Nói không với các sản phẩm từ nhựa

02/07/2019

Theo xu hướng chung, Việt Nam cũng đang loại bỏ dần các sản phẩm từ nhựa. Không nằm ngoài dòng chảy đó, các khách sạn và khu nghỉ dưỡng Việt cũng đang dần xóa sổ các chế phẩm từ nhựa ra khỏi danh sách các vật phẩm được sử dụng trong phạm vi hoạt động của mình.

“Nhựa sẽ có một tương lai phát triển rực rỡ”, Dustin Hoffman đã phát biểu trong bộ phim kinh điển của Mỹ mang tên "The Graduate". Đó là nhận định về sự phát triển của ngành công nghiệp nhựa cách đây 50 năm, nhưng thực tế là hiện nay, nhựa mang lại nhiều vấn đề về môi trường hơn chúng ta đã hình dung.

Ảnh: Hùng Lekima

Ảnh: Hùng Lekima

Năm ngoái tại vùng biển Indonesia, người ta tìm thấy trong bụng một con cá nhà táng đã chết dạt vào bờ có 6kg rác thải nhựa bao gồm: dép tông, chai, túi, 115 cốc nhựa cùng hơn 1.000 mảnh nhựa. Đến tháng 3 năm nay, lại có một chú cá voi chết cạn tại bờ biển Philippines với 40kg rác thải nhựa trong bụng. Theo thông tin từ Chương trình Môi trường của Liên Hợp Quốc, mỗi năm có tới 13 triệu tấn nhựa trôi dạt ra đại dương, chúng xâm chiếm và sẽ tồn tại qua hàng thế kỷ, đầu độc các loài sinh vật biển và cả con người.

Chính vì lý do đó, nhiều quốc gia đang hướng đến việc loại bỏ các sản phẩm từ nhựa, trong đó có Việt Nam. Từ đầu tháng 6 năm nay, Việt Nam đã và đang huy động sự tham gia mạnh mẽ của cả xã hội vào phong trào chống rác thải nhựa, phấn đấu đến năm 2025 không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Hưởng ứng chiến dịch vì môi trường, nhiều khu nghỉ dưỡng và khách sạn tại Việt Nam đang nỗ lực trong việc nói không với việc sử dụng nhựa.

Các khách sạn thuộc Tập đoàn Meliá Hotels & Resorts

Empty

Các khách sạn của tập đoàn Meliá Hotels & Resorts tại Việt Nam như Meliá Hà Nội, Meliá Ba Vì Mountain Retreat, Meliá Đà Nẵng và Meliá Hồ Tràm đều hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, và thay thế các ống hút, cốc, túi nhựa bằng các sản phẩm có chất liệu bằng tre, giấy, gỗ hoặc thủy tinh. Meliá Hà Nội đã bắt đầu chiến dịch “Nói không với đồ nhựa sử dụng một lần – Say No to Single-use Plastics” từ tháng 9/2018. Meliá Ba Vì Mountain Retreat đã cho sử dụng giấy ecoheim - một loại giấy thân thiện với môi trường, hoặc các giấy tái chế để in các tài liệu đặt trong phòng nghỉ. Meliá Đà Nẵng đã thực hiện chương trình "Xà phòng Hy vọng" (Soap for hope), thu gom bánh xà phòng sử dụng dang dở, thực hiện quy trình khử trùng và ép lạnh, sấy khô, đóng thành các bánh xà phòng mới và gửi đến các vùng có điều kiện vệ sinh hạn chế.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Empty
Empty

Ông Guillermo Pantoja, Tổng Giám đốc của Meliá Hà Nội chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng sự thay đổi lớn luôn bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất. Chúng tôi kêu gọi mọi người cùng góp phần bảo vệ môi trường, hy vọng sẽ đến lúc họ không cần dùng đến đồ nhựa tiện lợi trong những buổi liên hoan ăn uống cùng người thân, bạn bè.”

