Ngôi chùa “đắt đỏ” nhất Singapore

Thứ bảy, 07/03/2020, 11:33

Tọa lạc trong khu phố Tàu ở Singapore, Phật Nha Tự là một trong những ngôi chùa lớn nhất quốc đảo sư tử với kinh phí xây dựng khoảng 46 triệu USD.

Tọa lạc tại khu phố người Hoa - South Bridge, Khu Di tích và Bảo tàng Phật Nha Tự là một điểm nhấn đẹp tại Singapore. Đây là một phức hợp kiến trúc đồ sộ gồm hệ thống đền thờ và bảo tàng nghệ thuật Phật giáo với sứ mệnh tập hợp, nghiên cứu và truyền bá văn hóa Phật giáo, đem đến cho mọi người sự hiểu biết về lịch sử, văn hóa phong phú của Phật giáo qua những tác phẩm nghệ thuật trưng bày…

Singapore_Buddha_Tooth_Relic_Temple_04

Được thiết kế bởi Hòa thượng Shi Fa Zhao với sự cố vấn của các chuyên gia trong, ngoài nước, Khu Di tích và Bảo tàng Phật Nha Tự được khởi công năm 2005 và khánh thành ngày vào tháng 5/2007, với tổng chi phí lên đến 62 triệu SGD (khoảng 46 triệu USD). Công trình gồm năm tầng nổi và một tầng hầm này là sự tổng hòa của ý tưởng Mandala với văn hóa nghệ thuật Phật giáo thời đại nhà Đường (Trung Hoa) theo trường phái mật tông Tây Tạng… Tên gọi “Phật Nha” xuất phát từ thực tế nơi đây có tôn giữ xá lợi Răng Phật được một vị đại sư Miến Điện truyền lại.

Empty
Empty

Đến với Khu Di tích và Bảo tàng Phật Nha Tự, du khách sẽ bị thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi vẻ nguy nga tráng lệ cùng màu sắc nổi bật của một công trình Phật giáo, vừa có nét cổ điển vừa mang tính hiện đại. Vào sâu bên trong, du khách sẽ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi khám phá nhiều điều thú vị từ nghệ thuật đến tôn giáo, bởi ngoài việc thờ tự, nơi đây còn là một bảo tàng nghệ thuật Phật giáo.

Bỏ lại đằng sau sự huyên náo của phố phường đô hội, du khách có thể hòa mình vào cảnh trí trang nghiêm, thanh thoát của một ngôi chùa đầy uy nghiêm. Để tham quan hết các tầng của Phật Nha Tự, du khách có thể sử dụng thang bộ hoặc thang máy, đặc biệt hệ thống ghế điện để trợ giúp những người khuyết tật.

49447137253_62d21ebf37_b

Khu vực tầng 1 được bố trí làm điện thờ chính với mười ngàn bức tượng Phật đính tường tượng trưng cho quan niệm Đức Phật nghìn mắt, nghìn tay phổ độ chúng sinh. Từ tầng 1 lên tầng 2 sẽ đi qua một tầng lửng, được bố trí làm sảnh Phật pháp, nơi đây chính là một bảo tàng về Bồ tát và các vị cao tăng, với nhiều tượng sáp các vị cao tăng nổi tiếng.

Điện thờ chính với mười ngàn bức tượng Phật đính tường

Điện thờ chính với mười ngàn bức tượng Phật đính tường

Tầng 2 là một tàng kinh các để trưng bày các bức thư pháp, tranh vẽ và tác phẩm điêu khắc cùng những tài liệu Phật giáo đồ sộ. Tại đây có 3 giá sách lớn, bày biện rất khoa học và được bảo quản một cách nghiêm cẩn. Khu vực này được bố cục như một thư viện để các Phật tử có thể đến ngồi đọc sách trong không gian thiền định, hoặc thưởng thức văn hóa trà và đắm mình trong tiếng kinh kệ.

Empty
Empty
17651935196_0d949022d3_b

Bảo tàng Văn hóa Phật giáo được đặt tại tầng 3. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng bộ sưu tập ấn tượng với hơn 300 bảo vật liên quan đến cuộc đời Đức Phật: nhiều bức bích họa lớn mô tả cuộc đời Đức Phật, nhiều tượng chạm khắc bằng gỗ, kim loại, đá và nhiều tư liệu, hình ảnh sưu tầm từ khắp các cùng đất Ấn Độ, Tây Tạng, Trung Quốc, Miến Điện, Malaysia, Thái Lan…

Empty

Tầng 4 của Phật Nha Tự là nơi tôn trí xá lợi Răng Phật với tâm điểm là ngôi bảo tháp xá lợi cao 3,6 m được làm từ 420 kg. Khu vực này được thắp sáng bởi cả trăm chiếc đèn lồng vàng treo trên cao, tạo nên vẻ lộng lẫy trang nghiêm.

s-buddha-tooth-relic-temple

Những người tới lễ Phật hoặc viếng chùa có thể tham gia các nghi lễ do các nhà sư cử hành từ khu vực quan sát chung. Hai lần mỗi ngày, bức rèm che xá lợi Răng Phật được kéo lên cho các tín đồ và du khách chiêm bái, cho đến khi các nhà sư kết thúc nghi lễ cầu nguyện.

Tầng cao nhất của Phật Nha Tự được thiết kế như một sân thượng với khu vườn nhà yên tĩnh ngay trên mặt đất cùng nhiều cây xanh và hoa phong lan - loại hoa được xem là biểu tượng của Singapore.

Khuôn viên tầng thượng đầy yên bình

Khuôn viên tầng thượng đầy yên bình

Tầng hầm Phật Nha Tự là một khám phá thú vị đối với nhiều du khách. Tại đây có hẳn một hội trường đa năng, nơi diễn ra các hoạt động triển lãm, biểu diễn nghệ thuật hay tọa đàm về Phật giáo… Ngoài ra, còn là nơi sinh hoạt của cộng đồng Phật tử Singapore. Nhiều Phật tử thích chọn nơi đây để tổ chức lễ hội văn hóa dân tộc hoặc mừng thọ, sinh nhật… Đặc biệt tại đây còn bố trí cả khu nhà hàng, luôn sẵn sàng thức ăn chay phục vụ miễn phí Phật tử và khách tham quan.

Một công trình Phật giáo vừa có nét cổ điển vừa mang tính hiện đại

Một công trình Phật giáo vừa có nét cổ điển vừa mang tính hiện đại

IMG_4855

Tham quan Khu Di tích và Bảo tàng Phật Nha tự, du khách không chỉ có dịp tìm hiểu những giá trị của văn hóa nghệ thuật Phật giáo, mà còn được trải nghiệm cảm giác an nhiên tự tại của chốn thiền môn, trong một không gian thanh bình và lắng đọng…

Empty

Tuy mới đi vào hoạt động từ năm 2007 nhưng Khu Di tích và Bảo tàng Phật Nha Tự đã sớm nổi tiếng với nghệ thuật kiến trúc và không gian bảo tàng, kết hợp hài hòa giữa cổ kính với hiện đại, đã trở thành một điểm nhấn độc đáo tiêu biểu cho sự phồn vinh và nền văn hóa đa sắc màu của Singapore.

Empty

Thông tin thêm

Khu Di tích và Bảo tàng Phật Nha tự

  • Địa chỉ: 288 South Bridge Rd, Singapore 058840
  • Giờ mở cửa: Hàng ngày, 9h sáng - 6h chiều
  • Websites: http://www.btrts.org.sg
My Tống / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE