Mưa lớn xoa dịu bão lửa ở Australia

Thứ tư, 08/01/2020, 12:04

Cuối tuần qua, những trận mưa xối xả đã trút xuống Australia làm dịu đi vụ cháy rừng nghiêm trọng. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết này sẽ không kéo dài quá lâu. Nhiệt độ được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trở lại trong vài ngày tới.

Sau hơn ba tháng ròng chống chọi với cái nóng và hỏa hoạn càn quét, người dân Australia cuối cùng cũng có vài giờ dễ chịu hơn khi mưa rào đổ xuống xoa dịu phần nào cơn bão lửa. Mưa xuống tại một số vùng ở hai bang New South Wales và Victoria vào ngày cuối tuần vừa qua đã giúp nhiệt độ giảm rất nhiều so với trước đó.

Bầy chó vui mừng trong cơn mưa

Bầy chó vui mừng trong cơn mưa

Tuy những cơn mưa không đủ sức để dập tắt hơn 200 đám cháy đang hoành hành tại các khu vực này nhưng đây vẫn được xem là "vị cứu tinh" hiếm hoi mà thiên nhiên đã ban xuống trong cơn đại thảm họa, giúp lính cứu hỏa có chút thời gian tạm nghỉ sau nhiều tuần chống chọi với bão lửa. Các nhà chức trách cũng có thời gian để thống kê lại các thiệt hại của trận hỏa hoạn kinh hoàng.

Nhờ những cơn mưa lớn, lính cứu hỏa có chút thời gian tạm nghỉ sau nhiều tuần chống chọi với bão lửa

Nhờ những cơn mưa lớn, lính cứu hỏa có chút thời gian tạm nghỉ sau nhiều tuần chống chọi với bão lửa

Điều kiện thời tiết dễ chịu này sẽ không kéo dài quá lâu. Đến khoảng thứ Năm tuần này (ngày 9/1), Australia sẽ tiếp tục hứng chịu đợt nắng nóng mới, nhiệt độ dự kiến tăng mạnh trở lại, tạo điều kiện cho các đám cháy tiếp tục hoành hành và bùng phát. Tuy nhiên, ở thời điểm này, người ta vẫn chưa thể đánh giá chính xác mức độ nghiêm trọng của đợt nóng sắp tới.

Các cơ quan chức năng dự đoán rằng hỏa hoạn sẽ còn càn quét Australia thêm ít nhất hai tháng nữa

Các cơ quan chức năng dự đoán rằng hỏa hoạn sẽ còn càn quét Australia thêm ít nhất hai tháng nữa

Hiện tại, hàng chục nghìn hộ dân tại hai bang New South Wales và Victoria không có điện để sử dụng. Hàng nghìn người bị mắc kẹt trong đợt cháy lớn tại các thị trấn từ đầu năm đến nay vẫn đang chờ được giải cứu. Trên cả nước, đã có ít nhất 24 người thiệt mạng, 1.500 ngôi nhà bị phá hủy, trên 5,25 triệu hecta rừng bị thiêu rụi và nửa tỷ sinh vật chịu cái chết đau đớn. Với dự đoán nhiệt độ sẽ còn tiếp tục tăng trong những ngày tới, tổng thiệt hại mà đại thảm họa này để lại chắc chắn sẽ không dừng lại ở những con số trên. Các nhà hảo tâm trên thế giới đang cố gắng quyên góp cho quốc gia này với hy vọng đại thảm họa sẽ dừng lại sớm hơn dự kiến ban đầu.

MỘT SỐ QUỸ NHẬN HỖ TRỢ ĐÓNG GÓP CHO THIỆT HẠI CHÁY RỪNG Ở AUSTRALIA

 • Hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ và hồi phục của hội Hồng Thập Tự

 • Hỗ trợ động vật hoang dã thông qua WIRES

 • Cứu trợ thảm họa dài hạn thông qua The Salvaltion Army

 • Đóng góp lương thực cho những nạn nhân của cháy rừng thông Food Bank

 • Đóng góp cho Lực lượng cứu hỏa Victoria (CFA)

 • Đóng góp cho Lực lượng cứu hỏa NSW (RFA)

Hương Thảo / Nguồn: Reuters
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE