Kích cầu du lịch kiểu Nhật Bản

24/07/2020

Nhật Bản khởi động chương trình "Go to Travel" và tài trợ 50% chi phí ăn, ở, đi lại cho người dân. Ngoài kích cầu du lịch, Nhật Bản dự kiến sẽ tung hàng loạt chương trình hỗ trợ tiền đặt bàn nhà hàng hay mua sắm nhằm kích cầu kinh tế.

Mới đây, chính phủ Nhật Bản đã thực hiện chiến dịch "Go to Travel" nhằm thúc đẩy ngành du lịch cũng như tiêu dùng trước sức ép khủng hoảng từ đại dịch Covid-19. Nền kinh tế Nhật Bản hiện đã lâm vào suy thoái dù chính phủ đã tung ra hơn 1.000 tỷ USD để cứu trợ.

Empty

Vào tháng 4/2020, ngành du lịch Nhật Bản chịu thiệt hại nặng vì đại dịch Covid-19. Riêng trong tháng 4, Nhật Bản chỉ đón khoảng 2.900 du khách quốc tế, giảm 99,9% so với cùng kỳ năm trước. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1964 số du khách quốc tế đến Nhật Bản xuống dưới 10.000 người.

Tồi tệ hơn, thị trường du lịch nội địa cũng ảm đạm do các lệnh cách ly chống dịch của chính phủ. Bởi vậy, chính quyền Tokyo hiện nay đang mong muốn người dân trở lại tiêu dùng, du lịch và mua sắm nhằm kích thích nền kinh tế sau khi đại dịch đã được khống chế.

Empty

Vấn đề hiện nay là Nhật Bản chưa thể mở cửa hết cho du khách quốc tế do tình hình dịch bệnh ở nước ngoài còn phức tạp, bởi vậy cũng như bao quốc gia khác, thị trường du lịch nội địa trở thành mục tiêu cho các chính sách kích thích.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+

Vào ngày 10/7/2020, Bộ trưởng đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Nhật Bản - Kazuyoshi Akaba đã tuyên bố sẽ phát động chương trình "Go to Travel" trị giá 1,7 tỷ Yên nhằm kích cầu du lịch nội địa. Chương trình này sẽ khởi động từ ngày 22/7/2020 , tức sớm trước nửa tháng so với kế hoạch ban đầu và kéo dài đến giữa tháng 3/2021 hoặc tiếp tục cho đến khi hết ngân sách.

Empty

Chương trình này là một trong những dự án của chính quyền Tokyo nhằm thúc đẩy nền kinh tế sau dịch Covid-19 thông qua trợ giá, khuyến mãi cho các dịch vụ kinh doanh địa phương nhằm thu hút du khách trở lại.

Dự án "Go to Travel" sẽ thanh toán một nửa chi phí cho du khách, tối đa lên đến 20.000 Yên Nhật mỗi người một đêm hoặc không quá 10.000 Yên Nhật/người/ngày. Khoản tiền trên sẽ được cấp thông qua việc kết hợp giảm giá khuyến mãi và các phiếu quà tặng sử dụng tại các cửa hàng cũng như nhà hàng gần điểm du lịch. Như vậy nếu du khách đặt một chuyến du lịch bao gồm: tiền khách sạn, ăn ở, đi lại… với tổng giá trị lên đến 40.000 Yên/ngày thì chính phủ sẽ hỗ trợ tối đa lên đến 20.000 Yên.

Empty

Theo lý thuyết, du khách nước ngoài cũng sẽ được hưởng gói trợ cấp này nếu họ đặt tour du lịch thông qua các công ty môi giới tham gia chương trình kích cầu này của chính phủ Nhật Bản. Tất nhiên, Nhật Bản vẫn đóng cửa khẩu với hàng loạt quốc gia, chỉ một số nước đã thông quan trở lại mới có thể tham gia chương trình.

Hiện các thủ tục đăng ký dự án trên và các bước hoàn tiền vẫn đang được chính phủ Nhật Bản xây dựng nhưng nhiều khả năng chúng sẽ được chi trả qua thẻ tín dụng hoặc chuyển khoản ngân hàng. Ngoài ra, điều kiện để tham gia chương trình kích cầu du lịch này vẫn chưa được công bố cụ thể, nhưng người dân Nhật Bản đã vô cùng háo hức về những chính sách cứu trợ này của chính phủ.

Empty

Ngoài "Go to Travel", chính quyền Tokyo còn đang xem xét hàng loạt dự án kích cầu khác như: "Go to Eat", "Go to Shop"… Theo giới truyền thông địa phương, chương trình "Go to Eat" sẽ giảm giá 20% và tối đa không quá 1.000 Yên cho bất kỳ người dân nào đặt bàn trực tuyến tại các nhà hàng, quán ăn.

My Tống - Nguồn: Tổng hợp
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES