Khu ổ chuột "Parasite" giữa lòng Seoul

Thứ năm, 13/02/2020, 12:57

Seoul luôn là một thành phố hiện đại, hào nhoáng và lộng lẫy. Nhưng ánh sáng phồn hoa không soi rạng được hết nơi đây, bởi Seoul cũng có một khu ổ chuột nghèo nàn hệt như trong bộ phim "Parasite" (Ký sinh trùng), mang tên làng Guryong.

từ trong phim ảnh...

Bộ phim Parastie - Ký sinh trùng của đạo diễn Bong Joon-ho vừa giành được 4 giải thưởng Oscar đầy danh giá. Đây là phim châu Á đầu tiên đoạt giải phim hay nhất và cũng là phim nước ngoài đầu tiên đoạt giải phim hay nhất trong lịch sử gần 100 năm của Oscar.

Empty
Empty

Parasite đã khắc họa thành công sự phân hóa giàu nghèo khắc nghiệt của xã hội hiện đại Hàn Quốc. Nếu như người giàu, giới thượng lưu Hàn Quốc sống trong những biệt thự đắt tiền hay những căn hộ cao cấp sang trọng thì những người nghèo khổ lại sống chen chúc nhau ở những ngôi nhà bẩn thỉu và ẩm thấp đầy tăm tối.

Guryong là biểu tượng ảm đạm của sự bất bình đẳng trong thu nhập tại Hàn Quốc

Guryong là biểu tượng ảm đạm của sự bất bình đẳng trong thu nhập tại Hàn Quốc

t89gqkyumxk31

Trên thực tế, giữa một Seoul hiện đại và hào nhoáng, thực sự có một khu ổ chuột ven ngoại ô mang tên Guryong. Một thành phố và hai bức tranh sáng - tối; hai mảng giàu - nghèo tương phản như trong chính những thước phim trần trụi mà Parasite đã lột tả. Guryong là biểu tượng ảm đạm của sự bất bình đẳng trong thu nhập tại Hàn Quốc, nơi mà gần một nửa người cao tuổi sống trong nghèo đói, tỷ lệ cao nhất trong nhóm Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Những tòa nhà chọc trời quận Gangnam ở ngay phía sau khu ổ chuột

Những tòa nhà chọc trời quận Gangnam ở ngay phía sau khu ổ chuột

Có một thực tế là từ khu ổ chuột tồi tàn ấy chỉ mất 20 phút để bộ là có thể đến Gangnam - một khu vực tập trung sinh sống của những con người giàu có xa hoa nhất Seoul với những tòa nhà cao chọc trời. Rất nhiều nhiếp ảnh gia đã tới đây để ghi lại cuộc sống sinh hoạt của người dân qua ống kính của mình nhằm khắc họa một hình dung chân thực nhất.

13a9423dad8e05a5c130178e99c4c7e1

...đến đời thực

Khu ổ chuột này bắt đầu xuất hiện từ năm 1988 và có diện tích gần 300.000 m2. Làng Guryong thực chất là một khu định cư tạm bợ của gần 4.000 người, chủ yếu là những người già nghèo khổ sống bằng tiền trợ cấp của Chính phủ. Những người dân sinh sống ở đây có thể dựng nhà hay lều tạm bợ bằng bất cứ vật liệu gì họ có như nhựa, tấm bạt phủ, banner quảng cáo, ván gỗ… và dùng chung nhà vệ sinh.

Empty
Empty
Khu ổ chuột này bắt đầu xuất hiện từ năm 1988 và có diện tích gần 300.000 m2

Khu ổ chuột này bắt đầu xuất hiện từ năm 1988 và có diện tích gần 300.000 m2

Năm 2014, một trận hỏa hoạn diễn ra, phá hủy hàng chục ngôi nhà và một người thiệt mạng. Đây là vụ cháy thứ 11 tại đây kể từ năm 2009. Trong những năm gần đây, cư dân ở Guryong đã kết nối với các dịch vụ bưu chính. Họ cũng nhận được thẻ tạm trú để có quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử.

Sinh sống chủ yếu tại đây là những người già nghèo khổ sống bằng tiền trợ cấp của Chính phủ

Sinh sống chủ yếu tại đây là những người già nghèo khổ sống bằng tiền trợ cấp của Chính phủ

Empty
Empty

Vài năm trước, chính quyền Seoul đã lên kế hoạch giải tỏa khu ổ chuột này và xây dựng nhà tái định cư cho người nghèo, nhưng đến giờ vẫn chỉ là trong kế hoạch.

olb08d4fa8bbd8dc
My Tống / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE