Viếng thăm những ngôi chùa đẹp nhất thế giới

28/12/2018

Nếu ghé thăm những ngôi chùa Phật giáo dưới đây, bạn sẽ nhận ra chùa không chỉ là điểm đến tâm linh mà còn là những công trình kiến trúc mang đậm dấu tích văn hóa bản địa rất đáng chiêm ngưỡng. Những ngôi chùa này sẽ là lời gợi ý cho chuyến hành hương của bạn trong dịp Tết 2019.

Chùa Haeinsa

RGguko3kKJxSqkeZPYjw5CZ7ugbb1qwGsNZNWaXeLeTCME8S9gQh3Y6dC6wVRqE15b4rmiYU3TQyLhZmurR2kwnw65DYq3pwwozEgtARiG2r89vvCKmdpGaFSkUXGS2

Haeinsa hay còn gọi là ngôi chùa của sự phản chiếu biển êm đềm. Đây là ngôi chùa Phật giáo quan trọng nhất Hàn Quốc. Chùa xây lần đầu vào năm 802 và xây lại vào thế kỉ thứ 19 sau khi bị cháy trong một trận hỏa hoạn vào năm 1817. May mắn thay, báu vật quý giá nhất, một bản sao của kinh Phật viết trên 81.258 bản khắc gỗ, vẫn còn nguyên vẹn sau đám cháy. Năm 1995, bản kinh này đã chính thức được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Wat Arun

evan-krause-443485-unsplash

Wat Arun hay còn gọi là chùa Bình minh, nằm bên bờ Thonburi của sông Chao Phraya. Wat Arun là một trong những thắng cảnh nổi tiếng nhất và lâu đời nhất của Bangkok (Thái Lan). Ngôi chùa là đại diện hoàn hảo của núi Meru, trung tâm vũ trụ trong học thuyết Phật giáo. Wat Arun đẹp nhất vào buổi chiều tối, khi mặt trời dần lặn xuống phía đằng sau chùa.

Pha That Luang

C-COVER-LAO-PDR-4

Nằm ở Vientiane, Pha That Luang (Bảo tháp lớn ở Lào) là một trong những di tích quan trọng nhất của đất nước triệu voi. Bảo tháp này có rất nhiều tầng với mỗi cấp độ đại diện cho một sự giác Phật giáo. Tầng thấp nhất là thế giới vật chất, tầng cao nhất là thế giới hư vô. Ngôi chùa đã bị phá hủy bởi cuộc xâm lược Xiêm La vào năm 1828, sau đó được người Pháp xây dựng lại vào năm 1931.

Jokhang

Jokhang-Temple-2.0

Chùa Jokhang ở Lhasa là điểm đến thiêng liêng nhất trong phật giáo Tây Tạng, thu hút hàng nghìn người hành hương mỗi năm. Ngôi chùa được xây bởi Vua Songtsän Gampo vào thế kỉ thứ 7 khi vương triều này hưng thình nhất. Ngôi chùa được xây theo lối kiến trúc pha trộn giữa Ấn Độ, Nepal và Trung Quốc thời Đường trên khuôn viên rộng đến 25.000 mét vuông. Jokhang được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 2000.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+

Chùa Todaiji

qik2cwa9sy401

Todaiji nằm ở Nara, là một trong những chùa Phật giáo có ý nghĩa và nổi tiếng nhất ở Nhật Bản. Ngôi chùa được hoàng đế Shomu xây vào thế kỉ thứ 8 với vai trò là ngôi chùa hàng đầu trong các ngôi chùa Phật giáo của Nhật Bản. Ngày nay, chỉ còn lại một phần kiến trúc ban đầu của chùa Todaiji. Đại sảnh Phật Daibutsuden, được xây phần lớn từ năm 1709. Nó là nơi lưu giữ bức tượng Phật lớn nhất của Nhật Bản và là tòa nhà bằng gỗ lớn nhất thế giới, mặc dù nó chỉ còn 2/3 diện tích kiến trúc ban đầu. Đông Đại Tự Todaiji được UNESCO công nhận là “Quần thể đài tưởng niệm mang tính lịch sử của thời kỳ Kinh đô Nara”.

Boudhanath

Boudhanath_stupa_Kathmandu

Tọa lạc ở ngoại ô thru đô Kathmandu - Nepal, Boudhanath là một trong những bảo tháp lớn nhất thế giới. Đây là trung tâm của Phật giáo Tây Tạng ở Nepal và nhiều người tị nạn từ Tây Tạng đã định cư ở đây trong vài thập kỷ qua. Tòa tháp nổi tiếng nhất với các đôi mắt Phật có trên tất cả bốn mặt của tháp. Bảo tháp hiện tại được cho là có niên đại từ thế kỷ 14, sau khi ngôi đền trước đó bị phá hủy bởi quân xâm lược Mughal.

Chùa Mahabodhi Temple

-28317_68253

Chùa Mahabodhi (Đại Giác Ngộ) là một bảo tháp Phật giáo ở Bodh Gaya (Ấn Độ). Khu phức hợp chính có một hậu duệ của cây Bồ Đề nguyên thủy mà theo đó Phật Gautama đã đạt được giác ngộ và là nơi linh thiêng nhất trong Phật giáo. Khoảng 250 năm sau khi Đức Phật đạt được Giác ngộ, Hoàng đế Asoka đã xây dựng một ngôi đền ngay tại chỗ đó. Ngôi đền hiện tại có niên đại từ thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 6.

Chùa Shwedagon

Shwedagon-1

Chùa Vàng Shwedagon ở Yangon, là ngôi đền Phật giáo linh thiêng nhất ở Miến Điện. Nguồn gốc của Shwedagon không được xác định rõ nhưng người ta ước tính rằng chùa được xây dựng lần đầu tiên trong thời kỳ Bagan, khoảng giữa thế kỷ thứ 6 và thứ 10 sau Công nguyên. Khu phức hợp đền có 1.000 tòa tháp lấp lánh, đầy màu sắc nhưng trung tâm của sự chú ý là tòa tháp chính cao 99 mét được bao phủ hoàn toàn bằng vàng. Dưới ánh mặt trời, ngôi đền trở nên lấp lánh như một tiểu thái dương.

Quần thể chùa Bagan

joel-sparks-647390-unsplash

Bagan, nằm bên bờ sông Ayerwaddy, là nơi quy tụ một quần thể các ngôi chùa Phật giáo, bảo tháp và tàn tích cổ của thế giới. Từng là thủ đô của rất nhiều vương triểu cổ đại của Miến Điện, Bagan được các vị vua xây dựng rất nhiều đền chùa. Trong thời kì đỉnh cao của vương quốc (từ năm 1000 đến 1200 sau Công Nguyên), số lượng đền được xây dựng lên tới khoảng 4.400 ngôi đền. Năm 1287, vương quốc rơi vào tay người Mông Cổ Kublai Khan. Bagan không còn được là trung tâm chính trị của Miến Điện nhưng nó vẫn tiếp tục phát triển như một trung tâm Phật giáo của châu Á. Có thể nói, Bagan là niềm tự hào linh thiêng của người Myanmar.

Borobudur

sander-wehkamp-502276-unsplash

Tọa lạc trên đảo Java của Indonesia, 40 km về phía tây bắc của Yogyakarta, Borobudur là ngôi chùa Phật giáo lớn nhất và nổi tiếng nhất trên thế giới. Borobudur được xây dựng từ 2 triệu khối đá trong khoảng thời gian 75 năm vào thế kỷ 8 và 9 dưới thời vương quốc Sailendra. Chùa đã bị bỏ hoang vào thế kỷ 14 vì những lý do bí ẩn và trong nhiều thế kỷ nằm ẩn trong rừng dưới lớp tro núi lửa. Borobudur được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1991.

Bảo Khuyên
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES