Một nước Mỹ khác qua con mắt người “mắc kẹt”

Thứ hai, 26/10/2020, 13:47

Thì ra, sau những đô thị sầm uất và thành phố náo nhiệt, có một nước Mỹ bình lặng và nguyên sơ đến thế.

Phuong Thu Thuy (Phương Thu Thủy), tác giả cuốn sách Bước chân theo dấu mặt trời, lựa chọn tới Mỹ vào tháng 2/2020 chỉ vì một lời hứa với mùa đông. 

Thay vì tới thành phố New York ngắm nhìn những tòa nhà chọc chời và dòng người nối dài bất tận tại quảng trường thời đại, chị “bẻ lái”, chọn cho mình một New York khác – New York của tự nhiên và thưởng ngoạn.

"Chuyến hành trình dài ngày bất đắc dĩ" là cơ hội để chị ghi lại trọn vẹn bốn mùa nước Mỹ qua ống kính máy ảnh, và là nguồn cảm hứng để viết cuốn sách thứ hai mang tên Mắc kẹt

Phuong Thu Thuy - những ngày

Phuong Thu Thuy - những ngày "Mắc kẹt" an nhiên.

Mùa đông nước Mỹ

Nước Mỹ cũng có bốn mùa rõ rệt: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mùa Đông bắt đầu từ tháng 12 tới tháng 2 năm sau, tiết trời lạnh giá, tuyết rơi nhiều và những mặt hồ đóng băng. Mùa đông 2020 tại Mỹ cũng là khoảng thời gian dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc, và ngay sau đó, lệnh giới nghiêm bắt đầu ban ra khắp nơi trên thế giới. “Nước Mỹ - trở lại chỉ vì mùa Đông”, đó là mục đích ban đầu của chuyến đi, cũng là tên album mà chị Phuong Thu Thuy đặt để lưu giữ những khoảnh khắc kì lạ của mình – những ngày “Mắc kẹt” trên nước Mỹ vì dịch bệnh – một cách bất đắc dĩ. Sau khi road trip từ California qua Arizona, đến Utah và Nevada, Michigan là điểm dừng chân để chị “trú đông” khi lệnh phong tỏa bắt đầu có hiệu lực.

Mùa đông - mặt sông, hồ nước đóng băng.

Mùa đông - mặt sông, hồ nước đóng băng.

88948449_2568846183329644_7658098019308404736_o
Chim hải âu bay trên mặt hồ Erie Metropark -4 độ C.

Chim hải âu bay trên mặt hồ Erie Metropark -4 độ C.

Mùa xuân

Mùa xuân nước Mỹ thường kéo dài từ tháng ba tới đầu tháng sáu, trời ấm lên và băng giá tan dần. Những loài chim di trú lũ lượt kéo về các công viên. Mùa xuân chưa phải mùa du lịch, thời tiết dễ chịu mà người không quá đông đúc, thích hợp để dạo bộ, ngắm hoa, và yêu đời. Phuong Thu Thuy dành trọn vẹn ba tháng mùa xuân trên đồi Farmington để ngắm nhìn khoảnh khắc giao mùa tĩnh lặng, để đọc – và viết.

Thiên nga trên hồ Erie.

Thiên nga trên hồ Erie.

"Cành lê trắng điểm một vài bông hoa".

Những ngày mùa xuân bình yên của Phuong Thu Thuy tại Michigan.

Những ngày mùa xuân bình yên của Phuong Thu Thuy tại Michigan.

Mùa hè

Mùa hè là mùa của biển cả. Nếu không có dịch Covid-19, đây sẽ là khoảng thời gian nước Mỹ đông khách du lịch nhất trong năm. Và, như một cách để tận hưởng mùa hè, Phuong Thu Thuy cũng tới Nevada, Pictured Rocks Cruises, và Biloxi, một thành phố nằm trên bờ vịnh Mississippi, nơi có thể ngắm nhìn những bãi biển đẹp nhất nước Mỹ.

Một sớm bình minh trước cơn bão tại Mississippi.

Một sớm bình minh trước cơn bão tại Mississippi.

Vịnh Mississippi trong xanh.

Vịnh Mississippi trong xanh.

Pictured Rocks Cruises.

Pictured Rocks Cruises.

Hoàng hôn hồ Tahoe, tiểu bang Nevada.

Hoàng hôn hồ Tahoe, tiểu bang Nevada.

Mùa thu

Mùa thu luôn là khoảng thời gian khiến tâm hồn lữ khách xuyến xao và rung động. Có lẽ, người Mỹ không nhìn mùa thu qua lịch, họ nhìn những hàng cây ngoài khung cửa. Khi lá bắt đầu thay, mặt hồ yên ả và cả không gian nhuộm sắc vàng, đó là thu sang. Mùa thu, cũng là tròn bốn mùa Phuong Thu Thuy trên đất Mỹ. Chuyến đi kéo dài hơn dự kiến, nhưng có lẽ cũng là dịp để chị chiêm nghiệm và nhận ra nhiều điều: “Bất cứ chuyện gì xảy ra, đó cũng chính là chuyện nên xảy ra - tôi tin là như vậy - tôi vẫn sẽ bình yên như mình vốn thế và sớm tìm lại được bản đồ của cuộc đời mình sau những tháng ngày mắc kẹt dừng chân ở nơi này” (Phuong Thu Thuy). 

Mặt nước hồ Kitch-iti-kipi khoảnh khắc sang thu, được gọi là

Mặt nước hồ Kitch-iti-kipi khoảnh khắc sang thu, được gọi là "Mirror of Heaven".

Kitch-iti-kipi là hồ nước ngọt lớn nhất Michigan.

Kitch-iti-kipi là hồ nước ngọt lớn nhất Michigan.

Rừng cây đổ vàng thay lá.

Rừng cây đổ vàng thay lá.

121653522_2750740931806834_8457445999849422529_o
Sớm mùa thu tại Foote Pond Overlook.

Sớm mùa thu tại Foote Pond Overlook.

Những bức ảnh chụp nước Mỹ của Phuong Thu Thuy hiện được bán đấu giá qua Facebook cá nhân với giá 100.000 đồng/bức, toàn bộ lợi nhuận sẽ được dùng để ủng hộ miền Trung. 

Giang Tống - Ảnh: Phuong Thu Thuy /
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE