Cơ quan du lịch Nhật Bản trấn an du khách Việt sau động đất

04/01/2024

Cơ quan Xúc tiến du lịch Nhật Bản (JNTO) tại Việt Nam vừa lên tiếng khẳng định các sự kiện thể thao hay âm nhạc ở nước này vẫn được tổ chức đúng kế hoạch, không có thông báo nào về hạn chế di chuyển hay tạm dừng sự kiện.

Ngày 4/1, ông Yoshida Kenji - trưởng Văn phòng đại diện Cơ quan Xúc tiến du lịch Nhật Bản (JNTO) tại Việt Nam - đã lên tiếng về thảm họa động đất xảy ra tại Nhật Bản trong những ngày đầu năm mới vừa qua và cho biết rất tiếc các sự việc xảy ra đã gây lo lắng cho du khách về du lịch xứ hoa anh đào.

Nói về tình hình Nhật Bản hiện tại, ông Yoshida Kenji cho biết ở các địa phương chịu ảnh hưởng, một số sự kiện hay hoạt động đại chúng đang tạm dừng nhưng trên cả nước các sự kiện thể thao hay âm nhạc vẫn đang được tổ chức đúng kế hoạch.

"Trên nước Nhật cũng không hề có thông báo nào về việc phải cách ly, hạn chế di chuyển hay dừng các hoạt động, sự kiện. Ngay cả ở các địa phương chịu ảnh hưởng, các phương tiện công cộng cũng đã bắt đầu hoạt động trở lại bình thường", đại diện JNTO tại Việt Nam thông tin.

Tour Nhật Bản đón năm mới, trải nghiệm trò chơi tuyết được người Việt ưa thích - Ảnh: NGUYỄN MINH

Tour Nhật Bản đón năm mới, trải nghiệm trò chơi tuyết được người Việt ưa thích - Ảnh: NGUYỄN MINH

Trên quan điểm an toàn, Cục Khí tượng thủy văn nước này có kêu gọi chú ý về việc phát sinh động đất cùng quy mô trong vòng một tuần tới nên hiện tại vẫn cần tiếp tục theo dõi.

JNTO tại Việt Nam cũng cho hay họ sẽ tiếp tục tổng hợp các thông tin từ Nhật Bản thông qua nhiều nguồn, đặc biệt là từ JNTO tổng bộ tại Tokyo và cập nhật thông tin đến du khách, người dân Việt Nam.

Liên quan đến sự cố hàng không đã phát sinh tại sân bay quốc tế tại Tokyo (sân bay Haneda) ngày 2/1, phía JNTO cho biết hiện Ủy ban An toàn giao thông, Cục Cảnh sát, các chuyên gia đang điều tra nguyên nhân sự việc và sẽ chủ động cung cấp những thông tin chính xác nhất.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+

Chưa ghi nhận khách hoãn, hủy tour đến Nhật

Trong khi đó, một số công ty du lịch, lữ hành Việt Nam cho biết đang có rất nhiều đoàn khách Việt đi du lịch tại những điểm ở Nhật Bản thời điểm này và đều an toàn.

Đại diện Vietravel cho hay thời gian xảy ra các vụ động đất hai ngày đầu năm mới, công ty có 500 khách đang tham quan tại các thành phố khác nhau ở Nhật Bản. Trong đó, khoảng 20 khách đến khu vực làng cổ Shirakawago, tỉnh Gifu - cách Tokyo khoảng 350km.

Những đoàn khách du lịch đa số đều có lịch trình tham quan ở các thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Kobe, núi Phú Sĩ, Matsuyama, Nagoya, tất cả đều thuộc khu vực phía Đông Nam của Nhật Bản nên không bị ảnh hưởng nhiều hoặc chỉ cảm nhận được dư chấn nhẹ của các trận động đất.

Hãng bảo đảm du khách vẫn đang an toàn, lịch trình tham quan không có quá nhiều thay đổi vì thiên tai. Tính đến thời điểm hiện tại đã có nhiều đoàn khách của Vietravel kết thúc chương trình tham quan và trở về Việt Nam.

"Chúng tôi đã làm việc với các đối tác tại Nhật Bản để kịp thời đưa ra kịch bản ứng phó cũng như chuẩn bị tâm thế bình tĩnh để phục vụ khách hàng đang đi tour một cách tốt nhất. Hãng sẵn sàng hỗ trợ du khách mua tour Nhật dời lịch trình tham quan sang thời gian khác phù hợp hơn hoặc có thể chuyển đổi sang các tuyến tour ở thị trường Đông Nam Á và Đông Bắc Á", đại diện Vietravel cho biết.

Tương tự, các doanh nghiệp có thế mạnh khai thác tour đi Nhật Bản vào dịp Tết Nguyên đán và tour ngắm hoa anh đào 2024 như Lữ hành Saigontourist, Benthanh Tourist, Vietluxtour... cũng cho biết chưa ghi nhận trường hợp đoàn khách nào muốn hủy, hoãn tour.

Theo bà Đoàn Thị Thanh Trà - giám đốc ban tiếp thị của Lữ hành Saigontourist, hiện tại tour đến Nhật Bản vẫn được mở bán và khách vẫn chốt các đoàn đi trước dịp Tết Nguyên đán. Các công ty du lịch sẽ ngừng khai thác tour khi có những cảnh báo từ cơ quan chức năng của Nhật Bản về thiên tai.

Hiện các doanh nghiệp Việt Nam vẫn bám sát tình hình thực tế của địa phương thông qua các thông tin chính thức cập nhật từ Nhật Bản, vì thế tour đến Nhật Bản vẫn được mở bán và khởi hành theo kế hoạch.

Theo các doanh nghiệp, hầu hết các tour đang được ưa thích của người Việt đều không nằm gần vùng ảnh hưởng động đất những ngày qua.

Mới đây, JNTO thông báo khách Việt Nam đến Nhật Bản trong 11 tháng năm 2023 đã vượt qua mức kỷ lục của năm 2019.

Theo đó, số khách đến Nhật Bản từ Việt Nam trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2023 đạt 536.800 lượt người, vượt qua con số kỷ lục 495.051 lượt người đạt được vào năm 2019 và xác lập kỷ lục cao nhất từ trước tới nay.

- Nguồn: tuoitre.vn
RELATED ARTICLES