Du lịch Khánh Hòa thiệt hại nặng vì dịch cúm corona

20/02/2020

Lượng khách đến Khánh Hòa giảm hơn một triệu lượt trong giai đoạn ảnh hưởng bởi dịch bệnh nCoV, ước tính thiệt hại khoảng 9.000 tỷ VND trong quý I và có thể sẽ tăng lên 17.000 tỷ VND vào quý II.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, mới đây cho biết, ảnh hưởng do dịch bệnh nCoV (Covid-19) khiến ngành du lịch địa phương đối mặt với nhiều khó khăn. Ước tính, lượng khách giảm hơn một triệu lượt chỉ trong quý I, chủ yếu là khách Trung Quốc với 470.000 lượt; khách quốc tế từ thị trường khác giảm hơn 250.000 lượt và khách nội địa giảm hơn 300.000 lượt.

"Ngành du lịch thiệt hại khoảng 9.000 tỷ đồng, tình trạng này kéo dài thì con số tăng lên khoảng 17.000 tỷ đồng vào quý II", bà Thanh nói.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Các cửa hàng ế ẩm hoặc đóng cửa

Các cửa hàng ế ẩm hoặc đóng cửa

Nhiều khách sạn ở Nha Trang phải hoàn trả hàng tỷ đồng do đối tác Trung Quốc và các nơi hủy phòng; các tour tham quan đảo và nhiều điểm du lịch vắng bóng khách đến; nhà hàng, quán ăn đóng cửa. Các doanh nghiệp du lịch đều mong muốn sớm công bố hết dịch tại Khánh Hòa khi đủ điều kiện, để hoạt động và phục hồi kinh tế.

Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng Cục trưởng Du lịch, trong ngày 19/2 đã yêu cầu Sở Du lịch phải có kịch bản ứng phó, khôi phục thị trường du lịch cũng như kích cầu sau khi hết dịch corona. Ngoài ra, Tổng cục sẽ sớm kiến nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch, thông qua các chính sách về thuế, tín dụng, hay đào tạo nhân lực, xúc tiến quảng báo để sớm phục hồi. Đơn vị cũng sẽ làm việc với các doanh nghiệp lữ hành, hành không, cơ sở lưu trú... để có chương trình kích cầu cho du lịch.

Lượng du khách tại Khánh Hòa thưa thớt, sụt giảm

Lượng du khách tại Khánh Hòa thưa thớt, sụt giảm

Ông Lê Tấn Phùng, Phó Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, cho biết 30 ngày qua địa phương không ghi nhận ca nhiễm mới, đủ điều kiện công bố hết dịch. Sở Y tế đang tham mưu UBND tỉnh trình Bộ Y tế đề nghị công bố hết dịch.

thông tin thêm

Khánh Hòa là một trong những khu vực có ghi nhận ca nhiễm virus corona ở Việt Nam. Từ 9/1 đến nay, tỉnh đã cách ly 84 người nghi nhiễm bệnh. Trong đó, một nữ lễ tân khách sạn ở Nha Trang xét nghiệm dương tích với nCoV đã xuất viện chiều 4/2.

Lan Oanh - Nguồn: VnExpress
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES