Huế, Hội An sau cơn lũ khủng: Nhà cửa, quán xá và di sản chìm trong nước

01/11/2025

Chỉ trong bốn ngày cuối tháng 10, Huế và Hội An chìm trong biển nước. Từ kinh thành cổ đến phố cổ ven sông, những nơi vốn yên bình bỗng trở thành tâm điểm của đợt mưa lũ được ghi nhận là dữ dội nhất nhiều thập kỷ qua.

Hội An: Phố cổ giữa biển nước

Phố cổ Hội an bị ngập sâu từ khoảng ngày 26/10 và đạt đỉnh vào ngày 30/10/2025. Theo bản tin lúc 3h30 sáng 30/10, mực nước tại Hội An đạt 3,4 m, bằng đỉnh lũ lịch sử năm 1964.

Các tuyến đường Bạch Đằng, Nguyễn Phúc Chu ven sông Hoài ngập sâu gần 2 m, chợ đêm Nguyễn Hoàng và khu vực Chùa Cầu bị nước bao phủ, khu vực chợ Hội An nước dâng chạm mái. Người dân, du khách phải di chuyển bằng thuyền.

Nước dâng chạm mái chợ Hội An

Nước dâng chạm mái chợ Hội An

Tình trạng ngập ở ven sông Hoài

Tình trạng ngập ở ven sông Hoài

Bài liên quan

Anh Mai Thanh Chương, nhiếp ảnh gia sống tại Hội An chia sẻ: “Tuy người dân đã quen với cảnh bị lụt nhưng đợt này nước lên nhanh và quá sức tưởng tượng nên nhiều người không kịp trở tay. Nước chảy siết khiến một số nhà dân bị trôi cửa, đồ đạc nổi lềnh bềnh trôi theo dòng nước”. Du khách được chính quyền hỗ trợ di tản đến các khách sạn cao hơn để đảm bảo an toàn, anh Chương cho biết thêm.

Empty
Đường trong phố cổ hoá thành

Đường trong phố cổ hoá thành "đường thuỷ"

Tại làng gốm Thanh Hà, cách trung tâm phố cổ khoảng 3 km, 400 hộ dân bị cô lập suốt 4 ngày. Anh Nguyễn Văn Hiếu, đại diện cơ sở gốm Mỹ Linh, cho biết nước dâng quá nhanh khiến đồ đạc kê cao cũng không kịp cứu. “Nguyên liệu đất sét bị hòa tan, hàng hóa, máy móc trôi sạch. Nước rút chậm nên cả làng mất điện, mất nước, việc đi lại chỉ trông chờ vào ghe cứu trợ”, anh nói. Hoạt động đón khách trải nghiệm làm gốm hoàn toàn tê liệt, thiệt hại đến nay chưa thể thống kê.

Tại quán Cam Coffee & More, chị Trần Thảo - chủ quán cho biết lũ dâng “qua cửa quầy bar”, cao hơn cả đợt năm 2020. “Tôi sơ tán trước ngày 29 nhưng nước lên nhanh quá, đồ đạc ngã hết. Thuê ghe vô vớt đồ mà nước chảy xiết quá, họ không cho vào. Hơn 20 máy móc như máy rang, xay, pha cà phê, tủ lạnh, máy xay sinh tố... đều ngập hết”, chị kể.

Người dân và chính quyền phải di chuyển bằng ghe, thuyền

Người dân và chính quyền phải di chuyển bằng ghe, thuyền

Một chuyến ghe vào lấy đồ tốn khoảng 400.000 đồng, nhưng không thể tiếp cận được quán do nước xiết. Quán hiện có 11 nhân viên, toàn bộ hoạt động bị ngưng trệ. “Nếu sửa được thì sửa, không thì phải làm lại từ đầu. Giờ chỉ biết dọn dẹp, sắp xếp lại, rồi từ từ gây dựng lại như mấy năm trước thôi”, chị nói.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+

Cơ sở làm lồng đèn Tiếng Vọng Phố trên đường Hai Bà Trưng cũng thiệt hại nặng. Ngày 28/10, nước ngập hơn 2 m, toàn khu mất điện, cắt nước luân phiên. Quản lý cửa hàng - anh Văn Lên cho biết: “Chúng tôi đã kê đồ lên cao theo dự báo, nhưng khi xả lũ, nước lên quá nhanh. Khách đặt lịch trải nghiệm đều phải hoãn, cơ sở phải tạm dừng hoạt động cho đến khi nước rút hẳn”.

Huế: Lũ vượt mọi kỷ lục, toàn thành phố bị chia cắt

Từ ngày 25 đến 28/10, Huế hứng chịu đợt mưa cực lớn với lượng nước đổ xuống dãy Bạch Mã lên tới 1.740 mm trong 24 giờ - mức cao nhất trong lịch sử quan trắc Việt Nam và đứng thứ hai thế giới, chỉ sau kỷ lục năm 1966 tại đảo Réunion (Pháp).

Mưa xối xả khiến toàn thành phố ngập sâu, nhiều tuyến đường trong nội đô như Mai Thúc Loan, Lê Thánh Tôn, khu vực sông Đông Ba, Kim Long... đều chìm trong nước. Mực nước sông Hương tại Kim Long lúc 14h ngày 29/10 đạt 4,33 m, vượt báo động 3 gần 1 m, gây ngập diện rộng cả khu vực đô thị lẫn Kinh thành Huế.

571119547_854795243860616_4303162525140751596_n
Toàn cảnh Huế vào ngày 28/10

Toàn cảnh Huế vào ngày 28/10

Anh Nguyễn Tấn Anh Phong từng chứng kiến trận lũ năm 1999 khi đang học cấp 3. Là người có thâm niên trong việc ghi lại những bức ảnh về thiên tai ở Huế, theo anh, “đợt lũ này có thể ghi vào lịch sử”. “Nước lên rất nhanh, sau đó có rút bớt, ngỡ tưởng qua rồi thì lại lên lại và không thua kém đỉnh lũ đợt trước. Tất cả xảy ra chỉ trong vòng 4 ngày. Hầu hết những tuyến đường trong thành phố đều chuyển sang màu vàng của nước hoà với bùn đất”, anh kể.

Empty
Empty
Khách du lịch được hỗ trợ di tản khu nước lũ lên

Khách du lịch được hỗ trợ di tản khu nước lũ lên

Ngay cả Bệnh viện Trung ương Huế, nơi hiếm khi bị ngập, cũng không tránh khỏi. Tối 27/10, nước dâng gần 0,5 m, nhiều khoa phòng bị ảnh hưởng, thiết bị y tế phải khẩn cấp di dời lên tầng cao. Công an thành phố cùng nhân viên y tế thức trắng đêm hỗ trợ chuyển bệnh nhân nặng, đảm bảo an toàn cho hàng trăm người đang điều trị.

Tại vùng thượng nguồn, cầu Le No ở xã Khe Tre bị lũ cuốn sập, khiến hàng ngàn hộ dân tạm thời bị cô lập.

Nhân viên Hachi Homestay - bạn Ý cho biết, ngày 27/10 mực nước lên khoảng 1 m, đến chiều 29/10 đã cao hơn 1,2 m, vượt mức dự đoán ban đầu. Dù đến ngày 30 nước bắt đầu rút, trong khu vực Đại Nội vẫn còn ngập.

Empty
Ngập lụt ở Đại nội Huế ngày 29/10

Ngập lụt ở Đại nội Huế ngày 29/10

Khắc phục và đề phòng

Tại cả Huế và Hội An, nước đang rút dần, chính quyền và người dân đang chuẩn bị các công tác khắc phục. Tuy nhiên một số khu vực bị ngập vẫn chưa thể tiếp cận và dọn dẹp.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn thành phố Huế, đến ngày 31/10, nước tại nhiều khu vực vẫn chưa rút hẳn. Dự báo từ đêm 31/10 đến 5/11, Huế và Quảng Nam có thể tiếp tục mưa to, có nơi trên 100 mm/24 giờ.

Mặc dù lượng mưa được dự báo không lớn bằng đợt trước, nhưng các hồ thủy điện đã đầy, nếu mưa dồn vào vùng núi, mực nước sông có thể dâng nhanh trở lại. Chính quyền địa phương liên tục cảnh báo người dân không được chủ quan, đặc biệt ở những vùng thấp trũng.

Dự báo trong 5 - 6 ngày tiếp theo, khu vực Huế - Hội An vẫn tiếp tục có mưa, tình trạng ngập lụt có thể kéo dài khi nước lũ của 4 ngày trước chưa rút hết

Dự báo trong 5 - 6 ngày tiếp theo, khu vực Huế - Hội An vẫn tiếp tục có mưa, tình trạng ngập lụt có thể kéo dài khi nước lũ của 4 ngày trước chưa rút hết

Trận lũ cuối tháng 10/2025 đã để lại dấu mốc chưa từng có: lượng mưa ở Huế cao kỷ lục, gần bằng mức lượng mưa lớn nhất thế giới ghi nhận, còn ở Hội An, nước ngập ngang mái chợ trung tâm - điều mà người dân địa phương nói “chưa từng thấy suốt hàng chục năm qua”. Giữa miền di sản, khi dòng nước vừa rút, hậu quả vẫn còn ngổn ngang, và mùa mưa vẫn chưa kết thúc.

Bài: Quỳnh Mai - Ảnh: Mai Thanh Chương, Nguyễn Tấn Anh Phong
RELATED ARTICLES