Du thuyền Paradise Cruises

Empty

Việt Nam đang phải đối mặt với thảm họa rác thải nhựa. Theo Mạng lưới Ngày Trái đất, Việt Nam đứng thứ 4 toàn thế giới khi thải ra hơn 1,8 triệu tấn rác thải nhựa vào năm ngoái. Paradise Cruises, một trong số những nhà cung cấp dịch vụ du thuyền hàng đầu của vịnh Hạ Long đã không sử dụng ống hút nhựa trên 7 du thuyền du lịch hạng sang của mình, giảm 36.000 ống hút nhựa mỗi năm. Tập đoàn này hướng đến dừng sử dụng các sản phẩm nhựa không phân hủy trong các hoạt động của mình vào cuối năm 2018. Ông Edgar Cayanan, Tổng Giám đốc Paradise Cruises trăn trở: “Rác thải nhựa phải mất đến hơn 200 năm để phân hủy, chúng đang gây hại đáng kể cho đại dương và ngay trước mắt là tại vịnh Hạ Long. Chúng ta cần phải hành động và phải thực hiện ngay từ bây giờ để giảm lượng rác thải nhựa ra đại dương mỗi ngày.”

Laguna Lăng Cô

Empty

Laguna Lăng Cô nằm ngay giữa thiên nhiên hoang sơ với núi bao quanh và rừng rậm nguyên sinh phủ từ đỉnh núi đến sát bãi biển. Bảo tồn thiên nhiên xung quanh luôn là ưu tiên hàng đầu của khu nghỉ dưỡng. Giám đốc sân gôn Laguna Lăng Cô Adam Calver chia sẻ: “Việt Nam là một trong những đất nước đẹp nhất trên thế giới, và chúng tôi thật sự rất may mắn khi có mặt tại nơi đây, giữa núi rừng hoang sơ đẹp nhất khu vực. Chúng tôi ý thức được trách nhiệm của mình đối với môi trường, và việc loại bỏ sử dụng các sản phẩm bằng nhựa là một trong nhiều định hướng của chúng tôi. Giỏ tre đã được thay thế cho thùng rác nhựa, ly giấy thay thế ly nhựa, ống hút làm từ giấy, tre hoặc cỏ tự nhiên thay thế ống hút nhựa và sử dụng nhiều các vật dụng bằng tre hoặc gỗ.”

The Anam Cam Ranh

Empty

Khu nghỉ dưỡng biển The Anam tại Cam Ranh đã hạn chế đáng kể sử dụng các sản phẩm nhựa bằng cách ngừng sử dụng túi nylon, thay thế chai nhựa bằng chai thủy tinh, ống hút nhựa bằng ống hút bằng tre được khai thác từ rừng trồng bền vững. The Anam cũng sử dụng nước giặt đã qua xử lý để tưới cây cho các khu vườn, tiến hành thường xuyên các đợt dọn rác làm sạch bãi biển, kêu gọi nhân viên, các nhà cung cấp và các khách sạn lân cận trong khu vực chung tay hạn chế rác thải nhựa nhằm tạo ra một hiệu ứng chung mạnh mẽ. “Việc giảm lượng rác thải nhựa là vô cùng quan trọng đối với con người. Ô nhiễm nhựa đe dọa nghiêm trọng đến môi trường trên toàn thế giới, chúng ta đang đưa nhựa vào người khi ăn những con cá mang những hạt vi nhựa chúng ta đã thải ra. Chúng tôi sẽ tiên phong trong việc mạnh tay ngừng sử dụng các sản phẩm nhựa tại khu nghỉ dưỡng”, ông Phạm Văn Hiến, chủ đầu tư của The Anam cho hay.

Sol Beach House Phú Quốc

Empty

“Nói không với ống hút nhựa” là chiến dịch của khu nghỉ dưỡng Sol Beach House Phú Quốc. Khu nghỉ dưỡng tọa lạc ở Bãi Trường, phía Nam của đảo ngọc Phú Quốc này luôn cam kết ủng hộ và chung tay với các chiến dịch bảo vệ môi trường, hướng đến việc không sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, nhằm nỗ lực mang lại nguồn không khí, đất và nước trong sạch và an toàn hơn. Sol Beach House Phú Quốc đã sử dụng ống hút tre tái sử dụng để thay thế cho ống hút nhựa. Ống hút tre 100% tự nhiên và hữu cơ này được trồng, thu hoạch và sản xuất thủ công bởi các doanh nghiệp và dân tộc thiểu số ở địa phương. Ông Raul Mateo Lapuente, Tổng Quản lý khu nghỉ dưỡng chia sẻ: “Cùng nhau, chúng ta sẽ tạo ra sự thay đổi. Hãy tham gia cùng chúng tôi trong chiến dịch toàn cầu này để cứu và bảo vệ môi trường và làm cho trái đất của chúng ta trở thành một nơi hoàn hảo hơn để sinh sống”.

Thế Phong
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES