Đài Loan mở lại chính sách visa Quan Hồng cho du khách Việt Nam

Thứ hai, 11/03/2019, 09:40

Công văn từ Cục Du lịch Đài Loan thông tin visa Quan Hồng cho du khách Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì và tiến hành nhận hồ sơ kể từ ngày 20/3. Tuy nhiên, thời gian xét duyệt hồ sơ sẽ lâu hơn.

Theo quy định mới, visa Quan Hồng chỉ dành cho các công ty nằm trong danh sách chỉ định của Cục Du lịch Đài Loan. Điều này có nghĩa số doanh nghiệp lữ hành có thể xin loại visa này sẽ ít hơn trước. Theo thường lệ, thời gian tiếp nhận hồ sơ mất ít nhất 7 ngày. Tuy nhiên việc thu nhận hồ sơ hiện nay sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Khi đi theo tour Đài Loan của các công ty du lịch được chỉ định, du khách sẽ được hưởng chính sách visa Quan Hồng với yêu cầu chuẩn bị hồ sơ xin visa tối thiểu gồm: Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng trước ngày khởi hành, tờ khai visa. Toàn bộ du khách được thực hiện thủ tục xin visa online với yêu cầu cùng nhập cảnh và xuất cảnh theo hành trình tour của công ty du lịch.

Empty

Bên cạnh đó, đoàn visa Quan Hồng bắt buộc phải có trưởng đoàn dẫn qua hải quan, nhập cảnh và xuất cảnh cùng ngày. Hồ sơ nộp cần có thêm tên trưởng đoàn và vé máy bay khứ hồi có tên của khách nộp visa. 

Trong ngày khởi hành, các đoàn cần báo cho công ty du lịch Đài Loan các thông tin như số e-code, số lượng khách đăng ký, số lượng khách khởi hành thực tế và báo tên khách không đi để các công ty du lịch Đài Loan thông báo cho các cơ quan liên quan. Nội dung hồ sơ vẫn như trước nhưng cần kiểm tra lại với cơ quan quản lý du lịch Đài Loan ở Kuala Lumpur (Malaysia). 

Cụ thể, công ty được chỉ định có khách ở lại Đài Loan quá ngày đăng ký hoặc bỏ trốn dưới ba người, sẽ bị ngừng nhận hồ sơ Quan Hồng hai tháng. Nếu số lượng vượt qua 6 người thì công ty đó bị loại tên khỏi danh sách công ty được chỉ định. Mức phạt này cũng áp dụng với công ty du lịch tự ý nhận đoàn của các công ty không nằm trong danh sách, mượn tên, ghép đoàn.

Ngoài ra, các doanh nghiệp lữ hành nằm trong danh sách chỉ định có khách ở lại quá ngày đăng ký hoặc bỏ trốn 3 người sẽ sẽ bị ngừng nhận hồ sơ Quan Hồng hai tháng. Nếu số lượng vượt qua 6 người thì công ty đó bị loại tên khỏi danh sách công ty được chỉ định. Mức phạt này cũng áp dụng với công ty du lịch tự ý nhận đoàn của các công ty không nằm trong danh sách, mượn tên, ghép đoàn.

Empty

Cuối tháng 12/2018, sau vụ việc mất tích của 152 du khách người Việt tại Đài Loan, đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam xác nhận đã tạm dừng xét duyệt visa Quan Hồng đối với tất cả công ty du lịch trong nước. Quyết định này làm ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Thực tế, hiện tại, visa đi Đài Loan gồm 3 loại: Visa dán bình thường, e-visa tiên tiến và e-visa Quan Hồng. E-visa Quan Hồng là loại visa mới, được tạo ra nhằm thúc đẩy du lịch Đài Loan. Tuy nhiên, visa này chỉ cấp cho đoàn du lịch được sự bảo trợ của công ty du lịch Việt Nam và du lịch Đài Loan. Nói cách khác, loại visa này cấp cho các doanh nghiệp lữ hành.

Ảnh: Phượng Nguyễn (Zing)

Ảnh: Phượng Nguyễn (Zing)

Bên cạnh thông báo áp dụng trở lại chính sách Quan Hồng, phía Đài Loan cho biết họ đang chuẩn bị mở Văn phòng xúc tiến du lịch Đài Loan tại Việt Nam. Cơ quan này dự kiến đặt tại TP.HCM và không chỉ phụ trách riêng thị trường Việt Nam mà còn thị trường các nước Lào và Campuchia.

thông tin thêm:

Trước đó, ngày 1/9/2016, Đài Loan thực hiện chính sách nới lỏng visa dành cho du khách Việt. Theo đó, công dân Việt Nam nếu có visa Mỹ, Canada, Nhật, Schengen, Australia, New Zealand và Hàn Quốc còn hạn hoặc hết hạn cách ngày nhập cảnh không quá 10 năm, sẽ được xem xét miễn visa Đài Loan trong 30 ngày.

Nga Nguyễn / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE