đắt đỏ trên, có 3 nguyên nhân chính: dân số của Iceland rất ít (chỉ vào khoảng 355.000 người), sự phụ thuộc lớn vào hàng hóa nhập khẩu và mức thuế cao đối với đồ uống có cồn.

1

Các quy định cũng là một trong những lý do khi mà các sản phẩm nhập khẩu như trứng sống hoặc sữa chưa qua tiệt trùng đối mặt với các rào cản hải quan nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, biến động lớn trong tỷ giá đồng krona của Iceland trong năm 2016-2017 cũng đã dẫn đến mức tăng giá chung.

Konrad Gudjonsson, nhà kinh tế thuộc Phòng Thương mại Iceland cho biết, có mối liên hệ mật thiết giữa chi phí sinh hoạt đắt đỏ của các quốc gia và mức sống của người dân. Năm ngoái, mức lương trung bình hàng tháng của một người làm việc toàn thời gian tại Iceland là 632.000 krona trước thuế (khoảng 4.450 euro hay 5.000 USD). Vì vậy, mặc dù chi phí sinh hoạt cao ở Iceland có thể gây sốc cho khách du lịch, song người dân nước này được hưởng mức lương phù hợp. Iceland là một trong những nước có mức lương trung bình cao nhất ở châu Âu.

Thế Phong /
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE